vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รับมืออุบัติเหตุจากอาการบ้านหมุน!

รับมืออุบัติเหตุ จากอาการ บ้านหมุน เวียนศีรษะจนโคลงเคลง

schedule
share

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยมีอาการบ้านหมุนกันมาบ้างแน่นอน ยิ่งเวลาลุกขึ้นยืนไวๆ หรืออยู่ท่ามกลางแดดร้อนนานๆ ต้องบอกว่าอาการเหล่านี้ถึงจะเป็นแค่แปปเดียวมาๆ หายๆ แต่ปล่อยผ่านไม่ได้ เพราะเป็น 1 ในสัญญาณอันตราย อาจบ่งบอกว่าบางส่วนในร่างกายของเราผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ควรมีประกัน PA หรือประกันอุบัติเหตุออนไลน์เผื่อไว้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะการที่เราเวียนหัวจนโคลงเคลงเดินไม่ตรง วูบหน้ามืดก็ทำให้หกล้ม, ตกบันได, ลื่นหรืออื่นๆ ที่อันตรายต่อชีวิตได้!

Young-lady-holding-hand-on-forehead-in-hoodie-sweater

อาการบ้านหมุน&อาการเวียนศีรษะแตกต่างกันไหมนะ?

2 อาการอย่างบ้านหมุนหรืออาการเวียนศีรษะที่พูดถึง ถ้าฟังผิวเผินอาจคิดว่าเป็นอาการเดียวกัน แต่ไม่ใช่เลย! ทั้ง 2 อาการนี้แตกต่าง มาดูกันว่าแตกต่างกันยังไง?

1. อาการบ้านหมุน

ลักษณะอาการจะมากกว่าการปวดศีรษะธรรมดาทั่วไป เพราะทั้งสายตาและความรู้สึกของเรา จะเหมือนกับว่าทุกอย่างรอบตัวกำลังหมุนอยู่ทั้งๆ ที่เรายืนเฉยๆ เมื่อมีความรู้สึกอย่างนี้ไม่แปลกที่จะเกิดโคลงเคลงทรงตัวไม่อยู่ ขาอ่อนเหมือนจะล้มตลอดเวลาขึ้นมา ถ้าเกิดกรณีที่อาการหนักมาก อาจจะมีอาการคลื่นไส้, มึนงง, หูอื้อและอาเจียนร่วมด้วย

ถ้าบ้านหมุนบ่อยแบบนี้ อันตรายมากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุยิ่งต้องระวังระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้าเผลอล้มจนได้รับบาดเจ็บขึ้นมา แล้วไม่ได้ทำประกันเอาไว้ก็จะเคลมประกันอุบัติเหตุไม่ได้ ทำให้ต้องหาเงินมาจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเองในราคาแพง แต่ถึงจะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่เกิดก็ควรที่จะไปพบหมอ จะได้รู้ว่าอาการบ้านหมุน เกิดจากอะไร จะได้แก้ไขอาการได้ แล้วกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติโดยเร็ว

2. อาการปวดศีรษะ

ลักษณะอาการคือมึนงง โคลงเคลงเล็กน้อย รู้สึกหนักๆ หน่วงๆ ที่ศีรษะ รู้สึกหวิวๆ ถ้าหากนอนพักก็หาย เกิดได้จากสาเหตุรอบตัวทั่วๆ ไป เช่น นอนน้อย, ไม่ได้กินข้าว, แดดร้อน, เป็นไข้หรือมีเรื่องเครียด เป็นต้น

How to รับมืออย่างไรเมื่อบ้านหมุน&แก้อาการบ้านหมุนเบื้องต้น

เมื่อทำความรู้จักกับอาการนี้ไปแล้ว ต่อมาเราจะมาดูว่ารับมืออย่างไรดีที่สุด จะมี How to แก้อาการบ้านหมุนเบื้องต้นยังไงบ้าง? มาดูกัน

1. ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ให้หยุดทันที

เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดอาการบ้านหมุนไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ให้หยุด แล้วพยายามรวบรวมแรงและเดินไปนั่งพักทันที ถ้าหากว่ากำลังเดินอยู่ให้หยุดนิ่งไว้ก่อนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ให้หายใจเข้า หายใจออกช้าๆ ดีขึ้นแล้วก็ค่อยๆ เปลี่ยนจากการนั่งเป็นการนอนหงายแทน นี่เป็น 1 ในวิธีแก้อาการบ้านหมุนเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ที่แก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้จริง

2. เคลื่อนไหวให้ช้าลง

สำหรับใครที่เป็นคน Active หรือ Energy ล้น อาจต้องปรับพฤติกรรม เพราะการที่เราเคลื่อนไหวตัวเร็วไม่ว่าจะก้มหน้า, เงยหน้า, ลุกเดิน, หันซ้ายหันขวาอย่างรวดเร็วและอื่นๆ อาจทำให้เกิดอาการบ้านหมุนขึ้นมาแบบฉับพลันได้ การที่เราเคลื่อนไหวช้าลง Focus มากขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงได้ดี รับมือกับอาการได้ดีขึ้น ถ้าฝึกทำได้จนติดเป็นนิสัยก็ยิ่งเป็นผลดีต่อร่างกาย หากไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือพฤติกรรมกระตุ้นอาการต่างๆ ก็จะเบาบางลง

3. นอนบนพื้นราบ

ถ้าหากว่าเกิดอาการบ้านหมุนรุนแรง ให้พยายามตั้งสติและค่อยๆ ลงไปนอนบนพื้นราบนิ่งๆ ไม่ต้องขยับร่างกายไปไหน พยายามหาจุด Focus อย่างใดอย่างหนึ่งที่อยู่รอบตัว เช่น แก้วน้ำหรือแจกัน เป็นต้น จะช่วยคลายความรู้สึกกังวลช่วยให้อาการดีขึ้น หากรู้สึกดีขึ้นแล้ว ก็ค่อยๆ ลุกขึ้นช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน ถ้าลุกอย่างรวดเร็วขณะที่กำลังนอนอยู่บนพื้นราบ อาจทำให้หน้ามืดและวูบไปอีกครั้งได้

Top-view-of-pills-with-foil-and-thermometer

สรุป

หากมีอาการบ้านหมุนไม่ควรปล่อยไว้นานๆ ควรไปหาหมอเพื่อรักษาจากต้นเหตุไม่ใช่ปลายเหตุ จะเป็นผลดีทั้งในระยะสั้นและระยะยาวจะได้ใช้ชีวิตแบบไม่เสี่ยงอุบัติเหตุ แล้วไปยกระดับความปลอดภัยในชีวิตด้วยการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์จาก insurverse ตัวช่วยที่ดีที่สุดเรื่องอุบัติเหตุ! ที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตให้มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ด้วยเบี้ยประกันอุบัติเหตุราคาถูกใจทุกคน สามารถจัดการแผนความคุ้มครองและราคาเองได้ตามไลฟ์สไตล์ ทั้งสมัคร, ยื่นเคลมและต่ออายุทำได้ง่าย บนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เลย ทำประกันชีวิตเอาไว้ชีวิตมีแต่ดีต่อใจและกำไรเสมอ! insurverse พร้อมมอบความคุ้มครองที่ครอบคลุมให้ชีวิตได้อุ่นใจและเสริมความดูแลอย่างดีให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)