vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถควันดำเกิดจากอะไร รีบแก้ไขก่อนโดนปรับ!

รถควันดำเกิดจากอะไร แก้ปัญหาอย่างไร

schedule
share

การใช้งานรถยนต์เพื่อเดินทางอยู่เป็นประจำ เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน เพราะเป็นยานพาหนะที่สะดวกในการกันแดด กันฝน อีกทั้งยังมีหลายแบรนด์จากค่ายน้อยใหญ่ต่างๆ ให้ได้เลือกใช้งานกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ป้ายแดง หรือมือสองที่มีราคาเป็นมิตรมากกว่า แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาที่คนใช้รถมักเจอก็คือ รถมีควันดำออกจากท่อไอเสีย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าการที่รถมีควันดำเกิดจากอะไร และจะแก้ยังไงได้บ้าง วันนี้ทาง insurverse เราจะมาตอบข้อสงสัยนี้ให้ได้ทราบกันไปเลย 

รถควันดำเกิดจากอะไร

รถควันดำ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์สึกหรอ การเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ในห้องเครื่องยนต์ กรองอากาศอุดตัน หรือน้ำมันเครื่องเก่าที่ไม่ได้เปลี่ยนถ่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ดีเซล ตามที่หลายคนน่าจะเคยสังเกตเห็นในท้องถนนขณะใช้รถอยู่ทุกวัน ว่าควันดำส่วนใหญ่มักจะมาจากรถกระบะ รถบรรทุก และรถบัสเป็นหลัก เพราะเป็นรถที่ใช้งานเครื่องยนต์ดีเซลนั่นเอง

1. ไส้กรองอากาศอุดตัน

ไส้กรองอากาศ จะทำหน้าที่ในการดักฝุ่นละออง และเศษสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ แต่หากไส้กรองเกิดการอุดตันจากการไม่ได้เปลี่ยนตามกำหนด จะทำให้ปริมาณอากาศเข้าไปในกระบอกสูบลดน้อยลง และเครื่องยนต์จะทำการเผาไหม้ได้ไม่สมบูรณ์จนเกิดเป็นควันดำขึ้นมาได้ 

2. ขาดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน

น้ำมันเครื่องมีหน้าที่ในการลดการสึกหรอของการทำงานเครื่องยนต์ ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนจนเกินไป ซึ่งน้ำมันเครื่องที่เก่าจากการใช้งานโดยไม่ได้เปลี่ยนถ่าย จะเกิดความหนืดขึ้นจากสิ่งสกปรกที่ติดเข้าไป และทำให้อุณหภูมิภายในนั้นสูงขึ้นจนเกิดทำลายชิ้นส่วนอะไหล่ภายในอย่างฝาสูบ ลูกสูบ และส่วนอื่นๆ ที่เกิดจากอาการความร้อนพุ่งสูงเกินไปได้เช่นกัน 

3. ระบบเผาไหม้ของรถยนต์

ระบบเผาไหม้ หรือตัวจุดระเบิดทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นที่แหวนลูกสูบ ฝาสูบ หรือลูกสูบเกิดการชำรุด จากเครื่องยนต์ที่ร้อนเกินไป หรือมีอายุการใช้งานมายาวนานจนเกิดอาการหลวม จนทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงเล็ดลอดเข้าไปปะปนในการเผาไหม้ และกลายเป็นควันดำในที่สุด 

รถควันดำแก้ยังไง

รถควันดำแก้ยังไง เมื่อเราพลาดที่จะตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำ หรือใช้งานรถเกินระยะที่กำหนดในการเปลี่ยนถ่ายของเหลว และชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ เช็กเบื้องต้นว่าเราได้เข้าไปเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ และของเหลวในการใช้งานรถเมื่อไหร่ และค่อยไล่ดูไปทีละจุดดังนี้ 

1. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ

สิ่งแรกที่ควรทำทันทีเมื่อรถควันดำ ก็คือการนำรถเข้าไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะเป็นส่วนสำคัญโดยตรงต่อการทำงานของเครื่องยนต์ รวมไปถึงการให้ช่างตรวจเช็กให้ละเอียดอีกทีว่าเครื่องยนต์มีอาการผิดปกติไหม เช่นการกระตุกในช่วงเดินเบา หรือเร่งแล้วมีเสียงแปลกๆ เกิดขึ้น เพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าเครื่องยนต์ไม่ได้เสียจนเข้าขั้นวิกฤต

2. ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศรถยนต์ เป็นสิ่งที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ แต่หากไม่ได้มีความชำนาญในการถอด ควรนำไปให้ช่างแกะออกมาล้างให้ หรือทำการเปลี่ยนใหม่ไปเลยทีเดียวหากเกินระยะ 10,000 กิโลเมตรไปแล้ว เพราะเป็นส่วนสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์ ที่ไม่ควรประหยัดมากเกินไปในจุดนี้

3. ทำความสะอาดท่อไอเสีย

ท่อไอเสียก็มีส่วนสำคัญในการบำบัดไอเสียจากตัวรถ ก่อนปล่อยออกสู่ภายนอกให้ไม่เป็นอันตรายต่อการสูดดม ซึ่งหากเกิดการชำรุดขึ้นมาตรงจุดนี้ ก็อาจจะส่งผลให้ควันที่ออกมานั้นกลายเป็นสีดำเช่นกัน จึงควรนำไปตรวจเช็กรอยรั่ว และทำความสะอาดท่อไอเสียหากทำได้ 

4. ตรวจสอบและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

อย่างที่บอกไป การให้ช่างตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ รวมไปถึงอัตราเร่งในการทำงานต่างๆ เป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะอาการรถควันดำนั้นไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม หากมีจุดไหนที่เกิดการเสื่อมสภาพ และต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ ให้ทำการเปลี่ยนโดยทันที และหลังจากนั้นก็ให้หมั่นตรวจเช็กตามระยะเท่าที่จำเป็น 

5. หลีกเลี่ยงการบรรทุกของหนัก

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เครื่องยนต์มีภาระการทำงานที่หนัก ก็คือการใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูงอยู่บ่อยครั้งจากการบรรทุกของหนัก ทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนได้ง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มความสึกหรอในการใช้งานมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในรถที่ใช้งานเดินทางไกลอยู่เป็นประจำที่มักจะเกิดอาการควันดำได้ง่ายกว่ารถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป 

รถควันดํา ผิดกฎหมายไหม

รถควันดำ ผิดกฎหมายหากตรวจด้วยเครื่องวัดควันดำระบบทึบแสง และไม่ผ่านค่ามาตรฐาน โดยจะต้องไม่เกินที่ร้อยละ 30 หากเกินตามเกณฑ์ที่กำหนด จะต้องเสียค่าปรับที่ 5,000 บาท และจะถูกห้ามใช้รถจนกว่าจะไปทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้หายขาด 

สรุปบทความ รถควันดำเกิดจากอะไร แก้ปัญหาอย่างไร

เมื่อรู้ถึงปัญหา และสาเหตุที่ทำให้รถควันดำกันไปแล้ว คนใช้รถอย่างเราๆ ก็ไม่ควรที่จะละเลยในการตรวจเช็กสภาพรถอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงการเปลี่ยนถ่ายของเหลว และชิ้นส่วนอะไหล่ตามระยะแบบไม่ปล่อยผ่าน เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะต้องมานั่งเสียเงินค่าซ่อมแพงๆ แทนเอาได้ ซึ่งเงินค่าซ่อมที่ไม่จำเป็นนี้ควรจะเก็บเอาไปทำประกันรถยนต์เพื่อช่วยคุ้มครองรถเราจะดีกว่า เห็นไหมว่าเงินค่าใช้จ่ายแฝงจากการละเลยที่จะดูแลรถอย่างใกล้ชิด ก็เป็นส่วนที่ทำให้เรากระเป๋าฉีกได้แบบไม่รู้ตัวเหมือนกัน จึงเป็นอีกเรื่องที่คนใช้รถทุกคนต้องให้ความสำคัญแบบขาดไม่ได้เด็ดขาด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย