vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไม่อยากรถเสียหลัก ลื่นไถลเสียการทรงตัว จนเกิดอุบัติเหตุ ควรปฏิบัติอย่างไร?

ไม่อยากรถเสียหลัก ลื่นไถลเสียการทรงตัว จนเกิดอุบัติเหตุ ควรปฏิบัติอย่างไร?

schedule
share

กี่ครั้งแล้วที่คุณเห็นข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลา, ทรัพย์สิน, การบาดเจ็บหรือเหตุการณ์ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต บอกเลยน่าเป็นห่วงที่สุด วันนี้ insurverse จึงหยิบเอาเทคนิคขับรถในกรณีรถวิ่งบนถนนลื่น ซึ่งอาจจะทำให้รถเสียการทรงตัวบังคับยาก มาฝากกันว่าทำอย่างไรไม่ให้รถไถล รับรองมีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ทุกคนแน่นอน!

ไม่อยากรถเสียหลัก ลื่นไถลเสียการทรงตัว จนเกิดอุบัติเหตุ ควรปฏิบัติอย่างไร?

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการรถเสียหลักลื่นไถลเสียการทรงตัวจนเกิดอุบัติเหตุ

1. ระดับความเร็ว

ปัญหาอุบัติเหตุมาจากสาเหตุหลักจากความเร็ว ยิ่งบนพื้นผิวของถนนที่เปียกหรือลื่นยิ่งทำให้รถลื่นไถลเสียการทรงตัวได้ง่าย ถ้าสามารถควบคุมเรื่องความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ได้ ลดความเร็วทุกครั้งที่เข้าโค้ง ก็จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนนไปได้เยอะมากเลยทีเดียว

2. ผิวถนนหรือเส้นทาง

หากถนนที่ใช้ในการขับขี่เป็นแบบคอนกรีต ซึ่งเป็นพื้นผิวเรียบมีความขรุขระน้อย โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการเสียการทรงตัวของรถ ก็จะมีมากกว่าพื้นถนนที่มีส่วนผสมของยางมะตอยเคลือบเอาไว้ เพราะพื้นถนนที่เป็นยางมะตอยจะมีความขรุขระทำให้รถทรงตัวง่ายและเกาะถนนได้ดีกว่า ดังนั้นหากไม่ชัวร์เรื่องล้อรถหรือคุณภาพยางเลี่ยงใช้เส้นทางคอนกรีตแล้วไปใช้เส้นทางยางมะตอยแทนได้เลย

3. คุณภาพของดอกยาง

ลักษณะของดอกยางที่ใช้ โดยเฉพาะความลึกของยางนั้นเป็นอีกปัจจัย ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ลดการลื่นไถลของรถได้เยอะมาก ถ้าดอกยางเหลือน้อยนั่นหมายความว่าประสิทธิภาพในการขับขี่ก็จะน้อยลงตาม ควรรีบเปลี่ยนยางเพื่อให้รถเกาะหนึบไปกับถนนและช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดน้อยลงได้

4. น้ำหนักที่บรรจุมาในรถ

หากต้องบรรทุกของหนักๆ ไว้บนรถในระหว่างที่เดินทาง จะทำให้รถนั้นมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าปกติ ยิ่งมีการบรรทุกของเอาไว้สูงมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รถเสียการทรงตัวได้ง่าย เพื่อเลี่ยงการเกิดอันตรายจากบนท้องถนน แนะนำให้ขนของพอเหมาะพอดี ไม่มากหรือสูงล้นเกินขนาดตัวรถมากจนเกินไปเพราะนอกจากควบคุมรถได้ยากแล้ว ยังทำให้รถยนต์กินน้ำมันอีกด้วย

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลัก ลื่นไถลเสียการทรงตัวจะทำอย่างไรดี

1. เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุต้องตั้งสติก่อนเป็นอันดับแรก อยากตื่นตกใจและไม่ควรหักเลี้ยวแบบฉับพลัน หรือเบรกกะทันหันเป็นอันขาด

2. ทางที่ดีให้ค่อยๆ ผ่อนคันเร่ง เพื่อเป็นการลดความเร็วในทางอ้อม แล้วค่อย ๆ แตะๆ เบรกแบบย้ำ ๆ เป็นทีๆ เพื่อชะลอความเร็วทีละนิด แต่ถ้ารถของคุณมีระบบ Anti-Brake Lock System หรือที่เราเรียกติดปากว่าเบรก ABS อย่าย้ำเบรกให้เหยียบยาวไปเลย รถจะค่อยๆ หยุดไถลลื่นเอง

3. ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วรถหมุน ให้บังคับพวงมาลัยสวนทางกับทิศทางที่เลี้ยว อย่างเช่น ถ้าเข้าโค้งซ้ายท้ายรถจะเหวี่ยงออกไปทางขวาก็ให้หมุนพวงมาลัยไปทางขวา เพื่อบังคับล้อหน้าให้กลับเข้าสู่ทิศทางที่ถูกต้องและเพื่อให้เกิดแรงต้านจนทำให้รถหยุดหมุนได้ ทั้งนี้การขับขี่อาจต้องใช้เทคนิคขับรถที่มากด้วยประสบการณ์และสติในการขับขี่เป็นหลักจึงจะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ไม่อยากรถเสียหลัก ลื่นไถลเสียการทรงตัว จนเกิดอุบัติเหตุ ควรปฏิบัติอย่างไร?

สรุป

เมื่อรู้เทคนิคขับรถดีๆ กันแล้วว่าหากเกิดอุบัติเหตุจากการเสียการทรงตัวจะแก้ไขได้อย่างไร ต่อไปเราก็ควรเพิ่มความปลอดภัยด้วยการเช็ครถอย่างสม่ำเสมอ พร้อมขับขี่อย่างมีสติและระมัดระวังสูง ที่สุดแล้วหากกังวลเรื่องค่าซ่อมรถจำนวนมากที่มาพร้อมกับอุบัติเหตุ ขอแนะนำให้เลือกซื้อประกันกับ insurverse ได้เลย เป็นบริษัทประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่ให้ความคุ้มครองอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ราคาสุดคุ้มหรือประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่นๆ ที่ให้คุ้มครองทั้งรถมือหนึ่งและรถมือสองอย่างครอบคลุม สนใจคลิกดูแผนประกันรถยนต์จาก insurverse ได้ที่นี่ รับรองซื้อง่ายเพียงแค่นั่งจิ้มความคุ้มครองจากที่บ้านและเคลมง่ายผ่านระบบออนไลน์ ตอบโจทย์ทุกความต้องการในการคุ้มครอง อุ่นใจทุกการขับขี่แน่นอน ตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย