vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
5 วิธีแก้ไขเช็คเบื้องต้น รถ เกียร์ออโต้ สตาร์ทไม่ติด

5 วิธีแก้ไขเช็คเบื้องต้น รถ เกียร์ออโต้ สตาร์ทไม่ติด

schedule
share

รถเกียร์ออโต้ สตาร์ทไม่ติด วิธีแก้ไม่อยากอย่างที่คิด

ส่วนประกอบเครื่องยนต์ภายในรถ แต่ละชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นรถเกียร์ออโต้ หรือ เกียร์ธรรมดาทุกส่วนล้วนให้ความสำคัญ และมีหน้าที่ต่างกันออกไป ถ้าหากมีบางส่วนที่เริ่มเสื่อมสภาพ ก็อาจจะส่งผลให้รถไม่สามารถขับเคลื่อนได้ โดยหลายคนมักเจอสถานการณ์รถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลย ทำให้ ทาง Insurverse จะมาบอกวิธีแก้ไขสถานการณ์รถสตาร์ทไม่ติด หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องเดินทางไกล หรือรีบไปทำธุระ

รถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลย

แนะนำ 4 วิธีแก้ไขเบื้องต้น รถสตาร์ทไม่ติด สำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้

หากเกิดปัญหาสตาร์ทรถไม่ติด เราไม่มีทางรู้ได้ลยว่าแท้ที่จริงภายในรถ เครื่องยนต์ส่วนไหนบ้างที่กำลังเสื่อมลง เพราะเป็นปัญหาที่ค่อนข้างกว้าง ไม่ว่าจะเป็นที่แบตเตอรี่เสื่อม ไดสตาร์ทพัง ปั๊มเชื้อเพลิงเสีย หรือในส่วนของเกียร์อยู่ผิดตำแหน่ง ดังนั้นวิธีแก้ไขเบื้องหากเกิดปัญหารถสตาร์ทไม่ติด ทำอย่างไรได้บ้าง

รถน้ำมันหมด สตาร์ท ไม่ติด

1.แบตเตอรี่เสื่อม

หากเกิดอาการรถสตาร์ทไม่ติด มีเสียง แก๊กๆ ให้ลองสังเกตดูว่า มีไฟหน้าขึ้นหรือไหม ถ้าไม่มี แสดงว่าเป็นอาการแบตเตอรี่เสื่อม เพราะด้วยแบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานเพียงไม่เกิน 2 – 3 ปีเท่านั้น สาเหตุก็อาจจะเกิดจากสตาร์ทรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน ส่งผลให้รถยนต์ทำงานหนักจนเกินไป หรือเกิดสนิมรอบ ๆ ขั้วแบตเตอรี่ น้ำกลั่นมีสิ่งสกปรกเข้าไปปนเปื้อน วิธีแก้ไขเบื้องต้นทำได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น คือหาขั่วมาจั๊มแบตเตอรี่ จากรถคันอื่น หรือหากหาขั่วมาจั๊มไม่ได้ แนะนำว่าให้เรียกช่างมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ถึงที่ได้เลย

2.ระบบสายไฟเดินเครื่องมีปัญหา

อีกหนึ่งสาเหตุหากสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว ระบบไฟฟ้าเกิดไม่ทำงาน สังเกตหน้าปัดไม่มีไฟขึ้น และได้พวงแบตเตอรี่กับรถคันอื่นแล้ว ให้สันนิษฐานไปทางระบบไฟฟ้าของเครื่องยนต์เกิดความเสียหาย เกิดขึ้นได้จาก หนูกัดสายไฟ หรือกล่องควบคุมตัวเครื่องยนต์ หรือบ้านไหนเลี้ยงสัตว์ตัวเล็ก ก็อาจจะเกิดปัญหานี้ได้ วิธีแก้ไขรีบโทรหาช่าง เพื่อมาประเมินความเสียหายเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า และไม่ควรจอดรถไว้ที่เดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำนั้นเอง

3.เข้าเกียร์ผิดตำแหน่ง

ถึงแม้จะเป็นรถเกียร์ออโต้ แต่การสับเปลี่ยนเกียร์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เกียร์ธรรมดา สำหรับใครที่กำลังขับรถเกียร์ออโต้มือใหม่อยู่นั้น อาจทำให้สับสนในการสับเปลี่ยนตำแหน่งของเกียร์อยู่ได้ หากลองสตาร์ทรถแล้วไม่ติด ลองหันกลับไปดูว่าตำแหน่งของเกียร์อยู่ที่ตำแหน่งตัว P หรือ ตัว N หรือเปล่า เพราะด้วยหากไม่อยู่สองตัวนี้ ด้วยสัญญาณความปลอดภัยของรถ ก็ไม่สามารถสตาร์ทรถได้ วิธีแก้ไข ให้ดึงกุญแจรถออกมาก่อน แล้วนำไปเสียบที่รูกุญแจเกียร์เล็ก ๆ ข้างคันเกียร์ จากนั้นดันเกียร์ไปที่ตัว N จึงค่อยเริ่มสตาร์ทรถใหม่อีกครั้ง

4.ไดชาร์จเริ่มเสื่อม หรือเสียหาย

บอกเลยว่าการซื้อ ประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญขึ้นมาทันที เมื่อต้องเจอกับปัญหาไดชาร์จเสียหาย เพราะไม่รู้เลยว่ารถจะดับกลางคันเมื่อไหร่ เบื้องต้นจะยังสตาร์ทรถติดอยู่ แต่อาจจะดับกลางคันได้ ให้ลองสังเกตแบตเตอรี่ ถ้าแบตเตอรี่ยังไม่เสื่อมสภาพ นั้นคืออาการของไดชาร์จเสื่อมนั้นเอง แนะนำว่าให้รีบส่งเข้าศูนย์ซ่อมทันที

5.มอเตอร์สตาร์ทเสื่อม หรือเสียหาย

หากเกิดอาการรถสตาร์ทไม่ติด ไฟหน้าปัดขึ้น มีความเป็นไปได้ที่ตัวมอเตอร์สตาร์ทจะเริ่มเสื่อมสภาพลง วิธีเช็คเบื้องต้น ให้ไปดูในส่วนมอเตอร์สตาร์ทว่ามีสิ่งสกปรกอยู่หรือเปล่า แล้วลองมาสตาร์ทรถใหม่อีกครั้ง แต่หากสตาร์ทไม่ติดจริง ๆ แนะนำว่าให้ส่งศูนย์ซ่อมได้เลย

สรุป เกียร์ออโต้สตาร์ทไม่ติด รู้เท่าทัน ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ถึงแม้ว่าอาการรถสตาร์ทไม่ติด แบตไม่หมด จะเกิดขึ้นก่อนออกตัวเดินทาง แต่บางอาการอย่างไดชาร์จที่เริ่มเสื่อมสภาพ และทำให้รถดับกลางคัน เป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างไม่คาดฝัน ดังนั้น แนะนำว่าการหาซื้อประกันชั้น 1 มีไว้ในมือ มักอุ่นใจกว่าเสมอ ในปัจจุบันมีประกันรถยนต์ออนไลน์หลายกรมธรรม์ไว้ให้เลือก ทาง Insurverse ก็เช่นกัน เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ และเข้ากับผู้ถือกรมธรรม์มากที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)