vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ตรุษจีน 2567 วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว วันไหนบ้าง ทำอะไรยังไง

ตรุษจีน 2567 มัดรวม วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว วันไหนบ้าง ทำอะไรยังไง

schedule
share

ใครที่อยากเตรียมตัวเป็นลูกอาตี๋ อาหมวย ฟังทางนี้!!! ตรุษจีน 2567 ที่จะถึงนี้ ใกล้ข้ามาเต็มทีแล้ว เทศกาลสําคัญของชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่จะมาถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทุกคนต่างเตรียมตัวรับเทศกาลอย่างพร้อมเพรียงกัน หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเทศกาลนี้ต้องปฏิบัติและทำตัวอย่างไร วันนี้ทางประกันอุบัติเหตุราคาถูกที่เราอยากจะมาแนะแนวทางสำหรับการปฏิบัติตนในเทศกาลปีใหม่ของจีนนี้ เผื่อลูกไทยแท้อย่างเราๆ จะได้จับพลัดจับผลูเข้าไปเป็นลูกหลานคนจีน จะได้เตรียมตัวเพื่อสร้างความประทับใจให้เหล่าอากงอาม่าได้อย่าง Professional 

top-view-cropped-female-hands-serving-dishes-preparing-new-year-celebration

วันตรุษจีน 2567 ฉันต้องรอด! เตรียมความพร้อมเข้าสู่ประเพณีปีใหม่จีน

สำหรับเทศกาลตรุษจีน 2567 เป็นเทศกาลสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวจีน ทุกปีจะนับตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวจีน ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างมาก โดยมีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับตรุษจีน 2567 สีมงคลมีการประดับตกแต่งสถานที่ด้วยสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน จะมีการไหว้เจ้า, ไหว้บรรพบุรุษ, มีการแจกอังเปา, มีการกินอาหารมงคล, มีการเที่ยวเล่นและพักผ่อนหย่อนใจ ในแต่ละวันจะแยกการทำกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

1. วันจ่าย

วันจ่ายตรงกับวันที่ 29 เดือน 12 ตามปฏิทินจีน ส่วนปี 2567 ตามปฏิทินไทยจะตรงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันสุดท้ายของปีเก่า เป็นวันสำหรับชาวจีนในการจับจ่ายซื้อของ ในงานตรุษจีน 2567 นี้ต้องเตรียมอาหารของไหว้ตรุษจีน 2567 และเครื่องเซ่นไหว้สำหรับวันไหว้ตรุษจีน นิยมซื้อผลไม้มงคล เช่นส้ม, แอปเปิล, สาลี่, มังคุด, ทับทิมและมะพร้าว เป็นต้น แถมยังต้องซื้ออาหารมงคล เช่นเป็ด, ไก่, หมู, ปลารวมถึงขนมหวานอีกด้วย

2. วันไหว้

วันไหว้ตรงกับวันที่ 30 เดือน 12 ตามปฏิทินจีน ส่วนตรุษจีน 2567 ตามปฏิทินไทยจะตรงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวจีน เป็นวันสำหรับชาวจีนในการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้โชคดี มีความสุข, สุขภาพแข็งแรงและประสบความสำเร็จในปีใหม่ การไหว้เจ้าที่บ้านหรือที่ศาลเจ้า นิยมไหว้ด้วยเครื่องเซ่นไหว้ที่เตรียมไว้ในวันจ่าย ในแต่ละบ้านก็จะจัดเตรียมตามฐานะและความสะดวก

3. วันเที่ยว

วันเที่ยวตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน 2567 ตามปฏิทินไทยตรุษจีน 2567 จะตรงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันสำหรับชาวจีนในการเที่ยวเล่นพักผ่อนหย่อนใจหรือเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ก็เลือกตามความสะดวก นอกจากนี้ยังมีการแจกอังเปาให้กับคนในครอบครัวหรือจะซื้อประกันอุบัติเหตุถูกๆ ให้ก็ไม่เสียหาย แถมด้วยการกินอาหารมงคลกับการประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยสีแดง เพื่อสร้างบรรยากาศและความสามัคคีกลมเกลียวในครอบครัวลูกคนจีนนั่นเอง

แนะนำเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ในเทศกาลวันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ในแต่ละปีก็จะแตกต่างกันไปเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความรื่นเริง ชาวจีนทุกคนต่างก็มีความหวังและปรารถนาที่จะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ตรุษจีนจึงถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่สำหรับชาวจีนทุกคน ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรทำและเป็นที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานในเทศกาลตรุษจีน 2567 นี้ที่คุณต้องรู้เอาไว้ ต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ

1. ห้ามสระผมและตัดผม

เชื่อว่าจะเป็นการตัดความเจริญรุ่งเรือง

2. ห้ามพูดคำหยาบ

เชื่อว่าจะเป็นการดึงดูดสิ่งไม่ดีเข้ามา

3. ห้ามสวมเสื้อผ้าสีขาวและดำ

เชื่อว่าเป็นสีแห่งความตาย

4. ห้ามให้ยืมเงิน

เชื่อว่าจะเป็นการยืมโชค

back-view-man-praying-temple-with-burning-incense

สรุป

วัฒนธรรมในเทศกาลตรุษจีน 2567 ไม่ใช่แค่สิ่งที่เหล่าบรรดาเชื้อสายจีนต้องปฏิบัติตามๆ กันมาเป็นระยะเวลานานจากรุ่นสู่รุ่นเท่านั้น แต่เป็นดั่งกุศโลบายที่ผู้หลักผู้ใหญ่สอนสั่งให้สืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า 4,000 ปี เพื่อให้ลูกหลานที่ปฏิบัติได้ใช้ชีวิตอย่างร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งในแต่ละวันนั้นก็มีขั้นตอนและการปฏิบัติที่แตกต่างกันไป แต่ว่าใครจะไปรู้ว่าวันๆ หนึ่งขณะที่กำลังร่วมสนุกกับเทศกาลวันตรุษจีน 67 เหล่านี้ อาจจะเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ในระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ก็เป็นได้ ซึ่งการทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ล่วงหน้า ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ดีเสมอ หากใครยังไม่มีประกันติดตัว อยากได้แผนการคุ้มครองดีๆ ที่ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็สามารถดูแลเหมือนเป็นเกราะป้องกันภัยให้ได้ สามารถคลิกที่นี่เพื่อซื้อประกันอุบัติเหตุราคาถูกจาก insurverse ราคาหลักร้อย คุ้มครองถึงหลักล้าน ใช้ประกันอุบัติเหตุถูกๆ จากที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)