vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

ข้อเตือนใจก่อนเดินทางช่วงหยุดยาว ชีวิตปลอดภัยจากอุบัติเหตุทันที

schedule
share

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วงวันหยุดยาวนั้น การจราจรบนท้องถนนมักจะเต็มไปด้วยความหนาแน่นจากการจราจรที่คับคั่ง เมื่อมีรถบนท้องถนนมากก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น หากใครวางแผนเที่ยวในวันหยุดยาวอาจต้องเตรียมตัวก่อนออกเดินทางเป็นพิเศษ เพื่อให้การเดินทางไกลมีความปลอดภัยและควรเตรียมใจรับกับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการขับขี่ด้วย insurverse จึงได้นำ 7 ข้อคิดเตือนใจมาฝาก เพื่อให้การขับขี่รถมีสติพร้อมขับรถด้วยความไม่ประมาท จะทำให้ขับรถเดินทางไปแห่งหนไหนก็มีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม


7 ข้อเตือนใจ เพื่อการเดินทางไกลอย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาว

การไม่ประมาทเพื่อลดอุบัติเหตุ ไม่ใช่เพียงแค่ตั้งสติก่อนขับรถเท่านั้น แต่เราต้องเตรียมทั้งร่างกายและจิตใจให้พร้อมก่อนออกเดินทางช่วงวันหยุดยาว ดังนี้

1. ฟิตร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ

ขับรถทางไกลเตรียมอะไรบ้างถึงช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ อันดับแรกก็คงหนีไม่พ้นไปจาก เรื่องสุขภาพ หากไม่ยอมนอนจะมีแรงขับรถอย่างมีสติได้ยังไง ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นแหล่งขุมพลังชั้นยอดที่ทำให้ร่างกายมีความพร้อมขับขี่ทางไกลได้อย่างปลอดภัย

2. เช็กสภาพรถอย่างละเอียดรอบคอบก่อนสตาร์ท

ก่อนออกเดินทางไกลไปหาคนที่เรารักช่วงวันหยุดยาว สำหรับชาวพุทธอาจจะแนะนำให้สวดมนต์ก่อนออกเดินทาง เพื่อเรียกสติให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัวและเป็นความเชื่อที่จะช่วยทำให้คนขับมีความพร้อมมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการเตรียมความพร้อมในเรื่องของยานพาหนะก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่สามารถสวดมนต์แล้วรถจะพร้อมสำหรับการเดินทางไกลได้ จำเป็นต้องนำรถเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อมรถที่ไว้ใจ ให้เช็กรถสำหรับการเดินทางไกลโดยเฉพาะด้วย จะทำให้รถพร้อมคนพร้อมขับเคลื่อนไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุได้จริง

3. ก่อนออกเดินทางคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งเสมอ

แม้แต่นักแข่ง Fomula One ที่ขับซิ่งที่สุดยังต้องรัดเข็มขัดนิรภัยอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากเราที่เป็นคนขับรถทั่วไปอยากเดินทางให้ปลอดภัย ก็ควรต้องรัดเข็มขัดให้แน่นก่อนออกเดินทางด้วยเสมอ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ แล้ว สิ่งที่ช่วยคนขับให้ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุดก็คือเข็มขัดนิรภัยนั่นเอง จะทำให้อุบัติเหตุที่รุนแรงดูซอฟท์ลง คนขับมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

4. ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม? แล้วร่างกายต้องพักไหม

การขับรถทางไกลต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้ร่างกายเกิดความหนื่อยล้าแบบไม่รู้ตัว ฉะนั้นแล้วควรจอดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อลงมายืดเส้นยืดสาย ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าแล้วค่อยเดินทางใหม่ สำหรับการขับรถทางไกลพักรถกี่นาที? ก็ประมาณครั้งละประมาณ 15-30 นาทีก่อนเริ่มต้นเดินทางใหม่ จะทำให้ร่างกายพร้อมขับรถต่อได้ดีขึ้น

5. เคารพสัญญาณไฟและป้ายจราจร

อุบัติเหตุรถยนต์มักเกิดจากผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคารพสัญญาณไฟและป้ายจราจร ฉะนั้นแล้วเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง การออกเดินทางไกลครั้งไหนๆ ก็ต้องจำให้ขึ้นใจว่าควรปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจรและป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ อยู่เสมอ จะช่วยลดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ตลอดการเดินทาง

6. ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

ขับรถอย่างมีสติ หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์มือถือ แล้วจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าสิ่งใด พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรละสายตาจากท้องถนนแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียว เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

7. ไม่ขับรถเร็วและไม่ขับรถช้าจนเกินไป

สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่มักจะพบเห็นได้บ่อยๆ ก็เกิดจากการขับรถเร็ว ฉะนั้นหากไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งต่อตัวเองและเพื่อนร่วมทางคันอื่น ควรควบคุมความเร็วในการขับขี่ให้เหมาะสมแต่ไม่ใช่ว่าจะขับช้าจนเกินไปเพราะมีโอกาสเสี่ยงอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยหากต้องการขับช้าควรขับเลนซ้ายเท่านั้น

สรุป

การเดินทางไกลออกทริปไปเที่ยวที่ไหน ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดทาง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากตัวเราเองหรือเกิดขึ้นจากผู้อื่น ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งกายและใจและเตรียมประกันอุบัติเหตุเอาไว้ด้วย จะทำให้การเดินทางปลอดภัยมากยิ่งขึ้น คลิกที่นี่เพื่อเปรียบเทียบราคาประกันอุบัติเหตุ insurverse ได้เลย รับรองเดินทางไปไหนก็ดีต่อใจ ใครๆ ก็เลือกใช้ประกันอุบัติเหตุออนไลน์ที่ insurverse ทั้งนั้น แล้วคนเท่อย่างเราจะพลาดได้ไง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)