vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
7 อุบัติเหตุภายในบ้านที่ควรระวัง เพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่าในการใช้ชีวิต

7 อุบัติเหตุภายในบ้านที่ควรระวัง เพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่าในการใช้ชีวิต

schedule
share

ถึงแม้ว่าบ้านจะเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด แต่ก็ต้องระวังเอาไว้เพราะที่ๆ ปลอดภัยมากที่สุด อาจจะแฝงไปด้วยอันตรายที่สุด เช่น อุบัติเหตุภายในบ้าน เป็นต้น ที่มักจะเกิดขึ้นได้อยู่เป็นประจำเสมอ โดยเฉพาะหากในบ้านมีผู้สูงวัยหรือมีเด็กเล็กอาศัยอยู่ด้วย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้ทุกคนในบ้านมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นหลายเท่า ด้วยการวางแผนซื้อประกันอุบัติเหตุสำหรับป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด insurverse จึงอยากพาทุกคนได้รู้จักกับ 7 อุบัติเหตุภายในบ้านสาเหตุและแนวทางการป้องกันตลอดจนเรียนรู้การทำประกันอุบัติเหตุราคาถูก ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตคนที่รักและชีวิตของตัวเองนั้นมีแต่ความปลอดภัยไร้กังวลมากยิ่งขึ้น

7 อุบัติเหตุภายในบ้านที่ควรระวัง เพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่าในการใช้ชีวิต

7 อุบัติเหตุภายในบ้านที่มักเกิดขึ้นในบ้านที่พึงระวัง พร้อมวิธีป้องกัน

แม้ว่าบ้านจะเป็นสถานที่ที่สร้างความอบอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากที่สุด แต่อย่าลืมว่าอุบัติเหตุภายในบ้านเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งอุบัติเหตุภายในบ้านสาเหตุมักจะเกิดจากสิ่งอำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงการวางสิ่งของไม่เป็นที่ไม่เป็นทาง ก็สามารถสร้างความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น มาดูกันว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ภายในบ้านมีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไรเพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับทุกคน

1. สะดุด หกล้ม ลื่นล้ม

อุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นบ่อยมากที่สุดก็คือ การสะดุดหกล้ม ซึ่งอาจเกิดจากพื้นบ้านที่มีความลื่น หากผู้สูงอายุ, เด็กหรือผู้ป่วย เดินผ่านอาจะเกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้มได้ ดังนั้นควรเลือกพื้นกระเบื้องที่มีความหนืด เหยียบแล้วหนึบ เดินสะดวก สามารถทำความสะอาดพื้นได้ง่ายอยู่เสมอ รวมทั้งควรจัดวางข้าวของภายในบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่กีดขวางทางเดิน สร้างแสงสว่างในทางเดินให้เพียงพอ ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ หากจะให้ดีที่สุดเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุให้กับทุกคนในบ้านเอาไว้ ก็จะยิ่งอุ่นใจได้มากยิ่งว่า

2. ไฟฟ้าช็อตหรือไฟดูด

เป็นอุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นบ่อย มักจะเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุดเสียหายหรือไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นจึงควรดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ, ไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะมือเปียกและตรวจสอบร่องรอยความชำรุดของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอ

3. น้ำร้อนลวก

มักจะเกิดขึ้นในขณะการทำอาหารชงชาหรือชงกาแฟ หากไม่ระมัดระวังให้ดีก็จะมีโอกาสถูกน้ำร้อนลวกได้ แนวทางการป้องกันจึงควรจะต้องมีสติในทุกครั้งที่มีกิจกรรมที่ต้องใช้น้ำร้อน, วางภาชนะใส่น้ำร้อนให้อยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงต่อการโดนชนหรือกระแทก หากมีเด็กคนชราหรือสัตว์เลี้ยงจะต้องวางให้ห่างและป้องกันไม่ให้เข้าใกล้ รวมทั้งเลือกทำประกันอุบัติเหตุราคาถูกให้กับคนในบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงและลดค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุได้เลย

4. ของมีคมบาด

เป็นอุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ หากมีการเข้าครัวหรือเลือกใช้ของมีคม ไม่ว่าจะเป็นมีด, กรรไกรหรือบางครั้งเกิดอุบัติเหตุแก้วแตกหรือจานแตก หากเก็บไม่ดีก็อาจทำให้เกิดบาดแผลบนผิวหนังจนเป็นแผลได้เช่นกัน การเพิ่มความควรระมัดระวังเกี่ยวกับของมีคม, มีสติในการใช้งานทุกครั้งรวมทั้งจะต้องเก็บของมีคมให้มิดชิดห่างไกลจากมือเด็ก จะสามารถช่วยให้ทุกคนในบ้านปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ได้ดียิ่งกว่า

5. ท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ

เป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุภายในบ้านที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากการทานอาหารหรือน้ำมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดท้องหรือท้องเสียได้ ดังนั้นเลือกทานอาหารปรุงสุก, อาหารสดใหม่, สะอาดถูกสุขอนามัย, หมั่นดูแลรักษาความสะอาดครัว, โต๊ะอาหารและภาชนะใส่อาหารให้ดี ก็จะช่วยเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านี้ได้

6. ตกจากที่สูง

เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างการปีนป่ายเพื่อหยิบของ, การตกจากระเบียงหรือการตกบันไดบ้าน อาจเกิดอันตรายไม่ว่าจะเป็นหัวแตก, แขนหัก, ขาหักหรือฟันหัก จึงควรแจ้งให้ทุกคนในบ้านหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงจากการตกจากที่สูงเอาไว้ด้วย

7. ของหล่นใส่

ดูเหมือนว่าจะเป็นอุบัติเหตุภายในบ้านที่ดูไม่ร้ายแรงนัก แต่หากของหล่นใส่จุดสำคัญของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นศีรษะ, ดวงตาหรือจุดอื่นๆ อาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ จึงควรมีสติในทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของ อีกทั้งควรเลือกวางสิ่งของให้เป็นระเบียบหยิบจับง่าย เพื่อเลี่ยงสถานการณ์สิ่งของหล่นใส่ตัวนั่นเอง

7 อุบัติเหตุภายในบ้านที่ควรระวัง เพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่าในการใช้ชีวิต

สรุป

อย่างที่ทราบกันดีว่าอุบัติเหตุภายในบ้านสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและเกิดได้ตลอดเวลา หากใช้ชีวิตอย่างมีสติก็จะหลีกเลี่ยงและป้องกันอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี แต่มีบางครั้งที่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว อาจเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ดังนั้นตัวช่วยที่สำคัญที่สุดคือการทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่จะช่วยลดความเสี่ยง, ลดภาระในเรื่องค่ารักษาพยาบาล, ชดเชยความเสียหายจากกรณีทุพพลภาพและเสียชีวิตได้ หากมองหาแผนความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุราคาถูกที่ครอบคลุมอุบัติเหตุต่างๆ ภายในบ้าน คลิกที่นี่เพื่อเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจาก insurverse ได้เลย รับรองอบอุ่นใจ 100% เกิดอุบัติเหตุยามใดก็ได้รับความคุ้มครองอย่างคุ้มค่าแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)