vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร? ขณะขับรถเมื่อฝนตก

ไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร ขณะขับรถเมื่อฝนตก

schedule
share

หลักการเหยียบเบรกเหยียบเบรกอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อต้องเดินทาง? ต้องบอกว่าตอนนี้อากาศร้อนเริ่มเบาลง กำลังจะก้าวเข้าสู่หน้าฝนกันแล้วถือว่าเป็น Good news สุดๆ แต่ช่วงหน้าฝนคนมีรถคนใช้รถใช้ถนนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จากปัจจัยหลายๆ อย่าง นอกจากการที่เรามีประกันภัยรถยนต์แล้ว เรายังต้องเรียนรู้การใช้เบรกที่ถูกต้องรถยนต์เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ จะได้เดินทางกันแบบใจฟู!

raindrops-blurs-the-view-through-a- window-on-a-dreary-day

ตอบคำถามไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร ขณะขับรถเมื่อฝนตก?

การขับรถท่ามกลางสายฝนปัจจัยรอบตัวหลายๆ อย่างจะเปลี่ยนไป ดังนั้นมาดูกันว่าไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร? การใช้เบรกที่ถูกต้องรถยนต์ทำกันยังไงแน่? เรียนรู้ไว้จะได้ไม่ต้องเคลมประกันรถยนต์ ดังนั้นอย่ารอช้าเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย!

1. เช็คประสิทธิภาพในการเบรกก่อนออกเดินทาง

ก่อนจะไปดูว่าไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร ขั้นตอนแรกเราต้องเช็คประสิทธิภาพในการเบรกของรถก่อนออกเดินทาง ผ้าเบรกมีปัญหาไหม? ABS เป็นอย่างไร? จะได้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบเบรกตลอดทาง

เพิ่มเติมนอกจากระบบเบรกแล้วควรเช็คสภาพยางด้วยเช่นกัน เวลาฝนตกความสามารถในการยึดเกาะถนนจะลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากยางเกาะถนนได้ไม่ดีก็เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน!

2. ไม่ควรเหยียบเบรกแรงๆ

เวลาที่ฝนตกหนักไม่ควรเหยียบเบรกอย่างไร คำตอบแรกเลยคือไม่ควรเหยียบเบรกแรงๆ เด็ดขาด ฝนทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง, ถนนลื่นมากขึ้นส่งผลให้ความสามารถในการขับขี่น้อยลงตามไปด้วย การเหยียบเบรกแรงๆ จะส่งผลให้รถลื่นไถลได้ง่ายจนเสียการควบคุม เมื่อไหร่ที่ต้องการเบรกควรผ่อนความเร็วลงและแตกเบรกเบาๆ เพิ่มความ Soft ในการขับขี่ในเวลาที่สิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ที่สำคัญควรประคองความเร็วของรถให้ผสานกับเบรกป้องกันรถสะบัด!

3. ไม่ควรเหยียบเบรกกะทันหัน

เหยียบเบรกอย่างไร? คำตอบที่ 2 คือไม่ควรเหยียบเบรกกะทันหัน บอกเลยว่าการเหยียบเบรกกะทันหันได้โทรหาประกันรถยนต์ออนไลน์มาหลายรายแล้วแม่! สาเหตุหลักๆ ที่ต้องเหยียบเบรกกะทันหันมาจากการที่ไม่เว้นระยะกับคันหน้า ระยะในการขับขี่ปกติตามกฎหมายควรเว้นระยะอยู่ที่ 30 – 45 เมตร แต่ถ้าช่วงเวลาที่ฝนตกต้องเพิ่มระยะปลอดภัยมากขึ้นเป็น 2 เท่า นอกจากจะเสี่ยงอุบัติเหตุแล้วยังเป็นการลดอายุเบรกแบบไม่รู้ตัว ส่งผลเสียไปถึงผ้าเบรกที่เสื่อมสภาพเร็วว่าปกติด้วยนะ จุดนี้ต้องระวังมากๆ

4. สังเกตระยะเบรก

เมื่อเรารู้แล้วว่าควรเหยียบเบรกอย่างไร ก็อย่าลืมที่จะสังเกตระยะเบรกของตัวเองในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย จะได้ไม่ต้องใช้เบรกพร่ำเพรื่อและสร้างความปลอดภัยในการเบรกมากที่สุด เพราะในช่วงที่ฝนตกควรหลีกเลี่ยงการใช้เบรกหรือใช้ให้น้อยที่สุด เบรกเมื่อจำเป็นเท่านั้น! ถ้าไม่ไหวจริงๆ ควรจอดและรอให้ฝนหยุดไม่ไหวอย่าฝืน รถพังกลางทางหรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาไม่คุ้มค่าแน่ 

a-car-mirror-showing-the-blurred-city-traffic-at-evening

สรุป

ควรเหยียบเบรกอย่างไร? ทำยังไงให้ปลอดภัย? เชื่อว่าทุกคนได้คำตอบกันไปแล้ว แต่ยังมีอีก 1 คำถามสุด HOT HIT ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ไหนดี 2567? คำตอบคือ ประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse ประกันที่พร้อมดูแลทุกเวลาเมื่อฉุกเฉิน! ลืมการทำประกันแบบเดิมๆ หันมาซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ทั้งง่ายและสะดวกสบาย รับความปลอดภัยในการเดินทางเพียงไม่กี่ขั้นตอน จัดการทุกปัญหาเคลมไวยิ่งกว่าสายฟ้า บริการดีเยี่ยมดูแล 24 ชั่วโมง ช่วยจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเวลาขับรถตอนฝนตกได้ดีสุดๆ แถมยังมาพร้อมความคุ้มค่า ความอุ่นใจและความปลอดภัยที่เรากำหนดเองได้ด้วย! คุ้มมากๆ เลยล่ะ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)