vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ผู้รับผลประโยชน์ในกรมธรรม์สำคัญยังไง?

สรุปครบที่คนทำประกันอุบัติเหตุต้องรู้ ผู้รับผลประโยชน์ในกรมธรรม์สำคัญยังไง?

schedule
share

สำหรับคนที่กำลังคิดอยากทำประกันอุบัติเหตุ มีสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำประกันอุบัติเหตุของอะไรดีรวมถึงเรื่องผู้รับผลประโยชน์ในกรมธรรม์ด้วย เพราะถือเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำประกัน PA หากผู้ทำประกันเสียชีวิตคนที่จะสามารถจัดการเงินชดเชยต่างๆ ได้ ก็มีเพียงชื่อที่ระบุในกรมธรรม์เท่านั้น ซึ่งเราจะมาทำความเข้าใจกันว่าผู้รับผลประโยชน์ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรและสามารถเลือกใครมารับประโยชน์ได้บ้าง ไปดูกัน

ผู้รับผลประโยชน์หมายถึงอะไร

ในกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุ จะมีข้อมูลในส่วนที่ต้องระบุในเอกสารนั่นก็คือข้อมูลผู้รับผลประโยชน์แล้วผู้รับผลประโยชน์คือใครมีความสำคัญอย่างไร ก็คือคนที่ผู้ทำประกันภัยต้องการให้เป็นผู้รับเงินชดเชยจากประกันภัยแทนตัวเองหากเกิดกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ทางบริษัทประกันจะแนะนำให้ระบุชื่อญาติพี่น้องร่วมสายเลือดหรือผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายหรือคนที่ใกล้ชิดผู้ทำประกันมากที่สุด

ผู้รับผลประโยชน์ เป็นใครได้บ้าง

ผู้รับผลประโยชน์ตามกฎหมายจริงๆ แล้ว จะสามารถระบุชื่อเป็นใครก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วทางบริษัทประกันมักจะต้องการให้ระบุผู้รับผลประโยชน์เป็นผู้ใกล้ชิดทางสายเลือด เพื่อป้องกันการมุ่งร้ายเอาชีวิตเพื่อหวังเงินประกันนั่นเอง

ผู้ทำประกันภัยกับผู้รับผลประโยชน์เป็นคนเดียวกันได้ไหม

คำตอบคือสามารถทำได้ จากที่คปภ.นิยามว่า บุคคลที่ระบุไว้ในกรมธรรม์จะเป็นผู้ได้รับเงินประกันชีวิตตามเงื่อนไข ซึ่งผู้รับผลประโยชน์อาจเป็นบุคคลเดียวกับผู้ทำประกันภัยก็ได้ กรณีนี้หากผู้ทำประกันภัยอยู่ครบตามสัญญาก็จะได้รับผลประโยชน์นั้น

ผู้รับผลประโยชน์ ประกันชีวิต ไม่ใช่ญาติได้ไหม

ความจริงแล้วการทำประกันอุบัติเหตุสามารถระบุชื่อใครก็ได้เป็นผู้รับผลประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นญาติเท่านั้น เช่น แฟนที่ไม่ได้จดทะเบียน แต่ต้องมีหลักฐานว่าใช้ชีวิตร่วมกันจริง หากถามว่าผู้รับผลประโยชน์ มีได้กี่คนสามารถระบุได้มากกว่า 1 คนหรือแบ่งเปอร์เซ็นต์การรับผลประโยชน์กันได้

ถ้าผู้ทำประกันอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่ไม่ระบุผู้รับผลประโยชน์ไว้ ใครจะมีสิทธิ์ได้

ผู้รับผลประโยชน์ตามกฎหมายจะได้รับผลประโยชน์จากเงินประกันอุบัติเหตุ กรณีที่ผู้ทำประกันไม่ได้ระบุชื่อไว้ผู้ได้รับผลประโยชน์จะเป็นญาติตามลำดับสายเลือดดังนี้

ผู้มีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์จากประกันอุบัติเหตุ 6 ลำดับ

1. บุตรโดยชอบตามกฎหมาย, บุตรที่บิดาเซ็นรับรองแล้วหรือบุตรบุญธรรม

2. บิดา-มารดา

3. พี่-น้อง พ่อแม่เดียวกัน

4. พี่-น้อง ต่างพ่อหรือต่างแม่

5. ปู่-ย่าหรือตา-ยาย

6. ลุง-ป้า-น้า-อา

การเลือกผู้รับผลประโยชน์ พิจารณาจากอะไรดี

1. เป้าหมายในการทำประกันอุบัติเหตุ

จุดประสงค์ในการทำประกันอุบัติเหตุของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนทำไว้เพื่อเป็นหลักประกันเรื่องค่ารักษา บางคนทำเพื่อให้คนในครอบครัวไม่ลำบากภายหลัง

2. ตัวเลือกของผู้รับประโยชน์ที่มี

ก่อนอื่นต้องดูว่า มีใครบ้างที่เป็นตัวเลือกในการรับผลประโยชน์ในชีวิตคุณ อาจจะอยู่กับสามีภรรยาแค่สองคนหรือบางคนอาจมีญาติทางสายเลือดที่เกี่ยวพันหลายคน ต้องเลือกจากความสัมพันธ์ในตัวเลือกนี้

3. หลีกเลี่ยงการเลือกผู้เยาว์

การระบุชื่อลูกที่ยังเป็นผู้เยาว์ อาจมีความยุ่งยากตรงที่ต้องแต่งตั้งผู้ปกครองขึ้นมาเป็นผู้จัดการมรดกก่อน ดังนั้นการเลือกผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้วจะง่ายกว่า

4. อัปเดตข้อมูลในกรมธรรม์อยู่เสมอ

ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกรมธรรม์ ผู้ทำประกันสามารถอัปเดตการเปลี่ยนแปลงผู้รับผลประโยชน์ได้ เช่น พ่อแม่อาจเสียชีวิตก่อนและเพิ่งแต่งงาน ก็สามารถเปลี่ยนผู้รับประโยชน์เป็นคู่ครองได้

สรุป

คงเข้าใจกันแล้วว่าผู้รับผลประโยชน์มีความสำคัญอย่างไร เมื่อต้องการทำประกันอุบัติเหตุควรตัดสินใจเลือกบุคคลที่จะรับประโยชน์เอาไว้ให้พร้อมและถ้าคุณกำลังคิดจะซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล อย่าลืมนึกถึง insurverse ประกันอุบัติเหตุออนไลน์ ที่จะช่วยให้คุณได้จัดการทุกอย่างเองได้ไม่ยุ่งยาก สามารถเลือกแผนประกันอุบัติเหตุรายปีได้ตรงตามความต้องการเพียงคลิกไปที่เว็บไซต์ insurverse แล้วจะค้นพบประกันที่ใช่และชัวร์สำหรับคุณอย่างแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย