vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
วิธีปฐมพยาบาลหัวโน หัวปูด ทำยังไง!

วิธีปฐมพยาบาลหัวโน หัวปูด หัวฟาด กระแทก มีรอยช้ำ

schedule
share

เดียวนี้ไม่ว่าใครก็ต้องเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลหัวโน เพราะอุบัติเหตุมันเกิดขึ้นบ่อยเหลือเกิน ไม่จำเป็นต้องอยู่ในช่วงเวลาสุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงใดๆ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาแบบไม่เลือกสถานที่ แม้ชีวิตประจำวันจะอยู่แต่ในบ้าน ก็อาจจะเดินหกล้มตกบันไดหรือลื่นล้มในห้องน้ำจนหัวโนหัวปูด, หัวกระแทกหรือมีรอยช้ำเกิดขึ้นได้ ปี 2567 นี้ถ้าอยากมีชีวิตที่แตกต่างออกไป ได้ใช้ชีวิตอย่างอุ่นใจกว่าเดิม ต้องทำประกันอุบัติเหตุออนไลน์หรือประกัน PA เอาไว้เลย จะได้มีผู้ช่วยคอยดูแลชีวิตและทรัพย์สินทุกวัน! ถ้าใครที่มีปัญหาหัวโนลองตามมาดูแนวทางการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ว่ามีแนวทางแบบใดบ้างไปดูกันเลย!

Top-view-health-still-life-arrangement

วิธีปฐมพยาบาลหัวโน รู้ไว้ปลอดภัยกว่า

วิธีปฐมพยาบาลหัวโนที่นำมาเสนอ สามารถทำได้ทั้งในเด็ก, ผู้ใหญ่ไปจนถึงจนวัยชรา ก็เหมือนกับการทำประกันอุบัติเหตุออนไลน์ที่สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 1-99 ปี เป็นประกันที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้ได้ทั้งครอบครัว เมื่อมีประกันเอาไว้แล้วเกิดอุบัติเหตุใดก็อุ่นใจกว่า รีบไปรับการรักษาอย่างดีที่โรงพยาบาลแบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายได้เลย แต่ถ้าได้รับบาดเจ็บหัวกระแทกขึ้นมา หัวโนอันตรายไหม? เบื้องต้นควรทำยังไง? รีบมาดู

1. ขยับตัวให้น้อยที่สุด

เวลาเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะตกบันได, ลื่นห้องน้ำหรือล้ม วิธีปฐมพยาบาลหัวโนเบื้องต้นเราต้องบอกให้ผู้ป่วยอยู่นิ่งๆ อย่าพึ่งขยับตัวเลยทันที เพราะเวลาที่ศีรษะของเราได้รับผลกระทบหรือเกิดแรงกระแทก ถ้าเกิดลุกพรวดขึ้นมาอาจทำให้วูบถึงขั้นหมดสติไปได้ แต่ถ้ากระแทกแรงมากๆ ควรติดต่อรถพยาบาลเพื่อเดินทางไปพบแพทย์ด่วน แล้วค่อยทำการแจ้งประกันอุบัติเหตุออนไลน์ที่มีอยู่ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

2. ทำความสะอาดแผล

สิ่งสำคัญในการทำความสะอาดแผล อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนเสมอนะ เพื่อที่จะได้ปฐมพยาบาลหัวโนได้ดีขึ้น ซึ่งขั้นตอนการทำความสะอาดนี้จะมีส่วนช่วยทำให้สามารถมองเห็นบาดแผลได้ชัดเจนขึ้น จะได้ดูแลแผลได้ง่ายขึ้น เริ่มต้นจากการใช้น้ำเกลือหรือน้ำสะอาดชุบกับสำลีหรืออื่นๆ จากนั้นก็เช็ดบริเวณที่ปูด, บวมหรือฟกช้ำเบาๆ ไม่ต้องลงน้ำหนักเยอะ จะได้ไม่เจ็บมาก การทำความสะอาดเอาไว้ก่อน ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงพวกแบคทีเรียที่แผลได้ดีขึ้น

3. ประคบเย็น

จากนั้นเราต้องทำการประคบเย็นจะใช้เจลหรือผ้าสะอาดก็ได้ ความเย็นจะเข้าไปบรรเทาอาการบวมปูดเมื่อหัวโน ประคบไว้ประมาณ 10-15 นาที เส้นเลือดจะค่อยๆ หดตัว แล้วอาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

4. ประคบร้อน

ประคบเย็นอย่างเดียวไม่พอ วิธีปฐมพยาบาลหัวโนถ้าผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้ว เราจะเปลี่ยนจากการประคบเย็นเป็นการประคบร้อนแทน ให้เอาสำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นพอหมาดประคบไว้บริเวณแผลหรือบริเวณที่หัวโนประมาณ 10-15 นาที เพื่อลดอาการเขียวช้ำได้ดีขึ้น

5. กินยา

กินยารักษาตามอาการ Basic เลยคือ ยาแก้ปวด สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตอนที่ไปซื้อยาควรถามแพทย์เรื่องวิธีการกินที่ถูกต้อง จะได้บรรเทาความปวดโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ถ้าหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยก็ต้องแจ้งแพทย์ให้ชัดเจน จะได้มีคนช่วยประเมินความรุนแรงของผลกระทบจากอุบัติเหตุ เพราะความเสียหายบางอย่างเราไม่สามารถเห็นได้เองจากภายนอก จึงต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วนแล้วให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจดูให้

ถามว่าหัวโนอันตรายไหม? บอกเลยว่าอันตรายกว่าที่คิด เป็นภัยเงียบและภัยใกล้ตัวที่สามารถส่งผลที่รุนแรงต่อชีวิตได้ หากตรวจพบถึงอาการเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น เลือดคลั่งในสมอง, ซึม, ชักเกร็ง, ตาพร่ามัว, อาเจียนและปวดศีรษะอย่างรุนแรง อาการเหล่านี้แหละเป็นสัญญาณเตือนอันตราย! ที่ควรรีบเข้าพบแพทย์ด่วน! ยิ่งในผู้ป่วย, เด็กและคนชรายิ่งน่าเป็นห่วง ถ้าอาการไม่สู้ดีแนะนำให้ไปโรงพยาบาลดีที่สุด ถ้าใครซื้อประกันอุบัติเหตุเอาไว้ ก็เรียกใช้ประกันให้จัดการเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้เลย จะได้อุ่นใจเลือกเข้ารับการรักษาพยาบาลแบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายนั่นเอง!

Flat-lay-arrangement-with-medication

สรุป

วิธีปฐมพยาบาลหัวโนช่วยได้จริง แต่ถ้าเป็นหนักมากควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะสามารถขอเคลมประกันอุบัติเหตุได้เลย แค่มีประกันอุบัติเหตุราคาถูกใจจาก insurverse กรมธรรม์ใบเดียวพร้อมดูแลทุกอุบัติเหตุ! ไม่ว่าจะอุบัติเหตุเล็กหรือใหญ่ประกันก็พร้อมรับมือแทนเราได้เลย ลงทุนเพิ่มความปลอดภัยให้กับครอบครัวที่เรารัก ยังไงก็คุ้ม! ให้ใช้ชีวิตได้อย่าง Happy มากขึ้น เป็นครอบครัวสุขสันต์ได้อย่างสบายใจกว่าเดิม แผนการเงินก็ยังคงมั่นคงแม้เกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา นอกจากนี้ยังสามารถปรับแผน รับความคุ้มครองที่ต้องการได้แบบ DIY อีกด้วย ต้องบอกเลยว่า insurverse คุ้มครองและดูแลดีขนาดนี้ ไม่สมัครไม่ได้แล้วแม่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)