vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
กำเงินให้แน่น! รถชนขึ้นศาลและเราผิดประกันรถยนต์ช่วยได้ไหม 2024

กำเงินให้แน่น! รถชนขึ้นศาลและเราผิดประกันรถยนต์ช่วยได้ไหม 2024

schedule
share

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา เมื่อนั้นเราจะนึกถึงประกันรถยนต์กันขึ้นมาเป็นอันดับแรก ถ้าใครทำประกันภัยเอาไว้แล้วก็อุ่นใจมากหน่อย ส่วนใครไม่ได้ทำก็ต้องมาลุ้นกันอีกที สำหรับคนที่ทำประกันเอาไว้นั้น ความคุ้มครองที่จะได้รับเวลาเกิดเหตุจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกัน เมื่อเทียบประกันรถยนต์แต่ละชั้นแล้วประกันที่จะทำให้คุณอุ่นใจได้ทุกอุบัติเหตุคงหนีไม่พ้นประกันชั้น 1 แต่ที่มั่นใจได้ยิ่งกว่าก็คือประกันรถยนต์บริษัทไหนเคลมง่าย จะทำให้เราจะอุ่นใจได้มากกว่าเป็นร้อยเท่าเลยทีเดียว แต่หากรถชนจนต้องขึ้นศาลในปี 2024 ไปดูกันว่าประกันจะช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง

รถชนขึ้นศาลและเราผิดประกันรถยนต์ช่วยได้ไหม 2024

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ชั้น 1 2 3 เคลมยังไงเมื่อรถชน

หากพูดถึงรายละเอียดประกันรถยนต์ชั้นต่างๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพชัดเจนเท่ากับถึงเวลาต้องเคลมประกันขึ้นมาจริงๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าประกันแต่ละชั้นคุ้มครองอะไรบ้าง เมื่อเกิดเหตุรถชน แล้วชั้นไหนเคลมอะไรได้บ้าง

เปรียบเทียบประกันรถยนต์แต่ละชั้นเคลมยังไง

  • ประกันรถยนต์ชั้น 1 : ซ่อมเขา ซ่อมเรา ทุกสาเหตุ
  • ประกันรถยนต์ 2+ : ซ่อมเขา ซ่อมเรา กรณีรถชนรถเท่านั้น คุ้มครองไปถึงรถหายและไฟไหม้รถ
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3+ : ซ่อมเขา ซ่อมเรา  กรณีรถชนรถเท่านั้น ไม่คุ้มครองเรื่องรถหายหรือไฟไหม้รถ
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3 : ถ้าเราผิดประกันซ่อมให้เขา แต่ไม่ซ่อมเรา ถ้าเราถูกประกันของคู่กรณีซ่อมรถให้เรา

จะเห็นว่าส่วนใหญ่ประกันจะซ่อมทั้งคู่กรณีและซ่อมรถเรา ยกเว้นชั้น 3 เท่านั้น ที่จะซ่อมแค่คู่กรณี ไม่ซ่อมรถให้เราทุกกรณี ดังนั้นการมีประกันรถยนต์อย่างน้อยๆ หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา เราสามารถเคลมได้แน่นอน

เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีเคลมประกันได้ไหม

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์หากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เช่น ขับรถชนเสาไฟฟ้า, ขับรถชนต้นไม้, รถเสียหลักลงข้างทางหรืออุบัติเหตุจากสิ่งของหล่นใส่รถยนต์ได้รับความเสียหาย ในส่วนของอุบัติเหตุเหล่านี้ จะมีเพียงมีประกันชั้น 1 เท่านั้น ที่เคลมได้ เพราะเป็นประกันที่ครอบคลุมทุกสาเหตุและแน่นอนว่าเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นก็จะแพงและแรงกว่าชั้นอื่นๆ ตามความคุ้มครองด้วย

ขึ้นศาลแล้วเราเป็นฝ่ายผิด คู่กรณีจะเรียกร้องอะไรจากเราได้บ้าง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วเราเป็นฝ่ายผิด คู่กรณีจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายต่างๆ จากเราได้ ซึ่งประกันรถยนต์ก็จะสามารถให้ประกันช่วยจ่ายค่าเสียหายเหล่านี้ได้ด้วย

1. ค่าเสียหายของยานพาหนะ

เมื่อเกิดเหตุรถชน คู่กรณีสามารถเรียกร้องค่าเสียหายเกี่ยวกับรถยนต์ได้ ซึ่งฝ่ายผิดต้องจ่าย ถ้ามีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็สามารถเคลมค่าใช้จ่ายให้คู่กรณีได้เลย แต่ถ้าไม่ได้ทำประกันเอาไว้ คุณต้องเสียค่าซ่อมรถให้คู่กรณีเอง

2. ค่ารักษาพยาบาล

แม้ว่ารถยนต์ทุกคันจะมีพ.ร.บ.คุ้มครอง แต่ในบางครั้งวงเงินไม่พอต่อค่ารักษาพยาบาล คู่กรณีก็จะมาเรียกร้องส่วนนี้กับคุณ ซึ่งประกันรถยนต์จะช่วยจ่ายค่าเสียหายส่วนเกินตรงนี้ให้ด้วย

3. ค่าเสียหายหรือสูญเสียของทรัพย์สิน

คู่กรณีอาจเรียกร้องค่าเสียหายทรัพย์สิน เช่น โน้ตบุ๊กหรือโทรศัพท์ที่อยู่ในรถเสียหายขณะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งประกันจะพิจารณาจากค่าเสื่อมสภาพแล้วจ่ายเงินชดเชยให้

4. ค่าเสียหายอื่นๆ ตามจริง

คู่กรณีสามารถเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดจากผลกระทบจากอุบัติเหตุ เช่น ค่ารถลากไปซ่อม, ค่าขาดประโยชน์จากรถ เป็นต้น

คู่กรณีเรียกร้องค่าทำขวัญ ประกันช่วยไหม

ในทางกฎหมายไม่ได้ระบุเรื่องการเรียกร้องค่าทำขวัญ แต่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายตามที่กล่าวมาข้างต้นได้ ซึ่งหากสมเหตุสมผลประกันก็จะเป็นผู้ที่เคลียร์พร้อมทำจ่ายเงินชดเชยให้ทั้งหมด แต่ถ้าอีกฝ่ายเรียกร้องมากเกินไป คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายและปล่อยให้ประกันรถยนต์จัดการแทนได้เลย ดังนั้นหากไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนี้สามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์เอาไว้ เพื่อให้มีผู้ช่วยส่วนตัวคอยดูแลจัดการทุกปัญหาบนท้องถนนให้ ย่อมดีกว่าเกิดปัญหาแล้วต้องแก้ไขด้วยตัวเองเพียงลำพัง

รถชนขึ้นศาลและเราผิดประกันรถยนต์ช่วยได้ไหม 2024

สรุป

จะเห็นได้ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาประกันรถยนต์จะมีความหมายกับคุณมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูกคุณจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย หากถามว่าประกันรถยนต์บริษัทไหนเคลมง่าย ต้องที่ insurverse เท่านั้น เพราะนอกจากจะได้ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์อย่างสะดวกและถูกที่สุดแล้ว ในเวลาฉุกเฉินเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนท้องถนนขึ้นมาก็เคลมง่าย จ่ายจริงแบบทันสมัยที่สุด เพียงแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน ทีมงาน insurverse ก็พร้อมดูแลคุณทันที ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ดีและคุ้มค่าขนาดนี้ คุณเป็นเจ้าของได้นะ คลิกดูรายละเอียดและเทียบราคาประกันรถยนต์ที่เว็บไซต์  insurverse ที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย