vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง!

เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง!

schedule
share

การเติมน้ำใส่ถังพักน้ำหม้อน้ำรถยนต์เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกคัน เพราะน้ำในหม้อน้ำจะช่วยดูดซับความร้อนของเครื่องยนต์ โดยน้ำจะไหลเวียนผ่านชุดสูบและดูดซับความร้อนส่วนเกินที่เกิดขึ้นในระหว่างการเผาไหม้ ทำให้ควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์และรักษาระบบการทำงานของอุปกรณ์รถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงแม้ว่าการเติมน้ำในถังพักน้ำหม้อน้ำรถยนต์จะเป็นเรื่องสำคัญ เราก็ไม่ควรเติมจนเต็มถัง เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง!

เติมน้ำในหม้อน้ำรถยนต์ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดอันตรายและผลเสียต่างๆ

การเติมหม้อน้ำรถยนต์อย่างไม่ถูกต้อง เช่น การใช้น้ำเพียงอย่างเดียว โดยไม่ผสมสารหล่อเย็นที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาและอาจเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ รวมถึงระบบการทำความเย็น ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องเติมน้ำลงในหม้อน้ำเอง เราควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตและใช้ส่วนผสมของน้ำกับสารหล่อเย็นที่เหมาะสม ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจว่าการเครื่องยนต์จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดปัญหาหรือเกิดข้อผิดพลาดอื่นๆ ตามมา

3 เหตุผลใหญ่ๆ ที่ไม่ควรเติมน้ำหม้อน้ำรถยนต์จนเต็ม

การเติมน้ำลงในหม้อน้ำรถยนต์จนเต็มถัง ไม่ใช่เรื่องดีต่อเครื่องยนต์เท่าไหร่นัก ยิ่งเติมน้ำอย่างเดียวโดยไม่มีการผสมสารหล่อเย็นที่เหมาะสม ยิ่งจะนำไปสู่ปัญหาหลายอย่าง เช่น

1. ทำให้หม้อน้ำรั่วหรือแตกร้าว

การเติมน้ำลงในหม้อน้ำรถยนต์จนเต็มถัง โดยไม่มีสารหล่อเย็นเลยจะทำให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูง ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงต่อส่วนประกอบของเครื่องยนต์และระบบทำความเย็น เพราะเมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ท่อยางหรือหม้อน้ำรถยนต์รั่วหรือเกิดการแตกร้าวได้

2. เกิดการกัดกร่อนและเกิดสนิม

หากเติมน้ำใส่หม้อน้ำรถยนต์จนเต็ม โดยไม่มีสารยับยั้งการกัดกร่อน น้ำจะทำให้เกิดสนิมและทำให้เกิดการกัดกร่อนภายในระบบทำความเย็น ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับส่วนอุปกรณ์ภายในรถยนต์ที่สำคัญ เช่น หม้อน้ำ, ท่อและลูกสูบ จนทำให้มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูงขึ้น

3. เกิดปัญหาความสมดุลของค่า pH

การเติมน้ำเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ค่า pH ไม่สมดุลและอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อปะเก็น ซีล รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งแตกต่างจากสารหล่อเย็นเครื่องยนต์ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ เพราะได้รับการกำหนดสูตรเพื่อรักษาระดับ pH แบบเฉพาะเจาะจง

การเติมน้ำลงในหม้อน้ำที่ถูกต้อง ทำอย่างไร

การเติมน้ำลงในหม้อน้ำรถยนต์ไม่ได้มีความซับซ้อน เริ่มแรกให้รอให้เครื่องยนต์เย็นสนิท จากนั้นค้นหาหม้อน้ำรถยนต์อยู่ตรงไหน เมื่อเจอแล้วให้เปิดฝาหม้อน้ำขึ้น พร้อมกับตรวจดูว่าน้ำหรือสารหล่อเย็นเหลือน้อยหรือไม่ ถ้าเหลือน้อยให้เติมเข้าไป ในส่วนของการเติมจะต้องใช้กรวยเข้ามาช่วย โดยค่อยๆ เทน้ำผ่านกรวยลงในหม้อน้ำจนถึงระดับที่กำหนด ระวังอย่าเติมมากเกินไป เพราะการมีน้ำในหม้อน้ำที่เยอะเกินไปจะไม่ส่งผลดีต่อการควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์

เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง!

สรุป

การเติมน้ำลงในหม้อน้ำรถยนต์เป็นการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ที่จำเป็น เพราะทำให้การควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพ แต่การเติมน้ำก็ควรทำอย่างถูกวิธี ดูแลรถโดยเติมน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เสมอ ไม่ควรเติมจนเต็มถัง เพื่อป้องกันปัญหาการทำงานที่ผิดพลาดของเครื่องยนต์ รวมถึงปัญหาที่เกิดจากสถานการณ์ต่างๆ นอกจากการดูแลรถแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ก็คือ ควรซื้อประกันรถยนต์เอาไว้เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจนส่งผลต่อทรัพย์สินและเงินทองของเจ้าของรถ หากไม่รู้จะซื้อประกันกับที่ไหนดี สามารถมองมาที่ประกันรถยนต์ออนไลน์ insuverse คลิกดูแผนความคุ้มครองตามรุ่นรถได้ที่นี่ มีให้เลือกทั้งประกันชั้น 1 ราคาถูกที่ไปจนถึงชั้น 2 ชั้น 3 พร้อมช่วยคุ้มครองให้ความปลอดภัยจากกรณีหม้อน้ำระเบิดและยังรวมไปถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่ไม่คาดคิดอีกด้วย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย