vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เรียนไกลบ้าน อยู่หอคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย 2567

เรียนไกลบ้าน อยู่หอคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย 2567 จะได้เลิกเหงา&กลัว

schedule
share

บางทีชีวิตมันก็มีเรื่องน่าตื่นเต้นเข้ามาบ่อยครั้ง ยกตัวอย่างก็เช่น การไปร่ำไปเรียน ที่หลายๆ คนก็จำเป็นต้องไปเรียนไกลบ้านหรืออยู่หอคนเดียว ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดคำถามท่ามกลางความกังวลใจตามมาว่าอยู่หอคนเดียวน่ากลัวไหม จะต้องทำยังไงเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ฉันจะอยู่หอคนเดียวให้ปลอดภัยได้อย่างไรบ้าง ต้องทำประกันอุบัติเหตุราคาถูกๆ ติดเอาไว้ด้วยหรือเปล่า อย่าเพิ่งคิดลบไปไกลขนาดนั้น เพราะการอยู่หอด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอแค่คำนึงถึงความปลอดภัยให้มากๆ ชีวิตการอยู่หอก็จะกลายเป็นเรื่องแฮปปี้มากขึ้น ว่าแล้วก็มาเช็กกันดีกว่าว่ามือใหม่หัดอยู่หอจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อความปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

woman-sitting-bed-looking-through-window

อยู่หอคนเดียวทำตามนี้ รับรองแฮปปี้ ไม่มีเรื่องต้องกังวล!

1. หาเพื่อนมาอยู่ด้วย

สำหรับใครที่อยู่หอคนเดียวแล้วกลัวเหงา การมีเพื่อนสนิทๆ สักคนมาอยู่ด้วยก็จะคลายความเหงาได้มากทีเดียว แถมยังช่วยเพิ่มเรื่องความปลอดภัยให้กับการพักอยู่อาศัยของนักศึกษาหญิงหลายๆ ที่จะได้มีเพื่อนคู่คิด มิตรคู่กาย ไปไหนมาไหนด้วยกัน ปลอดภัยกว่าอยู่คนเดียวแน่นอน 

2. ห้ามโพสต์ที่อยู่ลงโซเชียล

ข้อนี้จัดว่าสำคัญสำหรับสาวๆ ที่อยู่หอคนเดียว การโพสต์ที่อยู่ลงโซเชียลถือเป็นการเปิดช่องให้เหล่ามิจฉาชีพหรือคนที่ประสงค์ร้าย เข้ามาถึงตัวคุณได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะอย่างไร ห้ามแชร์หรือโพสต์ข้อมูลที่อยู่หอพักหรือเลขห้องของคุณลงโซเชียลเด็ดขาด

3. ใช้กลอนล็อกสองชั้น

เพื่อความสบายใจในการอยู่หอคนเดียว หลังจากเข้ามาอยู่แล้วควรเลือกซื้อกลอนหรือแม่กุญแจไว้สำหรับล็อกเพิ่มอีกชั้น เพราะหอพักบางแห่ง เจ้าของหออาจจะมีกุญแจสำรองที่เข้ามาในห้องเราได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินและความเป็นส่วนตัวควรล็อกกลอนเอาไว้สองชั้น ปลอดภัยกว่าชัวร์!

4. บันทึกเบอร์ฉุกเฉินไว้สำหรับติดต่อ

เบอร์ฉุกเฉินในที่นี้ไม่ใช่แค่เบอร์ตำรวจหรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย แต่ยังรวมไปถึงเบอร์คนสนิทที่เราไว้ใจ, เบอร์พ่อแม่หรือเบอร์เพื่อนที่อยู่ใกล้เรามากที่สุด สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณสามารถกดโทรศัพท์ติดต่อยามฉุกเฉินได้เลย โดยไม่ต้องไปกดหาในไลน์หรือในเฟสบุ๊กให้เสียเวลา

5. ส่องตาแมวทุกครั้งก่อนเปิดประตู

เวลาอยู่หอคนเดียวแล้วมีคนมาเคาะประตูห้อง สิ่งที่คุณไม่ควรทำเลยก็คือ เปิดประตูทันที เพราะคนที่เคาะอาจจะเป็นคนแปลกหน้าที่คุณไม่รู้จักและมาพร้อมจุดประสงค์ร้ายก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนเปิดประตูควรส่องตาแมวทุกครั้งให้เป็นนิสัยหรือถ้าห้องไหนไม่มีตาแมว ก็ให้ตะโกนถามไปเลยว่าเป็นใคร มาติดต่อเรื่องอะไรและจะให้ดีต้องหาทิชชู่หรือกระดาษมาบังตาแมวไว้เสมอตอนที่ไม่ได้ใช้ด้วย เพราะคนร้ายอาจจะใช้เครื่องมือที่สามารถส่องย้อนกลับมาที่ตาแมวเพื่อแอบดูคนในห้องได้อีกด้วย

6. พกอุปกรณ์ช่วยชีวิตในยามฉุกเฉิน

สาวๆ ที่อยู่หอคนเดียว อย่างน้อยต้องพกอุปกรณ์ช่วยชีวิตในยามฉุกเฉินเอาไว้ด้วยเช่น เครื่องช็อตไฟฟ้า, สัญญาณเตือนภัยพกพาหรือนกหวีด ก็เราไม่รู้นี่เนอะว่าจะเกิดเหตุอะไรกับเราตอนไหน พกสิ่งเหล่านี้ไว้ยังไงมันก็อุ่นใจกว่าแน่นอน

full-shot-woman-working-couch

สรุป

อยู่หอคนเดียวไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดที่ว่าย้ายเข้าไปแล้วไม่ต้องระวังอะไรเลย เพราะสมัยนี้ไม่ว่าจะที่ไหนๆ ก็มีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ ทางที่ดีป้องกันตัวเองแล้วก็อย่าลืมเพิ่มความปลอดภัยให้คุ้มครองชีวิตขึ้นไปอีกขั้นด้วยการทำประกันอุบัติส่วนบุคคล ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ชาวหอทั้งหลายมีที่พึ่งหากเกิดเหตุด่วน เหตุร้าย เหตุอันตรายแก่ชีวิตขึ้นมา ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีประกันอุบัติเหตุราคาถูกให้เลือกมากมาย อย่างที่ประกันของ insurverse นี่ก็ถูกมาก และคุ้มครองเวอร์ จ่ายเบี้ยหลักสิบต่อปี แต่คุ้มครองอุบัติเหตุทุกรูปแบบสูงสุดถึงหลักล้าน แถมยังมีให้เลือกทั้งประกันอุบัติเหตุรายเดือนและประกันอุบัติเหตุรายปี คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว อย่ารอช้ากดลิงก์นี้เข้ามาแล้วสมัครประกันอุบัติส่วนบุคคล insurverse ได้เลย นึกถึงประกันอุบัติเหตุราคาถูก นึกถึง insurverse คุ้มครองถูกใจ ชาวหอที่ต้องการความปลอดภัยในชีวิตแน่นอน 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย