vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ก่อนเที่ยวต้องรู้ รถตู้โดยสารนั่งตรงไหนปลอดภัยสูงสุด!

ก่อนเที่ยวต้องรู้ รถตู้โดยสารนั่งตรงไหนปลอดภัยสูงสุด

schedule
share

สำหรับชาวกรุงเทพมหานครการเดินทางโดยรถสาธารณะถือเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับการเดินทางด้วยรถตู้โดยสารที่เป็นเรื่องยอดนิยมเพราะไม่ต้องทนแดดทนฝนแถมยังมีแอร์เย็นสบาย อีกทั้งยังมีรถตู้ที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดได้อีกด้วย แต่ในช่วงหลังมีอุบัติเหตุที่เกิดจากรถตู้โดยสารสาธารณะอยู่บ่อยครั้ง ทำให้หลายๆ คนมองหาวิธีนั่งรถตู้โดยสารตรงไหนปลอดภัยที่สุด ซึ่งทาง insurverse ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่นั่งไหนที่จะปลอดภัยหากต้องเดินทางด้วยรถตู้มาฝากกัน

riving-car

ทำไมนั่งรถตู้โดยสารถึงมีความเสี่ยงสูง

เดินทางด้วยรถตู้โดยสารอันตรายไหม? แม้การเดินทางด้วยรถตู้โดยสารอาจเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายสำหรับคนที่ใช้รถโดยสาธารณะเดินทางเป็นประจำ แต่ด้วยดีไซน์ของรถตู้โดยสารไม่ได้เหมาะกับการนำมาทำเป็นรถโดยสารทำให้ตำแหน่งต่างๆ ภายในรถมีจุดเสี่ยงมากมายดังนี้

ตำแหน่งที่นั่งและความเสี่ยงบนรถตู้โดยสาร

  • ตำแหน่งที่นั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า มีความเสี่ยงเนื่องจากพื้นที่คับแคบ
  • ตำแหน่งที่นั่งบริเวณประตูและข้างรถ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงหากเกิดการชนจากด้านข้าง
  • ตำแหน่งที่นั่งบริเวณตอนหลัง (4 ที่นั่ง) มีความเสี่ยงจากพื้นที่คับแคบและเป็นจุดติดตั้งถังแก๊ส
  • รถตู้เป็นรถที่มีทางขึ้นและลงสำหรับผู้โดยสารเพียงหนึ่งประตู หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานประตูได้จะทำให้หนีออกจากรถตู้ได้ยากมาก
  • เป็นรถที่มีโอกาสพลิกคว่ำง่ายหากนั่งหรือบรรทุกคนหลายๆ คน

นั่งรถตู้โดยสารตำแหน่งไหนปลอดภัยที่สุด

เห็นได้ชัดว่าการเดินทางด้วยรถตู้มีจุดเสี่ยงมากมายไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่นั่งหน้ารถ, ที่นั่งบริเวณข้างๆ รวมถึงบริเวณที่นั่งด้านหลังหากเกิดอุบัติเหตุที่มีการชนเกิดขึ้นบริเวณที่กล่าวไปจะได้รับแรงกระแทกจากการชนมากเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับรถตู้โดยสารจะอยู่บริเวณกลางรถเนื่องจากมีโอกาสได้รับการปะทะน้อยที่สุดและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนเริ่มการเดินทางเพราะจากสถิติพบว่า 80% ของผู้เสียชีวิตในรถตู้ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยนั่นเอง

พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองผู้โดยสารที่ท่องเที่ยวกับรถตู้หรือไม่

หากรถตู้โดยสารที่เดินทางพาผู้โดยสารไปท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุขึ้นกลางทางแต่มีการทำพ.ร.บ.รถยนต์เอาไว้ ทางประกันภัยภาคบังคับจะคุ้มครองในส่วนของค่ารักษาพยาบาล, ค่าชดเชยหากเกิดการเสียชีวิตรวมถึงพิการทุพพลภาพ มีวงเงินคุ้มครองเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นสูงสุดถึงหลักแสนบาท โดยที่ปัจจุบันหากคุณเป็นผู้ดูแลกิจการรถตู้สามารถต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

พ.ร.บ.รถยนต์ราคาสุดโดนจากทาง insurverse

ใครที่กำลังสนใจต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์สามารถเข้าเว็บไซต์ของ insurverse แล้วเลือกพ.ร.บ.ที่ตรงกับประเภทรถของเราได้เลย ซึ่งราคาพ.ร.บ.รถยนต์สุดคุ้ม มีดังนี้

  • ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ 4 ประตู ราคาปกติ 645 บาท รับส่วนลดสุดปังจาก insurverse ซื้อพ.ร.บ.ในราคาเพียง 499 บาทเท่านั้น
  • ต่อพ.ร.บ.รถกระบะ 2 ประตู ราคาทั่วไป 967 บาท รับราคาสุดคุ้มจาก insurverse ทันที ในราคา 799 บาทเท่านั้น
  • ต่อพ.ร.บ.รถตู้ ราคาทั่วไป 1,182 บาท แต่ต่อพ.ร.บ.รถยนต์กับ insurverse ไม่ถึงพัน ในราคา 999 บาทเท่านั้น
broken-hand

สรุป

แม้จะไม่ได้เดินทางด้วยรถตู้โดยสารแต่การเดินทางด้วยรถสาธารณะไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือสถานที่ไกลๆ ย่อมมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนขึ้นได้ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญเวลานั่งรถเดินทางคืออย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกเดินทางเพื่อให้ตัวเราได้รับความปลอดภัยมากที่สุด แต่จะอุ่นใจมากยิ่งขึ้นหากรถโดยสารสาธารณะที่เดินทางไปทำประกันรถยนต์หรือพ.ร.บ.เอาไว้คอยคุ้มครองหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น สำหรับผู้ประกอบกิจการหรือใครก็ตามที่สนใจต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์แต่ยังไม่รู้ว่าจะต่อที่ไหนดี? มาดูราคาพ.ร.บ.รถยนต์ที่ราคาโดนใจและสุดคุ้มจาก insurverse กันสิ ประหยัดและต่ออายุได้อย่างง่ายดาย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย