vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เที่ยวตุรกีที่ไหนดีแบบใหม่แบบสับ

เที่ยวตุรกีที่ไหนดีแบบใหม่แบบสับให้ตาค้าง แล้วต้องทำวีซ่าก่อนเที่ยวไหม

schedule
share

หากใครอยากลองไปท่องเที่ยวในโซนยุโรป แต่ยังไม่อยากไปไกลจากแถบเอเชียมากนัก ลองมองมาที่ดินแดนสองทวีปอย่าง “ตุรกี” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพื่อให้การไปเที่ยวตุรกีกับเพื่อนๆ สนุกแบบไร้ที่ติ ให้ทุกคนไปเปิดประสบการณ์ที่ไม่ใช่แค่อ้าปากค้างแต่ยังตาค้าง กับความงดงามของประเทศตรุกีด้วย โดยไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเดินทางไปยากไหม สามารถวางแผนไปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองได้หรือไม่ บอกเลยว่าเราได้เตรียมที่เที่ยวตุรกีงบน้อยมาให้เรียบร้อยแล้ว คัดเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ให้คุณได้ไปชื่นชมสถาปัตยกรรมที่งดงามจากยุคโรมันโบราณ ที่ดีต่อใจมากกว่านั้นก็คือค่าใช้จ่ายในการเที่ยวไม่แพง แล้วยังเที่ยวง่ายสะดวกสบายที่สุด

เที่ยวตุรกีที่ไหนดีแบบใหม่แบบสับให้ตาค้าง

เที่ยวตุรกีที่ไหนดี

ก่อนจะไปลุยเที่ยวตุรกีสไตล์คนเฟียสๆ เรามารู้จักกับประเทศนี้กันแบบคร่าวๆ ก่อนดีกว่า “ตุรกี” นั้นเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางฝั่งเอเชียตะวันตกติดกับยุโรป จึงได้ชื่อว่าเป็นดินแดนสองทวีป โดยในฝั่งทวีปเอเชียเรียกว่า “อนาโตเลีย” ส่วนในฝั่งทวีปยุโรป เรียกว่า “เทรซ” ทำให้ใครที่ได้ไปเที่ยวตรุกี จำเป็นต้องเลือกว่าจะไปในโซนเอเชียหรือโซนยุโรปดี

ส่วนอีกเรื่องที่ต้องรู้ก็คือเรื่องช่วงเวลาและฤดูกาลของตุรกี เมื่อเราต้องวางแผนเที่ยวตุรกี ให้เรารู้เอาไว้ว่าหากเป็นเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม จะเป็นฤดูหนาว (เวลาที่ตรุกีจะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชม.) ส่วนช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ผลิ/ใบไม้ร่วง (เวลาที่ตรุกีจะช้ากว่าประเทศไทย 4 ชม.)

เมื่อเรารู้แล้วก็จะช่วยทำให้เราวางแผนได้ดีขึ้นว่าจะเที่ยวตุรกีเดือนไหนดีและช่วยในเรื่องของการปรับเวลาก่อนเดินทางได้ดีขึ้น แล้วถ้าเราไปเที่ยวตุรกี แต่งตัวอย่างไรดี เราก็สามารถกำหนดชุดให้เข้ากับฤดูกาลในช่วงที่เราจะไปเที่ยวได้เลย ที่เหลือเราก็เลือกสถานที่ว่าอยากจะไปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองที่ไหนกันบ้าง

1. เมืองคัปปาโดเกีย

เมืองคัปปาโดเกีย ถือว่าเป็นเมืองไฮไลต์ของตุรกีเลย เพราะเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ฮอตฮิตตลอดกาลของตุรกี ที่ไม่ว่าใครไปเที่ยวตุรกีก็ต้องไปเก็บภาพบอลลูนหลากสีสันที่ล่องลอยอยู่บนท้องฟ้าอย่างสวยงาม ใครได้ไปเที่ยวจะรู้สึกเหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยายเลยทีเดียว นอกจากนี้คัปปาโดเชียยังเป็นเมืองมรดกโลกที่อยู่ห่างจากอิสตันบูลประมาณ 800 กม. มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้เที่ยวมากมายอย่างเช่นปล่องนางฟ้าและพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม เป็นที่เที่ยวตุรกี รีวิวเยอะมาก แต่ละสถานที่นั้นสวยงามมากรอให้เราเข้าไปเยือนสักครั้ง รับรองเลยว่าใครได้ไปต้องกดชัตเตอร์ถ่ายรูปรัวๆ จนเมมเต็มกันไปเลย

2. สุเหร่าสีน้ำเงิน

สุเหร่าสีน้ำเงิน ถือเป็นจุดเช็คอินขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวตุรกีไม่ควรพลาด ที่นี่โดดเด่นเพราะสถาปัตยกรรมที่มีความงามสง่า ภายในของหอมินาเร็ตได้ตกแต่งเอาไว้อย่างงดงาม ด้วยกระเบื้องโทนฟ้าสบายตาพร้อมลวดลายดอกไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งประดับด้วยกระจกกว่า 280 บานรอบสุเหร่า ใครมาเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองได้เข้ามาชื่นชมที่นี่อาจจะต้องตาค้างและอ้าปากค้าง เพราะอึ้งในความสามารถของผู้สร้าง แม้แต่เดิมสุเหร่าแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ จนหลายๆ คนคิดว่านี่อาจจะเกิดจากพระเจ้าบันดาลใจให้สร้างหรือเปล่า แต่เปล่าเลยที่นี่เป็นสิ่งก่อสร้างจากฝีมือของมนุษย์ทั้งนั้นและยังติดท็อปเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามอลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งบนโลก ปัจจุบันกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ผู้คนได้เข้าไปชมความงดงาม แถมยังเปิดให้เข้าชมฟรีอีกด้วย ใครอยากมาที่นี่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเที่ยวตุรกี แต่งตัวอย่างสุภาพให้มากที่สุดด้วย เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่นั่นเอง

3. ปามุคคาเล

ใครมาเห็นที่นี่แล้วจะต้องตาค้างเลยจริงๆ กับ ปามุคคาเล หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปราสาทปุยฝ้าย (Cotton Castle) เป็นแอ่งน้ำหินปูนสีขาวด้านในมีน้ำสีฟ้าตัดกันดูงดงามมากและเป็นความงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากธารน้ำในดินมีแร่ธาตุต่างๆ เอ่อล้นออกมาและจับตัวกันจนกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กและขนาดใหญ่เรียงลดหลั่นเป็นขั้นๆ อย่างกับใครไปจับวาง นั่นทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่เที่ยวตุรกีที่มีธรรมชาติงดงาม ใครอยากเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองห้ามพลาดที่จะมาเยือนตุรกีพิกัดนี้ 

4. หอคอยกาลาตา

ลองมาดูสถานที่ท่องที่เที่ยวตุรกียอดฮิตในเมืองอิสตัลบูลฝั่งยุโรปกันดูบ้าง ด้วยที่เที่ยวหอคอยแห่งประวัติศาสตร์อย่างหอคอยกาลาตา มีลักษณะเป็นหอคอยหินสไตล์โรมันทรงกระบอกส่วนบนคล้ายกับรูปกรวยหมวก เป็นหอคอยเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1891 ด้านในมีทั้งหมด 9 ชั้นด้วยกัน ซึ่งในอดีตเคยใช้เป็นหอสังเกตการณ์ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นจุดชมวิวเมืองที่สวยที่สุดในฝั่งยุโรปของตุรกีเลยทีเดียว ใครอยากเที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง 2023 ให้ได้อารมณ์เที่ยวฝั่งยุโรป ก็มาเดินเล่นแบบสับๆ ที่นี่ได้เลย มีมุมให้ถ่ายรูปสวยชิลๆ ได้ทั้งวัน

5. ตลาดแกรนด์บาซาร์

หากใครอยากเห็นที่เที่ยวนอกเหนือไปจากสถานที่เที่ยวที่ให้ชื่นชมสถาปัตยกรรมและธรรมชาติของตุรกีแล้ว ขอแนะนำสถานที่เที่ยวที่มีแหล่งชอปปิง ให้การมาเที่ยวตุรกีรู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้นด้วยตลาดแกรนด์บาร์ซาร์ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งเมืองอิสตันบูล มีร้านค้ามากกว่า 4,000 ร้านรองรับสายชอปจากทั่วทุกสารทิศ ให้เข้ามาชอปปิงกันได้อย่างบ้าคลั่ง เพราะมีแต่ของสวยๆ ถูกใจกันแน่นอน ทั้งเครื่องประดับ, เซรามิก, เครื่องหนังและของฝากอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าใครมาเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองแล้วอยากได้ของฝากกลับบ้านไปเยอะๆ อย่าลืมจัดงบเที่ยวตุรกีงบสำหรับซื้อของแยกเอาไว้โดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้ชอปปิงกันให้เพลิน ได้ของที่ถูกใจอย่างที่ต้องการ

เที่ยวตุรกีต้องทำวีซ่าไหม

สิ่งหนึ่งที่หลายคนกังวลใจก่อนไปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองก็คือ ต้องทำวีซ่าไหม จะไปเที่ยวตุรกีต้องทำวีซ่าหรือไม่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิต ที่คนไทยอยากรู้กันมากที่สุด ขอบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่คนไทยสามารถเดินทางไปเที่ยวตุรกีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถท่องเที่ยวได้ถึง 30 วัน ใครที่กำลังเล็งอยากจัดทริปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง 2566 อย่ารอช้า รีบเตรียมตัวแพ็คกระเป๋าจองตั๋วตุรกีเที่ยวเองได้เลย

เที่ยวตุรกีต้องทำวีซ่าไหม

สรุป 

เมื่อวางแผนเที่ยวตุรกีแบบใหม่กันแล้ว ไม่ว่ากำลังคิดจะไปเที่ยวตุรกี 5 วันหรือใครอยากจะเที่ยวนานกว่านั้นก็เลิศเลย เพราะงบประมาณค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวตุรกีงบไม่ต้องมากมายก็เที่ยวได้แล้ว จะไปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองคนเดียวหรือรวมกลุ่มแก๊งไปตะลุยตุรกีกันก็วางแผนเรื่องความปลอดภัยกันให้ดี เพราะชีวิตมักไม่แน่นอน อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ฉะนั้นเพื่อให้การท่องเที่ยวสนุกแบบปลอดภัยเราคอยป้องกันเอาไว้ดีกว่าเจอปัญหาแล้วมาตามแก้ทีหลัง การซื้อประกันเดินทางต่างประเทศก่อนเดินทางจึงเป็นเรื่องของความจำเป็น เพื่อให้ทุกคนที่ได้ไปเที่ยวด้วยกันอุ่นใจกับทริปตุรกี ลองดูแพ็กเกจประกันเดินทางต่างประเทศจาก Insurverse ที่เป็นประกันภัยที่ไม่แพงจ่ายเริ่มต้นเบาๆ หลักร้อย ก็ได้รับความคุ้มครองอย่างคาดไม่ถึง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย