vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
benefits-of-the-compulsory

ข้อดีของ พ.ร.บ. รถ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

schedule
share

หลายคนคงรู้เพียงว่า พ.ร.บ. รถ ต้องมีเพื่อต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ถ้าไม่มี พ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อภาษีได้ แต่บางคนอาจยังไม่รู้เลยว่า พ.ร.บ. รถมีประโยชน์ในยามเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินมากกว่าที่คิด รับรองว่าหากรู้ก็สามารถช่วยเหลือคุณได้มากเลยทีเดียว

มาทำความรู้จัก พ.ร.บ. กันก่อน

อย่างที่รู้กันว่า พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประกันภัยภาคบังคับ ซึ่งมีกฎหมายออกมาเลยว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องทำประกัน หากฝ่าฝืนจะมีโทษทางกฎหมาย และถ้ามีการเรียกตรวจก็ต้องสามารถแสดงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ส่วนสาเหตุที่มีการบังคับให้ทำ พ.ร.บ. รถ เพราะว่าทางภาครัฐต้องการที่จะคุ้มครองและช่วยเหลือบุคคลเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ โดยการมี พ.ร.บ. ช่วยให้ผู้บาดเจ็บได้รักษาอย่างทันท่วงที และยังเป็นหลักประกันให้กับโรงพยาบาลได้อีกด้วย

ประโยชน์ที่คุณจะได้รับเมื่อทำ พ.ร.บ. รถยนต์

ส่วนประโยชน์ที่ทุกคนจะได้รับจาก พ.ร.บ. รถยนต์ นั้น ก็มีมากมาย เขาคุ้มครองให้อย่างครอบคลุมทั้งคนขับ คนโดยสาร หรือคนที่โดยรอบแล้วเป็นผู้ประสบภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ ไม่ว่าจะเกิดความเสียหายกับชีวิต หรือทรัพย์สิน พ.ร.บ. รถยนต์ ก็คุ้มครองให้ทั้งหมด และถ้าถามว่าแล้วรถชนิดไหนบ้างที่อยู่ในการคุ้มครองของ พ.ร.บ. รถ คำตอบก็คือรถที่ไว้ใช้งานทุกชนิดเลย จะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถนำเข้าหรืออะไรก็ตามพ.ร.บ. รถ เขาคุ้มครองให้ทุกประเภท

เช็กประโยชน์ของ พ.ร.บ. รถยนต์ 3 ข้อ

  • คุ้มครองทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ก็สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามจริง วงเงินไม่เกิน 30,000 บาท บางโรงพยาบาลก็ไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายไปก่อนเลย และในกรณีที่เกิดการทุพพลภาพถาวร สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต จะได้รับเงินชดเชยวงเงิน 35,000 บาท
  • กรณีที่เป็นฝ่ายถูก เบิกค่ารักษาพยาบาลตามจริง วงเงินไม่เกิน 80,000 บาท ผู้ป่วยใน นอนโรงพยาบาล จะได้รับเงินชดเชยวันละ 200 บาท แต่ไม่เกิน 20 วัน และถ้าหากเกิดการทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต จะได้รับเงินชดเชยวงเงิน 500,000 บาท
  • กรณีที่เป็นฝ่ายถูก แล้วเกิดสูญเสียอวัยวะ จะได้รับเงินชดเชยที่แตกต่างกันออกไป คือ นิ้ว 200,000 บาท หูหนวก หรือเป็นใบ้ 250,000 บาท อวัยวะอื่นที่กระทบต่อการดำรงชีวิต 250,000 บาท สูญเสียอวัยวะ 1 ข้าง 250,000 บาท และ 2 ข้าง 500,000 บาท

ความคุ้มครองเหล่านี้ทุกคนควรจะรู้ไว้ ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นน่าจะมีประโยชน์สำหรับหลาย ๆ คนได้แน่นอน ส่วนการยื่นเคลมนั้น หลังจากเกิดอุบัติเหตุให้แจ้งความลงบันทึกประจำวัน เข้ารับการรักษาพยาบาล ขอใบรับรองแพทย์ และใบเสร็จมาให้เรียบร้อย ตอนยื่นเคลมก็ให้แนบเอกสารบันทึกประจำวัน ใบเสร็จ ใบรับรองแพทย์ และสำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบภัยให้บริษัทประกันที่ซื้อ พ.ร.บ. รถ ไว้ได้เลย แล้วก็อย่าลืมซื้อพ.ร.บ. รถยนต์ ต่ออายุไว้อย่าให้ขาด เป็นสิ่งจำเป็นที่คนใช้รถยนต์ต้องให้ความสำคัญมากถึงมากที่สุด

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ยังไง?

ปัจจุบันสามารถซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ได้แล้วผ่านบริษัทต่าง ๆ แต่ถ้าใครอยากซื้อง่าย ซื้อสะดวก ราคาก็ถูกข้อมูลส่งตรงเข้ากรมการขนส่งทันที ไม่ยุ่งยากตอนต่อภาษีแล้วล่ะก็ให้เลือกซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์กับอินชัวร์เวิร์สได้เลย เพราะราคา พ.ร.บ. รถเก๋งแค่ 569 บาทเท่านั้น จ่ายจบไม่มีจ่ายเพิ่ม ส่วนรถกระบะ ราคา 869 บาท และรถตู้ ราคา 1,069 บาทเท่านั้นสำหรับรถส่วนตัวไม่ใช้เชิงพาณิชย์ ซื้อออนไลน์ จ่ายเงินแล้วรับกรมธรรม์ทันทีทางอีเมล ใครสนใจคลิกซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ตรงนี้ได้เลย!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย