vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

8 จุด ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทางกลับต่างจังหวัด เพื่อเดินทางอย่างปลอดภัย

schedule
share

ช่วงเทศกาลแห่งวันหยุดยาว เชื่อว่าเป็นโอกาสทองที่หลายคนมักจะเลือกเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวอยู่เสมอ หากไม่อยากว้าวุ่นระหว่างทางต้องเช็ครถให้พร้อมก่อนออกเดินทางด้วย แต่หลายคนก็อาจยังไม่ทราบว่าการตรวจเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นมีอะไรบ้าง? ฉะนั้นรีบตามมา checklist 7 รายการตรวจเช็ครถยนต์ก่อนขับรถเดินทางไกลกันได้เลย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางอย่างไร้ความกังวล


7 จุด ตรวจเช็ครถก่อนเดินทางไกล ควรเช็กอะไรบ้าง? ไปหาคำตอบกัน

จุดที่ 1 ตรวจเช็กหัวใจสำคัญอย่างแบตเตอรี่รถยนต์

เช็ครถก่อนเดินทางไกลต้องนึกถึงแบตเตอรี่รถยนต์เป็นอันดับหนึ่ง เพราะเปรียบดั่งหัวใจหลักของรถทุกคัน หากไร้ซึ่งแบตเตอรี่รถก็สตาร์ทไม่ติดเดินทางไปไหนไม่ได้ แล้วแบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี? ปกติจะมีอายุเฉลี่ย 2 ปี ซึ่งสามารถนำเทคนิคง่ายๆ เพื่อตรวจเช็กแบตได้ดังนี้ เพียงตรวจสอบปริมาณน้ำกลั่นดูว่าต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไหม ซึ่งตามจริงแล้วไม่ควรต่ำกว่าขีดมาตรฐานและควรตรวจสอบวันหมดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ร่วมด้วย จะทำให้เดินทางไกลได้อย่างมั่นใจ

จุดที่ 2 ยางรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้จากแบตเตอรี่

สำหรับอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากสาเหตุยางแตกหรือยางระเบิด เป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากยางเสื่อมสภาพ ถูกใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน ฉะนั้นใครที่ต้องการเดินทางไกล ควรตรวจเช็ครถในส่วนของยางรถยนต์เอาไว้ด้วย ว่าอย่างมีรอยรั่ว, มีอาการบวม, รอยเจาะ, ดอกยางเสื่อมสภาพหรือไม่ ทดสอบด้วยวิธีการเคาะดูลมยาง 4 ล้อว่าอ่อนไปหรือแข็งไปไหม หากพบเจออาการผิดปกติต้องรีบแก้ไขหรือเปลี่ยนยางใหม่ทันที

จุดที่ 3 น้ำมันเบรกและระบบเบรก

รายการตรวจเช็ครถยนต์ที่ไม่ควรละเลย ต้องเช็ครถเสมอก่อนขับรถระยะไกล ก็คือระบบเบรก เพราะเป็นระบบที่สำคัญต่อการขับขี่มากๆ หากรถคันใดมีระบบเบรกสมบูรณ์ จะทำให้มั่นใจได้ทุกการขับขี่ว่ามีความปลอดภัยแน่นอน วิธีเช็กระบบเบรกสามารถเช็กได้ง่ายๆ เพียงฟังว่ามีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ หากพบความผิดปกติรีบเข้าอู่ด่วนและอย่าลืมตรวจเช็กน้ำมันเบรกต้องอยู่ในปริมาณที่เพียงพอด้วย

จุดที่ 4 น้ำมันเครื่อง ต้องไม่ควรละเลย

เช็ครถก่อนเดินทางไกลอะไรบ้าง? น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้าม เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนให้รถพาเราไปถึงจุดหมายได้ บางคนอาจจะพลาดท่ารถดับกลางทาง เพียงเพราะคิดว่า “เจอปั๊มข้างหน้าเดี๋ยวค่อยเติม” จึงทำให้ต้องมาจอดรถเหงาอยู่ข้างทางและเสียเวลาในการเดินทางไป ดังนั้นกันไว้ก่อนดีกว่าแก้ ก่อนออกเดินทางไกลเช็กน้ำมันเครื่องและควรเติมน้ำมันสำหรับเดินทางไกลให้พร้อมแค่นี้ก็อุ่นใจว่าเดินทางได้อย่างราบรื่นตลอดเส้นทาง

จุดที่ 5 ตรวจเช็กระบบไฟเพื่อการขับขี่ที่ดีในยามค่ำคืน

แม้ดูว่าระบบไฟส่องสว่างอาจเป็นเรื่องเล็กน้อยในตอนกลางวัน แต่สำหรับการกลางคืนนี้สำคัญเป็นอย่างมาก ให้เช็ครถในส่วนของไฟรถก่อนออกเดินทางไกลอยู่เสมอ จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางดียิ่งขึ้น เป็นการเพื่อความปลอดภัยให้กับการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

จุดที่ 6 ระบบหล่อเย็น หมั่นตรวจเช็กมีน้ำในหม้อน้ำหรือไม่

ระบบหล่อเย็น ก็เป็นอีกหนึ่งรายการตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้นที่ไม่ควรมองข้าม ต้องตรวจเช็ครถว่ามีน้ำในหม้อน้ำหรือไม่? มีปริมาณเท่าไหร่? หากพบว่าปริมาณน้ำลดลงให้เติมน้ำยาหล่อเย็นและน้ำเปล่าผสมกันครึ่งต่อครึ่งลงในหม้อน้ำจนกว่าจะถึงขีด “max” รถบางรุ่นกำหนดไว้ต้องเติมทุกๆ 2 ปี หรือทุก 40,000 กิโลเมตร แต่บางรุ่นควรเติมทุก 100,000 – 200,000 กิโลเมตร เพื่อให้การเดินทางไกลหายห่วง

จุดที่ 7 อุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินควรพกติดไว้เสมอ

อุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นที่ติดมากับรถมีความจำเป็นมากๆ แต่เมื่อไม่ได้ใช้งานนานๆ ก็อาจจะมีชำรุดบ้าง ฉะนั้นก่อนออกเดินทางไกลควรตรวจเช็กประสิทธิภาพอุปกรณ์ทุกชิ้น เพื่อเตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ทันท่วงที

สรุป

การเช็ครถเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดของรถยนต์ก่อนเดินทางไกล หากพบสิ่งปกติใดจะได้รีบแก้ไขก่อน จะทำให้ใช้รถมีความปลอดภัยสามารถเดินทางไกลได้แบบไร้ปัญหา ถึงอย่างไรก็ตามแม้จะขับระมัดระวังเพียงใด แต่ก็ไม่ได้มีเราขับอยู่บนท้องถนนอยู่เพียงลำพัง ควรเลือกทำประกันประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ด้วย เพื่อที่จะได้พร้อมรับมือกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ทุกสาเหตุ หากไม่รู้จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ก็สามารถคลิกดูรายละเอียดประกันรถยนต์ออนไลน์กับทาง insurverse ได้เลยที่นี่ เพื่อให้การขับรถเดินทางไกลได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องระแวงปัญหาใดๆ อีกต่อไป

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย