vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
โดนชนแล้วหนี เคลมประกันชั้น 2+ ได้ไหม?

โดนชนแล้วหนี เคลมประกันชั้น 2+ ได้ไหม?

schedule
share
เคลมประกันรถ

ประกันชั้น 2 ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้นหนึ่ง แต่มีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งสามารถคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คู่กรณี และรถผู้เอาประกัน อีกทั้งยังคุ้มครอง กรณีรถสูญหายและไฟไหม้ได้อีกด้วย

แต่สำหรับเงื่อนไขการคุ้มครองกรณีการถูกชนแล้วหนี ประกันชั้น 2+ ก็สามารถคุ้มครองได้เช่นเดียวกัน แต่จะต้องสามารถแจ้งคู่กรณีให้กับทางบริษัทประกันทราบได้ว่าเป็นใคร ดังนั้นแล้วคุณจะต้องมีหลักฐาน เพื่อแจ้งประกันให้สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • ภาพถ่ายหรือวิดีโอจากกล้องหน้ารถ
  • คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดสถานที่เกิดเหตุ

และนอกจากนี้คุณยังต้องแจ้งความกับตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันการเกิดอุบัติเหตุ

โดยวิธีแจ้งเคลมประกันรถยนต์ และการเตรียมเอกสารสำหรับเคลมประกันรถในกรณีที่มีหลักฐานการชน คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมเอกสารทั้งหมด ดังต่อไปนี้

  1. สำเนาบัตรประชาชน
  2. สำเนาทะเบียนรถ
  3. สำเนาใบขับขี่
  4. ใบแจ้งความจากสถานีตำรวจ
  5. รูปถ่ายรถที่แสดงรอยชน
  6. หลักฐานอันพิสูจน์ทราบได้ว่าคู่กรณีคือใคร

ซึ่งให้คุณแจ้งเคลมประกันรถโดยเร็วที่สุดหลังจากการเกิดอุบัติเหตุ และเมื่อยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้วบริษัทประกันจะทำการตรวจสอบข้อมูลและหลักฐานทั้งหมด ซึ่งใช้ระยะเวลาการรอผล ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันจะติดตามและพิสูจน์ทราบคู่กรณีได้ไวขนาดไหน

แต่ในกรณีที่คุณไม่สามารถระบุหลักฐานคู่กรณีจากการถูกชนแล้วหนีได้ ประกันชั้น 2+ จะไม่สามารถคุ้มครองได้นั่นเอง ดังนั้นการติดกล้องหน้ารถเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะนอกจากเป็นหลักฐานในการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังช่วยลดค่าเบี้ยประกันได้อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันชั้น2+ กับประกันชั้น 1 แบบไหนดีกว่า ?

อย่างที่เราได้กล่าวไว้ว่าประกันชั้น2+ มีราคาที่ถูกกว่าประกันชั้น 1 และมีความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อประกันชั้นไหนดี ซึ่งเราจะมาเปรียบเทียบให้คุณได้ตัดสินใจง่ายขึ้น ดังนี้

1.การเคลมประกันรถยนต์ ไม่มีคู่กรณี

หากไม่ได้มีการเฉี่ยวชนกับยานพาหนะทางบก เช่น ชนต้นไม้ , ชนกำแพง ประกันชั้นหนึ่งจะคุ้มครอง แต่ในทางกลับกันเคลมประกัน 2+ ไม่มีคู่กรณี จะไม่สามารถคุ้มครองเหตุในลักษณะนี้ได้ และถ้ามีการชนแล้วหนี ประกันชั้นหนึ่งจะคุ้มครองได้เลยทันที แบบไม่ต้องรอพิสูจน์ทราบคู่กรณี แต่จะต้องเสียค่า excess ในการเคลม แต่ประกันชั้น 2+ จะต้องมีการพิสูจน์ทราบคู่กรณีได้ก่อนออกใบเคลมให้ได้นั่นเอง

2.เบี้ยประกันที่มีราคาแตกต่างกัน

เบี้ยประกันมีความแตกต่างกัน ซึ่งเบี้ยประกันชั้น 1 จะมีราคาแพงกว่าประกันชั้น 2+ ประมาณ 30 ถึง 50% นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้เบี้ยประกันราคาแตกต่างกัน ยังอยู่ที่ยี่ห้อของรถ , อายุรถ , เพศและอายุผู้ขับขี่ , ประวัติการเคลม , วงเงินคุ้มครอง และข้อแตกต่างระหว่างบริษัทประกัน

ประกันชั้น2 ราคา

สรุป

ดังนั้นถ้าใครกำลังตัดสินใจว่าจะทำประกันชั้นไหนดี ที่สามารถครอบคลุมการชนแล้วหนีได้ ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 1 ก็ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ หรือถ้าใครประสบปัญหาการถูกชนแล้วหนีอยู่และทำประกันชั้น 2+ เอาไว้ ข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าคุณต้องการที่จะทำประกันหรือกำลังจะต่อประกันชั้น2 ราคา ราคาถูก ขอแนะนำเว็บไซต์ขายประกันออนไลน์ insurverse ให้บริการขายประกันออนไลน์ทางภาคบังคับและสมัครใจ รวมถึงประกันอุบัติเหตุและประกันการเดินทางได้อีกด้วย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย