vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุคืออะไร มาดูกัน!

ค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุคืออะไร มาดูกัน!

schedule
share

หลายคนทำ ประกันอุบัติเหตุ เอาไว้เพื่อให้เราได้รับความคุ้มครองเวลาเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหรือรุนแรง ซึ่งอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การที่เรามีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ เพื่อช่วยให้เราสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่ารักษา เพราะหากคุณเกิดอุบัติเหตุก็สามารถเคลมประกันได้เลยทันที แต่หลานคิดว่าการเคลมประกันอุบัติเหตุ คือการได้ค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุ ซึ่งจริง ๆ มันคืออะไรกันแน่

สินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุคืออะไร

ทำความรู้จักคำว่า ค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุ คืออะไร

ค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุ คือ เงินที่บริษัทประกันจ่ายให้เป็นการชดเชยหรือค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิต หรือ ทุพพลภาพ รวมถึงค่ารักษาพยาบาล ค่าเสียเวลาต่าง ๆ  ตามข้อตกลงที่ระบุในกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุ หรือนโยบายประกันที่ผู้เอาประกันซื้อไว้กับบริษัทประกันนั้น ๆ นั่นเอง 

ซึ่งค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนสำหรับค่ารักษาพยาบาลในการรักษาในการรับอุบัติเหตุ ทางโรงพยาบาลจะมีเจ้าหน้าที่ประสานกับบริษัทประกันเคลมเบิกจ่ายค่ารักษาโดยตรง ทำให้ไม่ต้องทำเรื่องขอร้องเคลมประกันด้วยตนเอง แต่สำหรับถึงแก่ชีวิต หรือ ทุพพลภาพ ค่าชดเชยรายวันต่าง ๆ อาจจะต้องติดต่อเคลมกับบริษัทเองหรือให้ตัวแทนผู้ดูแลจัดกันเคลมค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนให้

มีขั้นตอนการเรียกร้องค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนต้องทำอย่างไร ?

หากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องเคลมก็จัดการเองได้ง่าย ๆ ที่สำคัญคือ เตรียมเอกสารในการเคลม ตามเงื่อนไขที่บริษัทประกันภัยกำหนด คุณควรติดต่อบริษัทประกันภัยของคุณเพื่อดูว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ซึ่งรวมถึงการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้ :

  1. ติดต่อบริษัทประกันภัยหรือตัวแทนของคุณเพื่อยื่นคำร้อง
  2. ส่งเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนที่บริษัทประกันภัยกำหนดให้กับบริษัทประกันภัย
  3. รอบริษัทประกันภัยพิจารณาค่าสินไหมทดแทนประมาณ 7-15 วันทำการ นับตั้งแต่วันที่ได้รับเอกสารครบถ้วนและถูกต้อง
  4. บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ภายใน 15 วัน หลังจากได้รับเอกสารครบถ้วน
สินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุคืออะไร

กรณีใดบ้างที่ไม่สามารถรับค่าชดเชยค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุ

มีหลายกรณีที่ผู้เอาประกันจะไม่ได้รับค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุ ตัวอย่างอุบัติเหตุที่ประกันจะไม่คุ้มครอง เช่น ผู้เอาประกันภัยอยู่ในขณะขับรถเมาสุรา หรือเสพยาเสพติดอยู่ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อหลักกฎหมายอยู่แล้ว  การทำร้ายร่างกายตนเองหรือพยายามฆ่าตัวตายจดเกิดการได้รับบาดเจ็บ สำหรับคนที่ชอบกิจกรรมที่เสียงต่ออันตรายอย่างการเล่นหรือแข่งขันกีฬาอันตราย เช่น แข่งสกี หรือกระโดดร่ม ไม่สามารถรับค่าชดเชยค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุได้

บทส่งท้าย

ทำประกันอุบัติเหตุจะมีเบี้ยที่ถูกกว่าการทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพอยู่แล้ว เพราะประกันอุบัติเหตุจะคุ้มครองเฉพาะกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ประกันสุขภาพจะไม่มีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพจากอุบัติเหตุ ทำให้การทำประกันอุบัติเหตุที่ได้รับรับค่าชดเชยค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากประกันอุบัติเหตุเยอะมากกว่า มักมีเพิ่มค่าชดเชยค่าชดเชยค่าสินไหมทดแทนพิเศษเพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น คุ้มครองการเสียชีวิตและการสูญเสียอวัยวะ ค่าชดเชยรายวันสำหรับคนที่ต้องนอนโรงพยาบาล เป็นต้น หากสนใจทำประกันอุบัติเหตุที่คุมค้าและคุ้มครองมากที่สุด สามารถเลือกใช้ประกันอุบัติเหตุจาก บริษัท insurverse ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย