vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

ความแตกต่างของ พ.ร.บ.รถยนต์กับประกันรถยนต์แบบคู่แฝดพ่อริดพ่อเรือง

schedule
share

ใครที่มีรถยนต์ไม่รู้ไม่ได้แล้ว เพราะหน้าที่ของเจ้าของรถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องต่อภาษีและพ.ร.บ.รถยนต์เอาไว้เสมอ หากไม่ทำอาจจะต้องเสียค่าปรับมากมายเพราะเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ให้รถยนต์ต้องทำพ.ร.บ. แล้วพ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง ต้องจ่ายราคาพ.ร.บ.เท่าไหร่ แล้วสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วพ.ร.บ.กับประกันอันเดียวกันไหม มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร insurverse นำข้อมูลมาฝากแล้วไปดูกันเลย

ทำความรู้จัก พ.ร.บ.รถยนต์ คืออะไร? คุ้มครองอย่างไรบ้าง

พ.ร.บ.รถยนต์มาจากคำว่าพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ เป็นประกันที่บังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องทำตาม เพราะเป็นข้อบังคับตามกฎหมายที่ต้องต่ออายุทุกปี ถ้าไม่อย่างนั้นจะมีโทษตามกฎหมายทันที โดยเหตุผลที่บังคับให้ทำนั้น เพื่อมอบความคุ้มครองให้กับเจ้าของรถ โดยความคุ้มครองที่มอบให้มีดังนี้

1. พ.ร.บ.รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง

พ.ร.บ.รถยนต์จะให้ความคุ้มครองในรูปแบบเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาล กับทุกคนที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ขับรถเอง, ผู้โดยสาร, คู่กรณีหรือแม้แต่คนเดินเท้าที่เดินอยู่บนท้องถนน สามารถเบิกเงินชดเชยได้ 2 กรณี ดังนี้

1. กรณียังไม่รู้ว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก สามารถเบิกเงินชดเชยได้เลยทันที

  • ค่ารักษาตามจริง รับเงินค่ารักษาสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท/คน
  • รับเงินชดเชยเมื่อมีการสูญเสียอวัยวะ, ทุพพลภาพหรือเสียชีวิตทันที เบิกได้ไม่เกิน 35,000 บาท/คน
  • หากมีค่าใช้ในการรักษาพยาบาลและเสียชีวิตจะได้รับเงินชดเชยไม่เกิน 65,000 บาท/ คน เป็นค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 30,000 บาทและค่าปลงศพ 35,000 บาท

2. กรณีเป็นฝ่ายถูก จะได้รับค่าสินไหมทดแทน ดังนี้

  • ค่ารักษาตามจริง รับเงินค่ารักษาสูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท/คน
  • หากสูญเสียอวัยวะ, ทุพพลภาพถาวรหรือสิ้นเชิง ได้รับเงินชดเชย 200,000-500,000 บาท/คน
  • หากสูญเสียชีวิต ได้รับเงินชดเชย 500,000 บาท/คน
  • หากต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ได้รับเงินชดเชยรายวัน วันละ 200 บาท/คน (จ่ายไม่เกิน 20 วัน)

2. พ.ร.บ.รถยนต์ ต้องซื้อทุกปีไหม

พ.ร.บ.รถยนต์เป็นสิ่งที่คนมีรถทุกคนจำเป็นต้องซื้อต่ออายุทุกปี เพราะหากปล่อยให้พ.ร.บ.ขาดก็จะไม่สามารถไปต่อภาษีรถยนต์ได้ หากขับรถเจอด่านตรวจ ตำรวจสามารถปรับได้ตั้งแต่ 400-1,000 บาท อีกทั้งยังเสียสิทธิ์ความคุ้มครองที่ควรจะได้รับอีกด้วย

ทำความรู้จักประกันรถยนต์คืออะไร จำเป็นต้องซื้อเพิ่มไหม

ประกันรถยนต์คือ ประกันที่ใครอยากทำก็ได้หรือไม่อยากทำก็ไม่เป็นไร เพราะกฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องทำ แต่ทุกคนเลือกทำประกันภัยภาคสมัครใจเพราะอุ่นใจและมั่นใจในการขับขี่ได้มากกว่า ด้วยความคุ้มครองที่สูงครอบคลุมทั้งชีวิตและทรัพย์สินหรือรถยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุจนรถยนต์เสียหาย ก็ทำให้คนที่ทำประกันรถยนต์ไม่ต้องจ่ายเงินซ่อมรถให้กับตัวเองและรถยนต์ของคู่กรณีอีกด้วย ถ้าถามว่าจำเป็นต้องซื้อไหม หากต้องการวางแผนความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินเงินทองแล้วก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพื่อให้ชีวิตบนท้องถนนแต่ละวันไม่ต้องแขวนอยู่บนเส้นด้าย ให้ทุกการขับขี่ปลอดภัยแบบวางแผนอนาคตได้ย่อมดีกว่า

ความแตกต่างของประกันรถยนต์กับพ.ร.บ.รถยนต์ แบบคู่แฝดพ่อริดพ่อเรือง

หากถามว่าพ.ร.บ.รถยนต์กับประกันรถยนต์แตกต่างกันอย่างไร ตอบง่ายๆ มีความคล้ายกันดั่งฝาแฝดพ่อริดพ่อเรือง ต่างกันที่พ.ร.บ.เป็นประกันภาคบังคับที่คุ้มครองเฉพาะความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับบุคคลเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์ด้วยเหมือนประกันภัยภาคสมัครใจพระเอกของเรานั่นเอง ซึ่งเจ้าของรถจะทำประกันภัยภาคสมัครใจหรือไม่ทำก็ได้ แต่หากทำประกันรถยนต์พ.ร.บ.และประกันรถยนต์ทั้งสองอย่างเอาไว้ ก็จะช่วยให้สบายใจในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นกับรถและชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

ต่อพ.ร.บ.รถยนต์กับ insurverse ง่ายกว่า ถูกกว่า

หากใครไม่ค่อยมีเวลาในการจัดการเรื่องการต่อพ.ร.บ.รถยนต์ ขอแนะนำการ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ กับ insurverse ได้เลย จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างกว่าใคร เพราะทั้งสะดวกรวดเร็ว จัดการง่ายและราคาถูกกว่าที่ไหนๆ สามารถเข้าไปเช็กราคาพ.ร.บ.ที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย เพียงกรอกข้อมูลรถของคุณและเช็กดูพ.ร.บ รถยนต์ราคาเท่าไหร่ จากนั้นก็สามารถซื้อพ.ร.บ. และรับความคุ้มครองได้เลยทันที แถมมีบริการแจ้งเตือนก่อนถึงวันหมดอายุให้อีกด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะหลงลืมเรื่องการต่อพ.ร.บ.อีกต่อไป

สรุป

เมื่อทราบถึงความแตกต่างพ.ร.บ.รถยนต์กันไปแล้วว่าต่างกันยังไงกับประกันรถภาคสมัครใจหรือประกันภัยรถยนต์ หากมองหาที่ซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ ราคา 2567 ที่ถูกที่สุดควบคู่กับการซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็สามารถเลือกใช้บริการ insurverse ได้เลย คลิกดูรายละเอียดราคาพ.ร.บ. และประกันภัยรถยนต์ของ insurverse ได้ที่นี่ ซื้อเองได้เลยทันที ราคาถูกชัวร์ไม่ผ่านตัวแทนใดๆ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย