vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เบี้ยประกันรถยนต์คืออะไร พร้อม 6 เหตุผลที่ประกันรถราคาทำไมไม่เท่ากัน

เบี้ยประกันรถยนต์คืออะไร พร้อม 6 เหตุผลที่ประกันรถราคาทำไมไม่เท่ากัน

schedule
share

ปัจจุบันการซื้อประกันรถยนต์ สามารถทำได้หลายช่องทางมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซื้อผ่านโทรศัพท์กับ Call Center หรือซื้อประกันรถยนต์ผ่านออนไลน์ แต่เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมเมื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ของบริษัทเดียวกัน รถยี่ห้อเดียวกัน แต่ทำไมจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยถึงจ่ายไม่เท่ากันมันเป็นเพราะอะไรนะ? ไม่ต้องกังวลใจ เพราะวันนี้ insurverse จะมาอธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับเบี้ยประกันภัยรวมถึงปัจจัยที่อาจมีผลกับเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณ

เบี้ยประกันรถยนต์คืออะไร พร้อม 6 เหตุผลที่ประกันรถราคาทำไมไม่เท่ากัน

เบี้ยประกันภัยคืออะไร?

เบี้ยประกันภัยคือ เงินที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัย เพื่อซื้อประกันรถยนต์ตามแผนที่เลือกไว้ ซึ่งอัตราเบี้ยประกันรถยนต์ที่แต่ละคนต้องจ่ายมักมีราคาแตกต่างกัน มากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ผู้ทำประกันได้เลือก

เบี้ยประกันต้องจ่ายตอนไหน?

เมื่อตกลงซื้อประกันรถยนต์ สามารถจัดการค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถเลือกจ่ายได้ว่าจะจ่ายหมดในทันทีหรือจะเลือกผ่อนชำระก็ได้เช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกจ่ายเป็นเงินก้อนหรือผ่อนแบบรายเดือนก็จะได้รับความคุ้มครองตั้งแต่วันแรกที่อนุมัติประกัน

6 เหตุผลที่ทำให้เบี้ยประกันจ่ายรถแต่ละคันราคาไม่เท่ากัน?

เมื่อไหร่ที่ซื้อประกันรถยนต์หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์ไม่เท่ากัน นั่นเป็นเพราะปัจจัยดังต่อไปนี้

1. ประเภทของประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์นั้นมีหลายประเภททั้งประกันชั้น 1, ชั้น 2, ชั้น 2+, ชั้น 3, ชั้น 3+  แล้วประกันแต่ละชั้นก็จะมีเงื่อนไขการชดเชยค่าเสียหายในกรณีที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้มีราคาต่างกัน

2. ประเภทยานพาหนะ

เพราะรถแต่ละประเภทนั้นมีลักษณะการใช้งานไม่เหมือนกัน จึงมีการประเมินอัตราเบี้ยที่ต่างกัน ราคาค่าเบี้ยประกันจึงแตกต่างกัน

3. ทุนประกันความคุ้มครอง

ประกันรถยนต์แต่ละแผนจะให้ความคุ้มครองที่คล้ายกัน แต่จะมอบความครอบคลุมไม่เท่ากัน บางเช่น คุ้มครองน้ำท่วม, คุ้มครองไฟไหม้, การโจรกรรมหรือรถหาย บางแผนความคุ้มครองมี บางแผนความคุ้มครองไม่มี เลยทำให้จ่ายเบี้ยประกันไม่เท่ากันนั่นเอง

4. อายุรถ

ในส่วนของอายุรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ การจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ไม่เท่ากันยิ่งรถมีอายุการใช้งานมาก เครื่องยนต์ก็สึกหรอมากขึ้น อาจทำให้เสียได้ง่ายและมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น เรื่องอายุของรถจึงเกี่ยวข้องกับราคาค่าเบี้ยประกันรถด้วย

5. การระบุชื่อผู้ขับขี่

การทำประกันนั้นสามารถเลือกทำประกันแบบไม่ระบุชื่อหรือระบุชื่อผู้ขับได้ ซึ่งการระบุชื่อผู้ขับขี่นั้น จะส่งผลทำให้ค่าเบี้ยประกันถูกลงอีกด้วย

6. การรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก

ค่าเสียหายส่วนแรก เป็นวงเงินที่เราจะต้องรับผิดชอบเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากเราเป็นฝ่ายผิด ถ้ามีการระบุค่าเสียหายส่วนแรกเอาไว้ ซึ่งปกติจะประมาณ 2,000-5,000 บาท กรมธรรม์นั้นก็จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นได้ ทำให้ค่าเบี้ยประกันของแต่ละคนไม่เคยเท่ากันนั่นเอง

เบี้ยประกันรถยนต์คืออะไร พร้อม 6 เหตุผลที่ประกันรถราคาทำไมไม่เท่ากัน

สรุป

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไมเบี้ยประกันของรถแต่ละคันถึงจ่ายไม่เท่ากัน?  เพราะฉะนั้นก่อนทำประกันรถยนต์ จึงควรเช็คเบี้ยประกันรถยนต์และรายละเอียดอื่นๆ ให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่ตรงใจกับรถคุณให้มากที่สุด หากคุณกำลังมองหาประกันที่เหมาะกับคุณแบบเลือกความคุ้มครองเองได้ คลิกเพื่อเช็กเบี้ยประกันรถยนต์และซื้อประกันออนไลน์กับ insurverse ที่นี่เลย เพียงคลิกเลือกรุ่นรถยนต์และประเภทประกันที่ต้องการ ก็สามารถค้นหาข้อมูลและเช็คเบี้ยประกันรถได้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย