vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันรถยนต์ราคาถูก จะถูกหรือแพงเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์ราคาถูก จะถูกหรือแพงเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง

schedule
share

หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมราคาค่าทำประกันรถยนต์ราคาถูกของบริษัทเดียวกันหรือแม้แต่รถยนต์ยี่ห้อเดียวกัน เปรียบเทียบประกันรถยนต์แล้วทำไมแต่ละคนจึงได้จ่ายในราคาที่ถูกหรือแพงแตกต่างกันออกไป หากจะวิเคราะห์เจาะลึกแล้วจะค้นพบว่ามีปัจจัยต่างๆ มากมายที่ทำให้ค่าประกันรถยนต์ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ซึ่งการออกแบบกรมธรรม์ประกันรถยนต์จะพิจารณาจากปัจจัยความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับบางคนก็อาจจะต้องจ่ายน้อยบางคนอาจจะต้องจ่ายสูงกว่า

side-view-professional-female-driver-in-truck

ปัจจัยที่ทำให้ประกันรถยนต์ราคาถูกมีราคาที่ถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

ในเวลาที่ต้องเลือกซื้อประกันรถยนต์ราคาถูก หลายคนอาจจะสงสัยกับตัวเลือกการทำประกันที่มีมากมายหลากหลาย มีทั้งถูกและแพงตลอดจนมีทั้งแบบจ่ายก้อนเดียวและประกันภัยผ่อนได้ ต้องบอกเลยว่าทั้งประกันราคาถูกที่สุดหรือประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาแพงที่สุดก็อาจจะไม่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุดก็เป็นไปได้ แต่หากมีความเข้าใจถึงปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องส่งผลต่อราคาประกันรถยนต์ก็จะทำให้พิจารณาเช็คเบี้ยประกันรถยนต์เพื่อตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เหมาะสมในราคาที่คุ้มค่ากับตนเองมากที่สุด โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประกันรถยนต์ถูกหรือแพง มีดังนี้

1. อายุผู้ทำประกัน

คนที่มีอายุมากกว่ามักจะมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ดี มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้น้อยกว่าคนที่มีอายุน้อยๆ ดังนั้นประกันรถยนต์ราคาถูกส่วนใหญ่จึงให้ส่วนลดกับคนที่มีอายุมากกว่า

2. อาชีพของผู้ทำประกัน

เป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาคิดคำนวณความเสี่ยงในอัตราการชำระเบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูก หากมีอาชีพที่ไม่ค่อยได้ขับรถก็จะได้ราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่า หากเป็นพนักงานขับรถส่งสินค้าซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไปก็จะมีราคาประกันที่สูงกว่านั่นเอง

3. ประวัติการขับขี่ของผู้ทำประกัน

หากมีประวัติการเคลมบ่อยๆ หมายถึงมีพฤติกรรมในการขับขี่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ค่าเบี้ยประกันจึงสูงตามไปด้วย แต่หากมีประวัติที่ไม่ค่อยจะเคลมหรือไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ การคิดคำนวณอัตราเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาถูกก็จะถูกลงมาเช่นกัน

4. ค่าเสียหายส่วนแรก

การเลือกประกันรถยนต์ราคาถูกโดยระบุค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ต้องการเคลมประกัน ซึ่งเป็นเงินที่ต้องจ่ายตามจำนวนที่ระบุเพื่อจะได้รับการเคลม แต่หากไม่ได้ระบุจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกก็จะจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลงมาเพราะไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกนั่นเอง

5. ความคุ้มครองหรือทุนประกัน

ประกันรถยนต์จะมีเบี้ยประกันที่ถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับความคุ้มครองค่าเสียหาย หากจะต้องจ่ายค่าเสียหายสูงราคาเบี้ยประกันก็จะสูงตามไปด้วย บอกเลยว่าเงินค่าเบี้ยประกันที่สูงมากก็อาจจะไม่ได้คุ้มค่าเสมอไป หากมีพฤติกรรมในการขับขี่ที่ดีไม่เคยเกิดอุบัติเหตุหรือนานๆ ใช้รถขี่ ทางเลือกในการทำประกันรถยนต์ราคาถูกจะถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากกว่า

6. อายุของรถ

รถใหม่มักจะมีค่าใช้จ่ายในการทำประกันรถยนต์ราคาถูกมากกว่ารถที่มีอายุเยอะแล้ว เพราะรถเก่าที่ใช้งานมานานเครื่องยนต์ก็อาจเสื่อมสภาพ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า

7. รุ่นของรถ

หากเป็นรถรุ่นที่หาอะไหล่ได้ง่าย, มีราคาถูก, ระบบไม่ซับซ้อนรวมทั้งการซ่อมแซมได้ง่าย ราคาเบี้ยประกันก็จะถูกกว่ารถรุ่นที่มีอะไหล่ราคาแพงหรือหายาก

delivery-male-with-mask-and-packages

สรุป

ปัจจัยที่ทำให้ประกันรถยนต์ราคาถูกมีความแตกต่าง แต่ละคนจะได้จ่ายถูกหรือแพงมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องมากมาย ซึ่งปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลากหลายเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละคนจึงไม่เท่ากันนั่นเอง ดังนั้น ก่อนทำประกันควรจะเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ให้ดี เพื่อพิจารณาความเสี่ยงของตนว่าเหมาะสมกับความคุ้มครองแบบไหน หากกำลังเลือกว่าจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ให้รีบเข้ามาส่องดูความคุ้มครองของประกันภัยผ่อนได้กับ insurverse ได้เลยทันที แล้วจะได้พบความคุ้มครองดีๆ ในราคาที่โดนใจและถูกแบบชัวร์ๆ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)