vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ของห้ามกินในวันตรุษจีน 2567 รู้แล้วดีชีวิตเป็นมงคล

ปี 2567 นี้ ตรุษจีนห้ามกินอะไร รู้แล้วดีชีวิตเป็นมงคล ปีมังกรทองนี้มหามงคลชัวร์

schedule
share

เข้าใจแหละว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ แต่วันตรุษจีนห้ามกินอะไร ก็เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน เพราะจากความเชื่อที่มีมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น วันตรุษจีนก็มีข้อห้ามในการทำสิ่งต่างๆ รวมไปถึงข้อห้ามในการกินอาหารบางประเภทหรือบางเมนูด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี, สร้างสิริมงคลให้กับชีวิตให้ไม่มีอะไรติดขัด, มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์และมีการงานที่เจริญก้าวหน้า เพื่อไม่ให้ทุกคนทำพลาดข้อห้ามของอาหารวันตรุษจีน เรามาดูกันดีกว่าว่า ของห้ามกินวันตรุษจีน มีอะไรที่ต้องระวังหรือควรหลีกเลี่ยงกันบ้าง ใครอ่านแล้วก็อย่าลืมแชร์ต่อ บอกพี่ บอกเพื่อน บอกพี่ บอกน้อง บอกคนรอบข้าง จะได้มาเริ่มสร้างปีใหม่จีนที่มีความเป็นสิริมงคลไปด้วยกัน

top-view-cropped-female-hands-serving-dishes-preparing-new-year-celebration

ตรุษจีนห้ามกินอะไรบ้าง 5 อย่างนี้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง

1. เนื้อสัตว์

งงใช่ไหมล่ะ ว่าทำไมถึงตรุษจีนห้ามกินเนื้อสัตว์ เพราะหมู, เห็ด, เป็ดหรือไก่ ก็เป็นอาหารที่คนจีนส่วนใหญ่ก็กินกันเป็นปกติไม่ใช่เหรอ? ซึ่งจริงๆ ก็ใช่แหละ แต่ขอให้วันตรุษจีนห้ามกินเนื้อสัตว์ไปก่อน เพราะเขามีความเชื่อว่าเทพเจ้าที่ลงมาให้พรในช่วงวันปีใหม่ของจีน ท่านเป็นมังสวิรัติ

2. โจ๊ก

ใครที่มีของโปรดมื้อเช้าเป็นโจ๊ก ตรุษจีนนี้ขอให้เลี่ยงไว้ก่อน เพราะความเชื่อโบราณบอกว่า การกินโจ๊กเป็นอาหารวันตรุษจีนถือเป็นการขัดขวางความร่ำรวย ทำให้โชคลาภหลุดลอยไป หนักกว่านั้นก็อาจจะทำให้เกิดความยากลำบากในชีวิตตลอดทั้งปี 

3. อาหารที่มีสีขาว

จริงๆ ความหมายของสีขาวก็คือความบริสุทธิ์ แต่ที่วันตรุษจีนห้ามกินอาหารที่มีสีขาวก็เพราะว่าเป็นสีที่ชาวจีนมักนำมาใช้ในงานอวมงคล เป็นสีที่แสดงถึงความเศร้าโศกและเสียใจ ดังนั้นเต้าหู้ขาว, เส้นบะหมี่, ไข่ขาว, ถั่วขาว, ชีสขาวหรืออะไรก็ตามที่เป็นของกินสีขาว ควรงดเอาไว้ก่อน

4. กุ้งล็อบสเตอร์

ปกติก็คงไม่มีใครสั่งกุ้งล็อบสเตอร์มากินกันวันตรุษจีนหรอก จริงมั้ย? แต่ที่ห้ามไว้ก่อนก็เพราะอาจจะหลงไปกินในภัตตาคารหรือร้านอาหารกับครอบครัว ซึ่งเหตุผลที่วันตรุษจีนห้ามกินกุ้งล็อบสเตอร์ก็เพราะว่า กุ้งชนิดนี้เป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ไปทางด้านหลัง ซึ่งสัตว์อะไรก็ตามที่เคลื่อนไปทางด้านหลัง ชาวจีนจะหมายความว่าการก้าวถอยหลัง, ยึดติดอยู่กับอดีต, ไม่ยอมเดินหน้าไปไหนหรือย่ำอยู่กับที่นั่นเอง ซึ่งเป็นความหมายที่ไม่ดีเอามากๆ

5. อาหารที่มีความหมายไม่ดี

ความหมายที่ไม่ดีในที่นี้ก็คือต้องแปลจากภาษาจีนมาอีกที ไม่ได้เทียบจากภาษาไทยที่เราพูดกัน อาทิเช่น หมึกผัด ที่ในภาษาจีนจะมีความหมายว่าตกงาน ดังนั้นหากจะกินอาหารวันตรุษจีนเมนูไหน อาจจะต้องแปลภาษาและดูความหมายของมันก่อนว่าเป็นมงคลหรือไม่

delicious-mushroom-cream-soup-container-against-wooden-backdrop

สรุป

ใครที่สงสัยว่าตรุษจีนห้ามกินอะไร ก็คงจะคลายกังวลไปได้มาก เพราะเหล่านี้คือของห้ามกินวันตรุษจีน ที่หลายๆ คนที่มีความเชื่อว่าจะต้องหลีกเลี่ยงกันสักหน่อย อดใจรอให้ผ่านพ้นวันตรุษจีนไปก่อน จะเสริมสร้างให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคลขึ้นได้ เพราะชาวจีนใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องสุขภาพร่างกายและความปลอดภัยที่ก็ใส่ใจไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าอยากใช้ชีวิตอย่างสบายใจในวันตรุษจีน อย่าลืมทำประกันอุบัติเหตุรายวันเอาไว้ด้วย เพราะการเดินทางไปไหนมาไหนในวันตรุษจีนมักจะมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีประกันอุบัติเหตุถูกๆ ให้เราเลือกทำเพียบ ถ้ายังไม่รู้ว่าทำประกันอุบัติเหตุรายวัน, ประกันอุบัติเหตุรายเดือนหรือประกันอุบัติเหตุรายปีเจ้าไหน ทางเราขอแนะนำประกันจาก Insurverse ที่จ่ายค่าเบี้ยเริ่มต้นหลักสิบเท่านั้น แต่คุ้มครองเกินคุ้มสูงสุดหลักล้าน คลิกลิงก์นี้เพื่ออ่านรายละเอียดประกันอุบัติเหตุถูกๆ ของ Insurverse หรือสั่งซื้อประกันเพื่อความปลอดภัยของชีวิตได้เลย รับประกันว่าตรุษจีนปีนี้จะได้กินทั้งของอร่อยๆ ที่เป็นมงคลกับชีวิตและสบายใจในทุกๆ วันอย่างแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย