vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไม่อยากมีดราม่าบนท้องถนนต้องมาดู สถานที่ใดห้ามใช้สัญญาณแตรรถ!

ไม่อยากมีดราม่าบนท้องถนนต้องมาดู สถานที่ใดห้ามใช้สัญญาณแตรรถ!

schedule
share

เสียงแตรรถยนต์คือเทคนิคขับรถที่ใช้สื่อสารกับผู้ใช้รถคันอื่นๆ ให้ทราบสิ่งที่เราจะสื่อได้อย่างตรงใจ เพราะบางครั้งการให้สัญญาณทางเสียงก็เป็นการเตือนอะไรบางอย่าง แต่อย่างไรก็ตามการบีบแตรก็ใช่ว่า จะใช้ได้ทุกที่บนท้องถนนเพราะขัดต่อกฎหมายพรบ.จราจร ทางบก มาดูกันได้เลยกับเทคนิคให้สัญญาณรถ มีวิธีอย่างไรบ้างมาดูพร้อมกันเลย

ไม่อยากมีดราม่าบนท้องถนนต้องมาดู สถานที่ใดห้ามใช้สัญญาณแตรรถ!

กฎหมายในการกำหนดใช้สัญญาณแตร

ตามข้อมูลพระราชบัญญัติการจราจรทางบกระบุไว้ว่า การใช้เสียงสัญญาณแตรรถนั้น ผู้ขับขี่จะใช้ได้เฉพาะเมื่อถึงคราวจำเป็นหรือเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น แต่จะใช้เสียงยาวหรือซ้ำเกินควรจะมีโทษปรับ 500 บาท

สำหรับสถานการณ์ที่สามารถใช้แตรรถได้

  • ควรให้สัญญาณแตรเมื่อขับผ่านบริเวณทางโค้งที่มองไม่เห็นรถวิ่งสวนหรือบริเวณที่มีมุมอับ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อขับรถแล้วเจอกรณีแบบนี้ให้บีบแตรรถ เพื่อส่งสัญญาณได้เลย
  • ใช้สัญญาณแตรแบบจังหวะสั้นและเบาๆ เพื่อเป็นการเตือนแบบทั่วไป
  • การใช้สัญญาณแตรรถค่อนข้างดังและยาว เป็นการให้สัญญาณแบบตั้งใจ เช่น เจอรถเปลี่ยนเลนเข้ามาในเลนเราแบบกะทันหันโดยที่ไม่เปิดไฟเลี้ยว เพื่อเตือนให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

มารยาทในการบีบแตรรถ เรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้าม

การบีบแตรรถควรใช้เพื่อเตือนก่อนเกิดเหตุ ไม่ควรใช้ในกรณีที่ยังบังคับรถอยู่ด้วยหรือหลีกเลี่ยงการบีบแตรครั้งเดียวยาว เพราะอาจจะทำให้ผู้ขับรถคันอื่นตกใจได้ เพราะจะสร้างรำคาญให้แก่ผู้ขับขี่รถคนอื่นได้ อีกทั้งอาจทำให้เกิดเรื่องทะเลาะวิวาทกับคู่กรณีตามมาได้ด้วย

ที่ไหนบ้างที่ไม่ควรใช้เสียงแตรรถ

มารยาทสำคัญที่คนขับรถและผู้ใช้รถทุกประเภทไม่ควรพลาดก็คือ ควรระวังการใช้เสียงแตรในพื้นที่ที่มีป้ายงดใช้เสียงด้วย โดยมากจะพบป้ายเตือนเหล่านี้ตาม วัด, โรงพยาบาล, โรงเรียนหรือเขตพระราชฐาน หากฝ่าฝืนใช้เสียงสัญญาณแตรจะมีบทลงโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ดังนั้นมารยาทในการใช้แตรรถจึงเป็นเรื่องที่ที่ผู้ใช้รถควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ไม่อยากมีดราม่าบนท้องถนนต้องมาดู สถานที่ใดห้ามใช้สัญญาณแตรรถ!

สรุป

จะเห็นว่าแตรรถยนต์มีความสำคัญมาก และจำเป็นต้องใช้อย่างมีมารยาทด้วย เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดกับผู้ใช้รถใช้ถนน แต่หากใช้โดยไม่รู้จักกาลเทศะ อาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้และเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัยที่สุด เลือกซื้อประกันจาก insurverse อย่างประกันชั้น 1 ราคาถูก ที่เป็นประกันภัยรถยนต์ในรูปแบบออนไลน์ที่สามารถเลือกคุ้มครองได้เองตามไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ทุกการเดินทางอุ่นใจและมีผู้ช่วยคอยดูแลเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนตลอด 24 ชม. สนใจคลิกดูแผนประกันรถยนต์ insurverse ได้ที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย