vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รู้จักเกียร์รถให้มากขึ้น ว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วคุณเหมาะกับเกียร์แบบไหน?

รู้จักเกียร์รถให้มากขึ้น ว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วคุณเหมาะกับเกียร์แบบไหน?

schedule
share

เกียร์รถเป็นเรื่องที่ความสำคัญ มือใหม่หัดขับควรรู้ข้อมูลเอาไว้ว่าเกียร์มีหน้าที่อะไรและเกียร์รถยนต์มีกี่ประเภท ซึ่งเราจะพาไปรู้จักตั้งแต่ระบบเกียร์ว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วใครเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้เกียร์แบบไหนขับรถ เพื่อให้เรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับเกียร์รถยนต์แน่นขึ้น

รู้จักเกียร์รถให้มากขึ้น ว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วคุณเหมาะกับเกียร์แบบไหน?

เกียร์รถ 5 รูปแบบ แบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณมากที่สุด

1. เกียร์รถยนต์ธรรมดา

เกียร์แบบธรรมดาหรือที่หลายคนคุ้นในชื่อเกียร์กระปุกเป็นเกียร์รถ ในตำนานที่ใช้มาตั่งแต่อดีต เป็นเกียร์ที่ทำให้คุณเลือกได้ว่าจะวิ่งเกียร์ไหน อยากเปลี่ยนเกียร์ตอนขึ้นดอยเมื่อไหร่ก็เปลี่ยนได้ แม้จะเป็นเกียร์ที่ขับยากสุดสำหรับมือใหม่ แต่ในเรื่องการบำรุงรักษากับเป็นเกียร์ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ใช้ง่าย รักษาได้ง่ายกว่าเกียร์รุ่นอื่น ๆ

2. เกียร์ออโต้

เกียร์รถออโต้เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะไม่ต้องคิดมากเรื่องการเปลี่ยนเกียร์ รถจะมีจังหวะเปลี่ยนเกียร์คล้ายเกียร์ธรรมดาแต่ว่าเราไม่ต้องทำอะไรเลย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของระบบเกียร์เปลี่ยนเกียร์ให้เองเลย แต่ด้วยความที่ใช้ง่ายก็แลกมาด้วยค่าบำรุงรักษาที่แพงกว่าเกียร์ธรรมดา

3. เกียร์ cvt

เป็นเกียร์รถที่ขับสบาย ขับได้ดีกว่าเกียร์ออโต้ เน้นความนิ่มนวลในการออกตัวไม่กระชาก จะไม่มีจังหวะเปลี่ยนเกียร์ผู้ขับขี่รถได้เห็นหรือได้ยิน จะคล้ายกับสไตล์การขับแบบเกียร์ออโต้ แต่เกียร์แบบนี้จะประหยัดน้ำมันกว่าเกียร์ออโต้และมีขนาดเล็กกว่าเกียร์ออโต้มาก

4. เกียร์ไฟฟ้า

เป็นเกียร์รถที่ขับสบายที่สุด เพราะทุกการขับขี่จะเปลี่ยนเกียร์เองอัตโนมัติ มักใช้กับรถหรูและรถทั่วไปบางรุ่น มีลักษณะต่างกันออกไป เช่น ปุ่มกด, คันเกียร์รูปแบบเลื่อนเกียร์, แบบหมุน, แบบบิดที่ก้านไฟเลี้ยวและแบบโยกที่บริเวณพวงมาลัย เกียร์ประเภทนี้วางตำแหน่งไหนของรถก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสม เป็นเกียร์ที่ใช้ง่ายสุด

5. เกียร์ออโต้มีโหมดธรรมดา

เกียร์รถที่ผสมผสานระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติเข้าด้วยกัน เวลาใช้สามารถปรับโหมดได้ว่าใช้แบบไหน ถ้าต้องการขับแบบสบาย ๆ ก็เลือกโหมดออโต้ ถ้าต้องการควบคุมเกียร์ได้ ก็เลือกเกียร์ธรรมดา

รู้จักเกียร์รถให้มากขึ้น ว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วคุณเหมาะกับเกียร์แบบไหน?

สรุป

เพียงแค่เรารู้จักกับระบบเกียร์ ก็ทำให้เราเลือกเกียร์รถยนต์ในแบบที่ต้องการได้ จะช่วยทำให้ขับรถได้ง่ายขึ้นเดินทางไปไหนก็สะดวกสบาย นอกจากมือใหม่หัดขับต้องทำความรู้จักกับเกียร์แล้ว ยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการมีกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ติดรถไว้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงทางการเงิน หากใครมีประกันเอาไว้เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ก็ไม่ต้องเสียค่าซ่อมรถเอง ถ้ามองหาประกันรถยนต์แนะนำซื้อกับที่นี่เลย insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่สามารถเลือกแผนประกันเองได้ เลือกความคุ้มครองตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบพร้อมรับความคุ้มครองสุดคุ้มได้ดั่งใจ คลิกที่นี่เพื่อเช็กราคาหรือซื้อประกันออนไลน์ insurverse ได้เลย พร้อมเป็นเพื่อนรู้ใจ คอยดูแลทุกความปลอดภัยในการเดินทางไปในทุกเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)