vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม เสี่ยงถูกฟ้าผ่าหรือเปล่า!?

ตอบชัด! ฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม เสี่ยงถูกฟ้าผ่าหรือเปล่า

schedule
share

หลายคนไม่กล้าเล่นโทรศัพท์ในขณะที่ฝนตกและสงสัยว่าฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม? เพราะกังวลว่าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยเฉพาะตอนที่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหรือเห็นฟ้าแลบ คงไม่มีใครอยากอยู่ใกล้โทรศัพท์แน่นอน เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุเพราะฟ้าผ่าได้! แล้วจริงหรือเปล่า? insurverse จะช่วยไขข้อข้องใจให้ แต่ก่อนไปดูข้อมูล ต้องบอกไว้นิดว่า อุบัติเหตุไม่เคยเลือกสถานที่หรือเวลา มักจะเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่รู้ตัว สิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ก่อนการเกิดอุบัติเหตุ นั่นก็คือการทำประกันอุบัติส่วนบุคคลติดตัวเอาไว้ ไม่ว่าจะเจออุบัติเหตุในสถานการณ์ใด ก็จะทำให้เราได้รับความคุ้มครอง ซึ่งประกันอุบัติส่วนบุคคลเพียงหลักร้อยต่อปีแต่อุ่นใจได้ 100%

raining-contract-digital-splashed-drawing

เจาะลึกเรื่องวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับฝนตก

สิ่งที่หลายคนอยากจะรู้เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนนั่นก็คือ ฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม? จะได้ระมัดระวังการใช้โทรศัพท์ให้มากขึ้น นอกจากนี้คำถามที่ว่าฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหมยังเป็นเรื่องที่ยังคาใจสำหรับใครหลายๆ คน สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับฝนคือ ฝนตกหรือฟ้าผ่า เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ

ภายใต้มวลเมฆมืดครึ้ม, ลมพายุ, ฝนกระหน่ำและท้องฟ้าคำราม แท้ที่จริงแล้วเกิดจากก้อนเมฆเคลื่อนที่ ทำให้เกิดลมและมีการเสียดสีกันระหว่างโมเลกุล มีการเคลื่อนตัวของอากาศขึ้นและลง จนทำให้เกิดของหยดน้ำและน้ำแข็งภายในก้อนเมฆกระทบกัน แล้วเกิดการแตกตัวของประจุไฟฟ้าขึ้นมา สะสมอยู่ในก้อนเมฆ โดยประจุลบส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านล่างของก้อนเมฆ ขณะที่ประจุบวกจะอยู่ทางด้านบนของก้อนเมฆ จึงทำให้เห็นว่าทุกบริเวณใต้เงาเมฆฝนฟ้าคะนอง มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่าได้หมด

ไม่ว่าอยู่บนพื้นที่สูง, ที่ราบ, ที่ต่ำหรือบริเวณกลางแจ้ง โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดฟ้าผ่าได้มากที่สุด คือ ที่โล่งแจ้งและราบเรียบ หากมีความกังวลใจ คิดว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้น แค่ทำประกันอุบัติเหตุออนไลน์เอาไว้ ก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตอบอุ่นใจมากขึ้น อย่างน้อยๆ มีบริษัทประกันดูแลอยู่ หากเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นจริง ชีวิตก็ดูง่ายขึ้นเยอะ ไม่ต้องกังวลกับเหตุการณ์ต่างๆ ไปล่วงหน้า เกิดอะไรต่อจากนี้ให้บริษัทประกันออนไลน์จัดการให้ แน่นอนกว่า

ไขปริศนาที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม

คำถามที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม? insurverse ได้รวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเล่นโทรศัพท์ในขณะที่ฝนตกมาให้ทุกคนได้รู้ จะได้ระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น ดังนี้

1. การเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าผ่าอาจเกิดการลัดวงจรของโทรศัพท์ได้

คุยโทรศัพท์ตอนฝนตกหรือฟ้าร้องอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะอาจทำให้โทรศัพท์เกิดการลัดวงจรของโทรศัพท์และมีการเหนี่ยวนำไฟฟ้า ทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรส่งผลร้ายแรงถึงขั้นระเบิดได้ ซึ่งถือว่าอันตรายมากที่สุด

ไม่ควรอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งที่มีตัวเราสูงเด่นกว่าจุดอื่นๆ ยิ่งเกิดฟ้าผ่าขึ้นมาควรก้มตัวให้ต่ำเข้าไว้และหนีหลบอยู่ในอาคาร อย่าหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ หากเกิดฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง ควรเดินให้เท้าชิดกันมากที่สุดแบบนั่งยองๆ ได้ยิ่งดี เพื่อลดแรงต่างศักย์จากฟ้าฝ่าลงดินบริเวณใกล้เคียงหรือเลือกกระโดดขาคู่เพื่อรีบออกจากบริเวณนั้นแล้วไปหลบอยู่ในตัวอาคารให้ปลอดภัย แต่ถ้าไม่มีพื้นที่ให้หลบ อย่านอนเหยียดตัวยาวบนพื้น ให้ทำให้ตัวเปียกเพื่อให้ร่างกายมีประจุบวกและประจุลบไม่มากพอที่จะดึงกระแสไฟฟ้า ก็จะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ให้ชีวิตปลอดภัยจากฟ้าผ่าได้อีกนิด แต่ถ้าอยากมีตัวช่วยเสริมความอุ่นใจ รีบซื้อประกันอุบัติส่วนบุคคลออนไลน์ไว้ด้วยจะได้อุ่นใจ เพราะค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลฟ้าผ่าไม่เบา อาจต้องจ่ายหลักล้านบาทเลยทีเดียว

2. เล่นโทรศัพท์มือถือในขณะฝนตกสามารถทำได้

ถึงแม้โทรศัพท์มือถือมีการเชื่อมต่อสัญญาณต่างๆ อย่างการเปิดใช้ wifi หรือเปิดใช้อินเทอร์เน็ต 4G หรือ 5G รวมทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตมือถือก็อาจเป็นชนวนล่อฟ้า แต่ถ้าพูดกันตามหลักความเป็นจริงแล้ว เกี่ยวกับเรื่องทฤษฎีของการเกิดฟ้าผ่า ถึงจะเกี่ยวข้องกับประจุไฟฟ้า แต่ก็ต้องบอกว่าโทรศัพท์มีประจุไฟฟ้าไม่มากพอที่จะทําให้เกิดฟ้าผ่าได้ อีกทั้งสัญญาณต่างๆ ที่ปล่อยออกมาจากมือถือ ก็ไม่สามารถแตกตัวเป็นตัวนําไฟฟ้าได้ ทำให้ไขปริศนาเรื่องที่ทุกคนสงสัยกันได้ว่าฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม? คำตอบก็คือ สามารถเล่นโทรศัพท์ได้ แต่เพื่อความอุ่นใจเลือกเล่นในอาคารหรือในที่ปลอดภัยจะดีกว่า

3. ทำไมเมื่อเกิดฟ้าผ่าในขณะที่ฝนตกโทรศัพท์ถึงมีรอยไหม้

อย่างกรณีคนที่ถือโทรศัพท์แล้วถูกฟ้าฝ่า ปรากฏว่ามือถือมีรอยไหม้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องบอกเลยว่าในกรณีก่อนที่ฟ้าจะผ่าลงมาสู่ร่างกาย จะมีสัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าบริเวณนี้มีประจุบวกและลบหนาแน่น จนทำให้ร่างกายเรารู้สึกขนลุกและผมเริ่มชี้ขึ้นเพราะกำลังถูกเหนี่ยวนำด้วยไฟฟ้า ต้องรีบเคลื่อนตัวด้วยท่านั่งยองเท้าชิดกันมากที่สุดเพื่อหาที่หลบให้ไว หากไม่หลบฟ้าอาจผ่าลงมาบริเวณนั้น ถ้าร่างกายจับมือถือเอาไว้ ประจุไฟฟ้าก็จะวิ่งเข้าสู่โทรศัพท์แทน ทำให้มือถือเกิดช็อตหรือระเบิดและไหม้ได้ จึงทําให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่า ฟ้าผ่าเพราะโทรศัพท์มือถือ

destruction-of-smartphones-ilustrated

สรุป

ความสวยที่อันตรายจากฟ้าผ่าไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เรื่องฝนตกเล่นโทรศัพท์ได้ไหม? จึงกลายเป็นเรื่องเล็กไปเลย เมื่อเทียบกับอันตรายตรงหน้าจากฟ้าผ่าที่ไม่มีทางป้องกัน หากอยากใช้ชีวิตให้ปลอดภัยทุกฤดูกาล จำเป็นต้องมีตัวช่วย แค่มีประกันอุบัติเหตุออนไลน์ติดตัวไว้ ค่าเบี้ยต่อปีไม่กี่บาท แต่คุ้มครองแบบทำถึง ฝนตก, ฟ้าร้อง, ฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าก็อุ่นใจ สบายใจกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายหลังจากเจออุบัติเหตุเลย หากใครกำลังมองหาประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลรายปี รีบเข้ามาส่องความคุ้มครองประกันอุบัติส่วนบุคคลที่เหนือระดับจาก insurverse ดูก่อน ประกันคุณภาพที่ให้เลือกความคุ้มครองและปรับราคาได้เอง แบบไม่ต้องรอนายหน้า สามารถจัดการเองผ่านออนไลน์และรับความคุ้มครองสูงสุดถึงหลักล้านทันที ต้องสมัครแล้ว!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)