vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

พ.ร.บ.รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องต่อทุกปี? เพื่อชีวิตปลอดภัยแบบไม่กลัวช็อตฟีล

schedule
share

พ.ร.บ.รถยนต์เป็นสิ่งที่คนขับรถยนต์มีกันทุกคน เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องต่ออายุกันทุกๆ ปี หากไม่ต่อพ.รบ. จะทำให้ไม่สามารถไปยื่นเรื่องจ่ายภาษีเพื่อให้รถมีป้ายวงกลมได้ ดังนั้นหากป้ายวงกลมใกล้หมดอายุ เราก็ต้องรีบไปทำเรื่องต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์ก่อนเป็นอันดับแรกแล้วค่อยไปต่อภาษีรถยนต์ตามลำดับ ว่าแต่ พ.ร.บ.นั้นจำเป็นแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรทำไมต้องต่ออายุทุกปี แล้วเราจะได้อะไรกับการจ่ายค่าพ.ร.บ.ในทุกๆ ปีบ้างไปดูกัน

พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร? ถ้าไม่ทำได้ไหม

พ.ร.บ.รถยนต์คือประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ที่ไม่ทำไม่ได้ ด้วยกฎหมายกำหนดเอาไว้ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 จึงทำให้เจ้าของรถทุกคนต้องทำพ.ร.บ.รถยนต์เพื่อให้ชีวิตในการขับขี่มีหลักประกันรับรองทั้งกับตัวผู้ขับขี่เองและผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน หากอุบัติเหตุเกิดขึ้น พ.ร.บ.นี้จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้กับทุกความเสียหายที่เกิดขึ้น กับชีวิตและร่างกายของคนขับรถ, คนนั่งโดยสารบนรถ, คู่กรณีและคนเดินเท้าบนท้องถนนที่ประสบอุบัติเหตุ โดยไม่สนว่าใครผิดใครถูก พร้อมจ่ายเงินชดเชยให้ทันทีและถ้าหากเราเป็นคนถูก ก็จะได้รับค่าสินไหมทดแทนในวงเงินที่มากขึ้นอีกด้วย ถือว่าเป็นพ.ร.บ.ที่มอบความคุ้มครองแบบรับผิดชอบต่อส่วนรวม เพื่อคุ้มครองทุกชีวิตที่ใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย

ถ้าไม่ทำพ.ร.บ.รถยนต์ จะมีโทษมั้ย เสียสิทธิ์อะไรบ้าง

จริงอยู่ว่าคงไม่มีใครอยากได้เงินจากประกันภัย เพราะนั่นหมายถึงจะต้องเกิดเหตุร้ายและความสูญเสียเกิดขึ้นก่อนหรือบางคนอาจคิดว่าเงินที่จ่ายไปทุกๆ ปีนั้นสูญเปล่า ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แต่สำหรับการทำพ.ร.บ.รถยนต์นั้น ถือเป็นความรัดผิดชอบต่อส่วนรวม ที่รถทุกคันต้องทำเพื่อเป็นหลักประกันร่วมกัน เพื่อให้ทุกการขับขี่และการใช้ถนนปลอดภัยสูงสุดแบบมีเงินชดเชย หากปล่อยให้พ.ร.บ.ขาด หรือไม่ทำพ.ร.บ.รถยนต์ เราจะต้องเจอกับข้อเสียเหล่านี้

สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าไม่ต่อพ.ร.บ.รถยนต์

  • พ.ร.บ.ขาดเมื่อไหร่ว้าวุ่นแน่ จะทำให้ไม่สามารถไปยื่นเรื่องต่อภาษีรถยนต์เพื่อรับป้ายวงกลมได้ หากเจ้าของรถไม่ต่อพ.ร.บ.ภาษีแล้วเจอด่านตรวจ ตำรวจมีสิทธิ์แจ้งปรับได้สูงสุดถึง 10,000 บ.
  • หากเราไม่ใช่เจ้าของรถ แต่นำรถที่ไม่มีพ.ร.บ.รถยนต์ไปขับขี่ ก็มีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาทเช่นกัน
  • หากเราเป็นเจ้าของรถ แล้วยังนำรถที่ไม่มีพ.ร.บ.ไปขับขี่ จะโดนโทษสองเด้งเลยคือปรับสูงสุด 20,000 บาท
  • รถยนต์ที่ไม่มีพ.ร.บ. หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ เลย
  • หากรถยนต์ที่ไม่มีพ.ร.บ. เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นฝ่ายผิดด้วย จะถูกคปภ.ไล่เก็บเงินค่าชดเชยที่ได้จ่ายให้คู่กรณีไปที่เรา แล้วยังโดนค่าปรับฐานนำรถที่ไม่มีพ.ร.บ.มาใช้ขับอีก 10,000 บาท

ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ใช้อะไรบ้าง 2566

การต่อพ.ร.บ. สามารถทำได้ที่ กรมขนส่ง, ที่ทำการไปรษณีย์, ห้างสรรพสินค้าและเคาน์เตอร์เซอร์วิสหรือช่องทางออนไลน์ ซึ่งเอกสารที่ใช้มีดังนี้

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

1. สมุดคู่มือจดทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนา

2. เอกสารพ.ร.บ.ของปีก่อนที่ยังไม่หมดอายุ

3. เงินสำหรับจ่ายภาษีรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522

4. ใบรับรองการตรวจสภาพรถ (กรณีที่รถมีอายุเกิน 7 ปีขึ้นไป) ซึ่งต้องไปตรวจสภาพรถก่อน

ทำให้เป็นเรื่องยุ่งยากทำไม ในเมื่อต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ง่ายกว่า

สำหรับคนที่คิดว่าการต่อพ.ร.บ.รถยนต์อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลา เราขอแนะนำวิธีที่ง่ายกว่า นั้น นั่นก็คือการต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์กับ insurverse ซึ่งการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์สามารถทำที่ไหนก็ได้ สะดวกสบาย ลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับเรา เพียงมีมือถือเครื่องเดียวเราก็สามารถจัดการพ.ร.บ.เองได้เสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นพ.ร.บ.ภาคบังคับหรือจะพ่วงท้ายเลือกซื้อประกันภาคสมัครใจติดไปด้วยเพื่อเสริมความปลอดภัยแบบขั้นสุด ก็จะทำให้ได้ราคาต่อพ.ร.บ.ในช่องทางที่ใช่ ในราคาที่เราชอบอย่างแน่นอน

สรุป

เมื่อได้รู้ความสำคัญของพ.ร.บ.รถยนต์กันแล้วว่าทำไมต้องต่ออายุทุกปี ก็อย่าหลงลืมการต่ออายุพ.ร.บ.และการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีเป็นอันขาด ซึ่งสามารถต่อล่วงหน้าได้ 90 วันก่อนหมดอายุ แล้วพ.ร.บ. รถยนต์ ราคาเท่าไหร่สามารถตรวจสอบและเลือกต่ออายุได้ที่ insurverse บริการพ.ร.บ.รถยนต์ ราคาถูกกว่าใคร และมีบริการแจ้งเตือนเมื่อใกล้หมดอายุแบบไม่ต้องกลัวลืมอีกด้วย คลิกตรวจสอบข้อมูลและต่ออายุประกันพ.ร.บ.รถยนต์ราคาถูกชัวร์ insurverse ทันทีที่นี่เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย