vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
car-does-not-have-a-license-plate-fines-more-than-expected

รู้หรือไม่? รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนปรับมากกว่าที่คิด

schedule
share

       ป้ายทะเบียนเป็นสิ่งที่สำคัญสุด ๆ สำหรับคนใช้รถทุกคน แต่ก็ยังมีบางครั้งที่มีคนไม่ติดป้ายทะเบียนรถ ไม่ว่าจะเป็นป้ายหลุดยังไม่ได้ซ่อม ป้ายเลขหายหรืออะไรก็ตาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่า รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน  ปรับมากกว่าที่คุณคิดไว้ อย่างที่เราบอกไปว่าป้ายทะเบียนเป็นสิ่งสำคัญ ต่อให้คุณจะมีเหตุผลมากขนาดไหน แต่ถ้าถูกจับได้ว่าไม่ติดป้ายทะเบียนยังไงก็โดนปรับบานแน่นอน วันนี้อินชัวร์เวิร์สเลยจะพาทุกคนไปดูค่าปรับของการไม่ติดทะเบียนรถไปพร้อมกัน

ขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ปรับกี่บาท ตามไปดูพร้อมกัน

       แล้วการขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ปรับกี่บาทกันบ้าง เดี๋ยวเราจะพาทุกคนไปส่องค่าปรับในแต่ละกรณีของการไม่ติดป้ายทะเบียน โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งการไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนแบบทั่วไป การปกปิดข้อความบนแผ่นป้ายทะเบียนรถ รวมไปถึงกรณีอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย ต้องโทษปรับในกรณีที่เกี่ยวข้องกับคนขับรถยนต์ทุกคน ซึ่งค่าปรับที่เราจะมาให้ข้อมูลในวันนี้ เป็นค่าปรับตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.  2522 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง พ.ศ. 2537) และ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 แบ่งออกเป็น 5 กรณี คือ

  1. ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ปรับ 500 – 2,000 บาท

       หากคุณไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุผลอะไรก็ตาม คุณจะต้องเสียค่าปรับตั้งแต่ 500 ไปจนถึง 2,000 บาท หากคุณขับรถอยู่บนถนน แล้วมีการพบเจอจากตำรวจจราจร คุณจะต้องโทษปรับทันที ไม่มีข้อยกเว้น ที่จำเป็นต้องมีกฎหมายนี้ออกมา ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ทั้งเหตุโจรกรรม และอาชญากรรม นอกจากนี้การไม่ติดป้ายทะเบียนยังส่งผลเสียในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ แล้วคุณต้องการเคลมประกันอีกด้วย insurverse บอกเลยว่าการไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจะทำให้ชีวิตของคุณยุ่งยากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

  • มีวัสดุปกปิดแผ่นป้ายทะเบียน หรือติดป้ายเอียง ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

       การขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนปรับแล้ว การติดป้ายทะเบียน แต่มีวัสดุปกปิด อย่างการปิดทองบนป้ายทะเบียน การใส่กรอบลายกราฟิกมาบดบังป้ายทะเบียน การติดตุ๊กตาบังป้ายทะเบียน หรือการติดป้ายเอียงก็ต้องโทษปรับเช่นกัน โดยในกรณีนี้จะโดนปรับเป็นจำนวนเงินไม่เกิน 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่

  • ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ปรับ 10,000 – 100,000 บาท

       กรณีนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก กับการติดป้ายทะเบียนปลอม บอกเลยว่าโดนหนักกว่ารถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน  ปรับเริ่มต้น 10,000 บาท สูงสุด 100,000 บาท เพราะถือว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งเป็นคดีอาญา นอกจากที่จะโดนปรับแล้ว ยังต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ตามมาตราที่ 265 ต่อให้ป้ายทะเบียนนั้นจะขึ้นทะเบียนถูกต้อง ก็ยังผิดกฎหมายอยู่ดี ดังนั้น อย่าคิดแค่ว่าเปลี่ยนนิด ๆ หน่อย ๆ ไม่เป็นอะไร ทำให้ถูกต้องไว้ดีกว่า

  • รถไม่ติดป้ายวงกลมเสียภาษี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

       กรณีต่อการนี้จะเป็นสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับกรณีรถไม่ติดป้ายทะเบียนแล้ว แต่จะเป็นกรณีสำคัญ ที่คนใช้รถทุกคนไม่ควรพลาด ถ้าลืมไปยังไงก็โดนปรับเหมือนกัน อย่างแรกเลยก็คือการไม่ติดป้ายภาษีรถยนต์ ต่อให้คุณจะทำประกันรถอะไรไว้ก็ช่วยไม่ได้ ถ้าคุณไม่จ่ายค่าภาษีรถยนต์ประจำปี จะต้องโดนปรับไม่เกิน 2,000 บาท ทางที่ดีต่อภาษี ซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ ล่วงหน้ากันไว้จะดีที่สุด เดี๋ยวนี้ซื้อได้ง่าย ๆ กับอินชัวร์เวิร์ส ในราคาเริ่มต้นแค่ 569 บาทเท่านั้น ใช้เวลาไม่นานก็ได้ พ.ร.บ.รถ พร้อมต่อภาษีแล้ว

  • ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

       อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญกับคนใช้รถใช้ถนนมากที่สุดนั้น ก็คือใบอนุญาตขับขี่นั่นเอง เอกสารตัวนี้จะแสดงความมั่นใจให้กับทุกคนได้อีกทางหนึ่ง ว่าคุณเป็นผู้ขับขี่ที่ผ่านการทดสอบ และอบรมอย่างถูกกฎหมาย จะขับขี่ไปไหนก็ต้องพกใบอนุญาตไว้เสมอ หากคุณไม่ได้พกไว้แล้วเจอด่านตรวจ หรือกรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แล้วมีเจ้าหน้าที่ตามมาดูแล ยังไงก็ต้องขอดูใบอนุญาตขับขี่ก่อนแน่นอน ถ้าไม่มีก็ต้องโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาทแบบไม่มีข้อยกเว้นกันแน่นอน

       ต้องบอกเลยว่านอกจากที่รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน  ปรับกันหลายบาทแล้ว เอกสารสำคัญที่เกี่ยวกับรถยนต์ หากคุณไม่มีไว้ก็ต้องโดนปรับเช่นกัน แถมยังสร้างความวุ่นวายให้กรณีเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ทางที่ดีทำตามกฎหมายไว้จะแน่นอนที่สุด ต่อให้คุณจะมีประกันที่ดีขนาดไหน หากเข้าข่ายกรณีเหล่านี้ก็ต้องโดนปรับเช่นกัน

       ถ้าไม่อยากโดนปรับนอกจากที่จะต้องติดป้ายทะเบียนแล้ว ก็อย่าลืมต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ซื้อ พ.ร.บ. กันอยู่เสมอ ถ้าไม่รู้จะซื้อที่ไหนก็เข้าเว็บไซต์ insurverse มาได้เลย นอกจากที่เราจะมี พ.ร.บ.รถ ให้คุณซื้อแล้ว ก็ยังมีแผนประกันที่ให้ความคุ้มครองแบบจัดหนักจัดเต็มให้เลือกอีกมากมาย เพียงกรอกแค่ยี่ห้อรถ รุ่นรถ และปีจดทะเบียน เท่านี้แผนประกัน และราคาก็พร้อมเสิร์ฟ เลือกซื้อแผนที่ถูกใจ ทำรายการเรียบร้อย เลขกรมธรรม์จะถูกส่งไปทางอีเมล และรับความคุ้มครองได้ทันที

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)