vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

วิธีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุฉบับใช้ได้จริงที่ควรนำไปปฏิบัติ

schedule
share

กันไว้ก่อนดีกว่าแก้ คำนี้ใช้ได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวันหยุดยาวหรือแม้แต่ช่วงปีใหม่ เป็นช่วงที่ผู้คนต่างออกมาท่องเที่ยวและเดินทางกันเยอะมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่าย โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตรายในช่วงปีใหม่นั้น ไม่มีปีไหนที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้รถใช้ถนนในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 2567 นี้ มาดูวิธีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกันเลยดีกว่า

7 วันอันตราย กับ 7 ขั้นตอน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ กันไว้ดีกว่าแก้

1. ห้ามขับรถจี้ท้ายคันอื่น

ขับรถที่ท้ายคันอื่นเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์อยู่บ่อยครั้ง หากรถคันหน้าเบรกกะทันหัน จะทำให้ไม่มีช่วงห่างสำหรับการเบรกรถได้ทันและอาจไปชนท้ายรถคันข้างหน้าได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าให้เหมาะสม เพื่อจะได้เดินทางได้อย่างปลอดภัย แม้ไม่มีกฎหมายแน่ชัดว่าควรเว้นระยะห่างเท่าไหร่ อาจควรเว้นระยะห่างสัก 1-2 ช่วงรถบนถนนที่มีรถติดหรือหากถนนเส้นไหนรถโล่ง ควรเว้นสักประมาณ 3-5 ช่วงรถ

2. งดขับรถเร็ว

ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี มีโอกาสเกิดขึ้นแน่หากยังมีพฤติกรรมขับรถด้วยความเร็วสูง จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ ก็อาจทำให้เบรกไม่ทัน จนเกิดอุบัติเหตุกระทบกับชีวิตตัวเองและผู้อื่นได้ เพียงขับรถให้ช้าลงก็ช่วยลดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนได้แล้ว

3. เมาห้ามขับรถ

สำหรับในช่วงเทศกาลอาจเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่า แต่ละคนก็อยากสังสรรค์ฉลองปีใหม่ แต่ถ้าต้องการขับรถหลังจากดื่มควรเลือกใช้บริการ Grab หรือนอนค้างที่บ้านเพื่อนย่อมดีกว่า การขับรถกลับบ้านเองทั้งๆ ที่ยังเมาขาดสติ ถ้าไม่อยากตกเป็นในข่าวหน้า 1 หรือข่าวอุบัติเหตุควรระลึกไว้ว่า เมาห้ามขับรถเด็ดขาด ก็จะเป็นแนวทางในการป้องกันการประสบอุบัติเหตุอันตรายที่ดีที่สุด เพื่อเลี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

4. คาดเข็มขัดนิรภัย

การคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถต้องปฏิบัติ หากละเลยนอกจากจะเสียทรัพย์สินอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ ยามเกิดอุบัติเหตุรถชนเข็มขัดนิรภัยจะเป็นตัวช่วยคุ้มครองและช่วยลดโอกาสการเสียชีวิต ฉะนั้นขับรถทางไกลไม่ควรมองข้าม คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง เพื่อให้เดินทางถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยทุกคน

5. ห้ามโทรศัพท์ขณะขับรถ

พักมือถือลดเสี่ยง เลี่ยงอุบัติเหตุได้จริง เพราะการเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถหรือแม้แต่การคุยงานผ่านแชตนิดเดียวในระหว่างที่ขับรถนั้นอาจทำให้ไม่มีสมาธิในการขับขี่แบบ 100% จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงชนท้ายรถคันอื่นหรือเกิดอุบัติเหตุรถชนได้ง่าย นอกจากนี้กฎหมายยังห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถอย่างเข้มงวดอีกด้วย หากพบการกระทำผิดในลักษณะนี้มีโทษปรับตั้งแต่ 400 ถึง 1,000 บาท ฉะนั้นไม่อยากโดนปรับและไม่อยากเกิดอุบัติเหตุ ก็งดเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

6. เช็กรถเสมอก่อนสตาร์ท

ตรวจเช็กรถก่อนออกเดินทางเสมอ รับรองว่าช่วยเพิ่มความมั่นใจตลอดการขับขี่และช่วยลดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน สิ่งสำคัญที่ควรเช็กอาทิ สภาพลมยาง, สัญญาณไฟ, น้ำกลั่นแบตเตอรี่รถยนต์หรือน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว

7. การขับรถด้วยไม่ประมาทอย่างมีสติ

การแก้ไขปัญหาบนท้องถนนเริ่มต้นที่ตัวเรา ควรระลึกและจำขึ้นใจไว้เสมอ ว่าต้องตั้งใจขับรถอย่างมีสติ ไม่ควรประมาทเลินเล่อเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมถนน

สรุป

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ประมาทแค่เพียงนิดเดียว ก็สามารถพรากชีวิตผู้คนบนท้องถนนไปได้แล้ว ดังนั้นก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรเตรียมใจ, เตรียมความพร้อมและเตรียมยานพาหนะให้ดีก็จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ถ้าต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินเลือกทำประกันอุบัติเหตุ online เอาไว้ได้เลย ยามเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินก็อุ่นใจ ว่ามีคนคอยช่วยดูแลดุจมิตรแท้คอยเคียงข้างแน่นอน คลิกเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ insurverse ได้เลยที่นี่ ออกแบบประกันได้ด้วยตัวเอง ปรับแต่งความคุ้มครองตามสไตล์ที่ใช่ ได้เบี้ยประกันในราคาที่ชอบ พร้อมความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)