vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

รวมช่องทางต่อภาษีรถยนต์ 2567 &เตรียมเอกสารไม่ให้มีอะไรผิดพลาดตรงไหน

schedule
share

นอกจากจะต้องประคบประหงมดูแลรถยนต์เป็นอย่างดีแล้ว เรื่องการต่อภาษีรถยนต์ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำเช่นกัน หากไม่อยากว้าวุ่นเพียงเพราะลืมต่อภาษี เพียงแค่มาทำความรู้จักกับช่องทางต่อภาษี 2567 กันเอาไว้ เดินทางผ่านเมื่อไหร่ก็แวะต่อได้เลย จะได้หมดปัญหากรณีภาษีรถขาดเกิน 3 ปีแล้วส่งผลต่อการต่อพ.ร.บ. รถยนต์ได้นั่นเอง ซึ่งการไม่ต่อภาษีนั้นจะทำให้มีผลทางกฎหมายและยังส่งผลเกี่ยวเนื่องกันกับการต่อประกันรถยนต์อีกด้วย ฉะนั้นภาษีของรถยนต์ใครกำลังใกล้หมดอายุแล้วก็ไม่ควรวางใจ รีบมาดูข้อมูลต่อจากนี้เลย

เรื่องควรรู้ ภาษีรถยนต์ คืออะไร? ไม่ต่อภาษีรถยนต์ได้ไหม

ภาษีรถยนต์คือป้ายที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตามกฎหมายข้อบังคับผู้มีรถยนต์ต้องต่อทุกปี เงินทุกบาททุกสตางค์ที่เราจ่ายไปให้กับภาษีรถนั้น ทางหน่วยงานรัฐจะนำเงินเหล่านี้ไปเพื่อพัฒนาปรับปรุงถนน ตลอดจนการคมนาคมภายในประเทศ

หากถามว่าไม่ต่อภาษีรถยนต์ ได้ไหม ตอบเลยว่าไม่ได้ เมื่อตำรวจทางหลวงตรวจเจอเจ้าของที่มีรถยนต์ขาดการต่อภาษี จะต้องโทษทันทีและโดนปรับตามกฎหมายสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ รีบไปต่อภาษีกันดีกว่า

ต่อภาษีรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เพื่อป้องกันปัญหาเอกสารไม่ครบแล้วต้องเดินทางไปดำเนินการใหม่ ยื่นต่อภาษีรถยนต์แต่ละครั้งควรเตรียมเอกสารสำคัญให้ครบตาม checklist เอกสารต่อภาษีรถ 2567 มีอะไรบ้าง ตามนี้เลย

1. ใบคู่มือจดทะเบียนรถ (ถ้ามี)

2. กรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ (พ.ร.บ.) ที่ยังไม่สิ้นอายุ

3. รถยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 7 ปีและรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 5 ปี ต้องมีใบตรวจสภาพรถ (ตรอ.)

ต่อภาษีรถยนต์ที่ไหนได้บ้าง 2567

แล้วช่องทางต่อภาษีรถยนต์มีที่ไหนเปิดให้บริการบ้าง เปิดบริการวันเวลาใด จะทำให้สะดวกต่อการไปยื่นเอกสารต่ออายุภาษี

1. สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

ศูนย์บริการต่อภาษีแบบเบ็ดเสร็จเพียงนำเอกสารต่างๆ ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ ก็สามารถต่อภาษีได้แบบสบายๆ ขับรถได้ชิลล์ๆ แบบไร้กังวล ไม่โดนปรับแน่นอน เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30 น จนถึง 18:00 น

2. ศูนย์บริการร่วมคมนาคม

ต่อภาษีกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ขอแนะนำศูนย์บริการร่วมคมนาคม ที่สามารถเดินทางไปยื่นต่อภาษีรถยนต์ได้ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30 น. ถึง 15:30 น. ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ฝั่งพระนคร

3. บริการเลื่อนล้อต่อภาษี

ต่อภาษีรถยนต์แบบง่ายๆ แบบ Drive true เจ้าของรถไม่ต้องลงจากรถไปดำเนินเรื่องเลย เพียงขับเข้ามาที่จุดบริการเลื่อนล้อต่อภาษี ก็สามารถดำเนินเรื่องต่อภาษีได้เลยทันทีทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7:30 น. ถึง 18.30 น. มีบริการทุกจังหวัดที่สำนักงานขนส่งจังหวัด

4. ที่ทำการไปรษณีย์

ต่อภาษีไปรษณีย์ก็ได้แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 40 บาท ทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำเอกสารต่อภาษีไปชำระเงินที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพียงเท่านี้รอจดหมายการเสียภาษีที่บ้านได้เลย เปิดทำการวันจันทร์-ศุกร์เวลา 8:30 น. ถึง 16:30 น.

5. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

เดี๋ยวนี้สามารถต่อภาษีรถยนต์กับธนาคาร ธ.ก.ส ได้แล้ว โดยเข้าไปดำเนินการผ่านเว็บไซต์กรมขนส่งทางบก จากนั้นนำเอกสารการชำระเงินไปยื่นที่เคาน์เตอร์ของธนาคารได้ทุกจังหวัด เปิดวันจันทร์-ศุกร์เวลา 8:30 น ถึง 15:30 น.

6. เคาน์เตอร์เซอร์วิส

ต่อภาษีรถยนต์เสาร์อาทิตย์ 2567 แบบสะดวกสบาย บริการตามร้านค้าสะดวกซื้อทั่วประเทศ เพียงนำบัตรประชาชน, เอกสารพ.ร.บ.รถยนต์และสำเนาเล่มทะเบียนยื่นแก่พนักงาน ก็ต่อภาษีได้แล้ว

7. เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

กรมการขนส่งทางบก ปรับเงื่อนไขเปิดต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์รถเกิน 7 ปีและรถจักรยานยนต์ไม่เกิน 5 ปี เพียงนำรถไปตรวจสภาพก็สามารถยื่นต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ ทำได้ทุกที่ทุกวันทุกเวลา

สรุป

ไม่เพียงเฉพาะต่อภาษีรถยนต์ที่ควรใส่ใจ การทำประกันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของเงินทองและชีวิตในการขับรถบนท้องถนน ถ้าใครเลือกไม่ถูกว่าควรซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์เจ้าไหนดีสุดคุ้ม คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดแผนประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse มีแต่คำว่ารับความคุ้มครองสูงสุดแบบคุ้มๆ ที่ง่ายและมีความรวดเร็วที่สุดๆ แน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)