vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ความปลอดภัยบนท้องถนน ไว้ใจได้แค่ไหน พร้อมวิธีรับมืออุบัติเหตุ 2567

ความปลอดภัยบนท้องถนน ไว้ใจได้แค่ไหน พร้อมวิธีรับมืออุบัติเหตุ 2567

schedule
share

แม้ว่าหลายคนจะพยายามขับขี่ปลอดภัยมากแค่ไหน แต่สถิติเกิดอุบัติเหตุ 2567 ยังไม่ลดลงเท่าใดนักเพราะต้องใช้ถนนร่วมกับผู้ที่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด, ผู้ที่เมาแล้วขับหรือผู้เสพสารเสพติดที่มีความเสี่ยงยิ่งขึ้นเพราะยาบ้าถูกกฎหมาย 2567 อาจจะสร้างความกังวลใจให้กับการใช้ชีวิตประจำเพิ่มขึ้นก็ได้ หากเดินเท้าก็กังวลคน ขับรถก็กังวลเหตุร้าย ถึงเวลาที่ต้องหาวิธีรับมือกันได้เลย

cars-city-traffic-daylight

รู้หรือไม่ 5 สาเหตุของการเกิด อุบัติเหตุ 2567 บนท้องถนน

การรู้สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถรับมืออุบัติเหตุ 2567 ได้ดียิ่งขึ้น โดยสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีดังนี้

1. เมาแล้วขับหรือขับเสพ

การดื่มสุราและเสพสารเสพติดทำให้ผู้ขับขี่ขาดสติ อีกทั้งยังลดความสามารถในการตัดสินใจเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียร่างกาย, ชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นจากอุบัติเหตุ 2567

2. ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ถนนสาธารณะแต่ละเส้นทางจะมีการกำหนดความเร็วเอาไว้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ 2567 และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน เช่น บริเวณพื้นที่ชุมชนหรือบริเวณเขตโรงเรียนจำกัดความเร็วอยู่ที่ 30 กม.ต่อชั่วโมง, บริเวณเขตเมืองที่มีตึกหนาแน่นจำกัดความเร็วที่ 50 กม.ต่อชั่วโมง, บริเวณนอกเขตเมืองที่มีตึกหนาแน่นจำกัดความเร็วที่ 80 กม.ต่อชั่วโมงและบริเวณทางหลวงพิเศษจำกัดความเร็วไม่เกิน 130 กม.ต่อชั่วโมง เป็นต้น

3. ขับรถประมาท

ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยวโดยไม่ระมัดระวังรถสายหลักหรือการขับรถปาดหน้าหรือฝ่าไฟแดง ล้วนเป็นการขับรถประมาททั้งสิ้นและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทหรือเฉี่ยวชนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บได้

4. สภาพอากาศและสภาพแวดล้อมไม่ดี

ในวันที่ฝนตกหนักอาจทำให้หลายคนมองเห็นรถคันหน้าไม่ชัดนัก แล้วส่งผลต่อการขับรถ หากการขับรถมีความระมัดระวังน้อยและยังใช้ความเร็วปกติในการขับขี่ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากถนนลื่นได้

5. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือฝืนขับรถระยะทางไกลทำให้หลับในและขาดสติสัมปชัญญะไปชั่วขณะ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุและสร้างความเสียหายต่อผู้ใช้เส้นทางร่วมกัน

5 ข้อควรปฏิบัติในการขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนลดอุบัติเหตุ 2567

วิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 2567 สามารถทำได้ ดังนี้

1. เช็กความพร้อมของร่างกาย

หากอยู่ในอาการมึนเมาสุรา, สารเสพติดหรือพักผ่อนไม่เพียงพอไม่ควรขับขี่บนท้องถนนเพราะจะทำให้ตัวเองและผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียได้

2. คาดเข็มขัดนิรภัยหรือสวมหมวกกันน็อก

การคาดเข็มขัดนิรภัย, สวมหมวกกันน็อกและกรณีที่มีเด็กเล็ก ควรให้เด็กนั่งคาร์ซีทและคาดเข็มขัดให้เรียบร้อยช่วยลดการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

3. ไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด

การขับรถเร็วเกินไปจะทำให้ระยะเบรกลดลง ส่งผลให้รถชนได้ง่ายกว่าการขับรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ไม่ควรขับหรือขี่รถช้าเกินไปและงดใช้โทรศัพท์ระหว่างขับหรือขี่รถ

4. ขับรถตามกฎหมาย

การเปิดสัญญาณไฟหรือเช็กความปลอดภัยก่อนเลี้ยว จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้หากไม่คุ้นชินกับเส้นทางควรศึกษาเส้นทางล่วงหน้า

5. หลีกเลี่ยงการขับรถชิดคันหน้า

ไม่ว่าจะเร่งรีบขนาดไหนควรขับรถเว้นระยะอย่างเหมาะสม เพื่อลดการเฉี่ยวชนที่ทำให้ทั้งคุณและคู่กรณีเสียเวลา, ได้รับบาดเจ็บ, สูญเสียร่างกายหรือชีวิต

หากปฏิบัติตัวตามวิธีรับมือจากอุบัติเหตุ 2567 ทั้ง 5 ข้อนี้ แต่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัยการซื้อประกันอุบัติเหตุรายวันหรือประกันอุบัติเหตุรายปี จะเป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาความเสี่ยงต่อการสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและชดเชยความสูญเสียร่างกายและชีวิตได้

businesswoman-driving-her-car-city

สรุป

ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ 2567 อุ่นใจกว่าด้วยประกันอุบัติเหตุรายวันหรือรายปี insurverse ประกันอุบัติเหตุราคาเริ่มต้นหลักร้อยต่อเดือน แต่ให้วงเงินความคุ้มครองสูงสุดถึง 5 ล้านบาทและสามารถปรับลดวงเงินความคุ้มครองและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ส่องดู insurverse ประกันอุบัติเหตุราคาคุ้มค่ากันเลย!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย