vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เลือกทำประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ดีกว่า

เลือกทำประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่ดีกว่า

schedule
share

เคยสงสัยไหมว่าความต่างระหว่างประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ กับประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ อันไหนดีกว่ากัน? แล้วมีความแตกต่างกันในส่วนไหนบ้าง ถ้าหากกำลังมีความสนใจจะทำประกันอยู่แล้ว ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือซ่อมอู่นั้นเหมาะสมกับใคร เพื่อที่จะได้เลือกสมัครประกันอย่างคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด เดี๋ยว insurverse จะพาไปเจาะดูข้อมูลเกี่ยวกับประกันรถซ่อมศูนย์ และซ่อมอู่ให้ดูกันแบบครบเครื่อง

ความแตกต่างระหว่างประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และซ่อมอู่

ความแตกต่างระหว่างประกันชั้น  ซ่อมศูนย์กับซ่อมอู่ต่างกันอย่างไร คำตอบ คือ การให้บริการที่แตกต่างกันตามการใช้บริการ เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมศูนย์ อาจมีมาตรฐานการบริการที่ค่อนข้างชัดเจน ส่วนซ่อมอู่ก็อาจให้คำตอบได้ความรวดเร็ว คุยง่าย เป็นต้น ส่วนข้อดีข้อเสียที่จะมาวิเคราะห์ความต่างระหว่างประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ กับซ่อมอู่จะสามารถอ่านได้จากหัวข้อดังต่อไปนี้

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ คือ การนำรถยนต์เข้าไปซ่อมศูนย์บริการจากบริษัทรถยนต์โดยตรง จึงมีมาตรการการให้บริการที่ค่อนข้างชัดเจน ลำดับขั้นตอนการรับรถ วางแผนซ่อมแซม และช่วงเวลาในการซ่อมรถ หรือแม้แต่การรออะไหล่ก็จะถูกคำนวณเวลาเพิ่มเติมเข้าไปด้วย

ข้อดีของประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์

 • การบริการค่อนข้างมีมาตรฐานตามที่บริษัทรถยนต์กำหนดพื้นฐานเอาไว้ เช่น อะไหล่รถยนต์ที่รับประกันของแท้โดยตรงจากบริษัท มีช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ พร้อมช่วยเหลือซ่อมแซมจนรถกลับมาสมบูรณ์ดังเดิม
 • มีการรับประกันหลังการซ่อมแซม ถ้าเกิดซ่อมออกไปแล้วรถมีปัญหา เราสามารถเคลมอีกครั้งเพื่อทำการซ่อมได้ทันที โดยระยะเวลาที่สามารถทำได้จะระบุอยู่ในเงื่อนไขกรมธรรม์อยู่แล้ว

ข้อเสียของประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์

 • อาจใช้เวลาซ่อมค่อนข้างนาน เพราะบางพื้นที่ไม่ได้มีศูนย์บริการมากพอที่จะรองรับงานซ่อมแซม ทำให้คิวค่อนข้างช้า รวมถึงช่วงเวลาการรออะไหล่รถยนต์ที่หากบริษัทแม่ส่งอะไหล่ให้ไม่ได้ รถของเราก็ต้องรอไปเรื่อยๆ จนกว่าอะไหล่จะมา
 • ค่าใช้จ่ายที่เจอค่อนข้างสูง จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เบี้ยประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์มีราคาสูงมากกว่าแบบซ่อมอู่นั่นเอง

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ คือ การเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถยนต์ที่อยู่ในเครือของบริษัทประกันภัยที่เราใช้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก่อนที่ประกันจะคัดเลือกอู่มาให้บริการ จะมีมาตรฐานการคัดเลือกอยู่แล้ว หากเราศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ก็อาจจะได้ตัวเลือกอู่ดีๆ ที่มีมาตรฐานใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์เช่นกัน 

ข้อดีของประกันชั้น 1 ซ่อมอู่

 • ใช้เวลารอรถไม่นานมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีช่างค่อนข้างเยอะสำหรับบางอู่ คิวสะสมไม่เยอะมาก ขั้นตอนการดำเนินการที่ลดน้อยลง ทำให้สามารถจัดการได้อย่างรวดเร็ว 
 • ค่าใช้บริการที่ถูกกว่าประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ ส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันเองก็ถูกกว่าเช่นกัน 
 • สามารถเลือกอะไหล่ได้หลากหลายประเภท เช่น หากอะไหล่บางชิ้นไม่มีของจากบริษัทรถยนต์ ทางอู่สามารถหาอะไหล่จากบริษัททั่วไปที่รับผลิตชิ้นงาน หรืออะไหล่เทียบได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของลูกค้าอีกทีหนึ่ง
 • มีการรับประกันหลังการซ่อมเหมือนกับประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์

ข้อเสียของประกันชั้น 1 ซ่อมอู่

 • ระบบและขั้นตอนการทำงาน อาจไม่ได้มีมาตรฐานหรือมีความละเอียดสูงมากเท่าไหร่
 • หากเลือกอู่ไม่ดี อาจมีการใช้อะไหล่เทียมในการซ่อมแซมรถยนต์โดยที่ไม่แจ้งเราก่อน

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และซ่อมอู่เหมาะกับใครบ้าง

อ่านข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์และซ่อมอู่ไปหมดแล้ว ลองมาดูกันว่าประกันแต่ละรูปแบบจะมีความเหมาะสมกับใครบ้าง

 • ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมศูนย์ เหมาะสมกับผู้ที่เป็นเจ้าของรถใหม่ในช่วงไม่เกิน 7 ปี เพราะสามารถเคลมได้ทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่มีหรือไม่มีคู่กรณี รวมถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก็พร้อมที่จะดูแลคุ้มครองด้วยการซ่อมศูนย์ที่ช่วยดูแลรถคุณอย่างมีมาตรฐาน และมีการรับประกันหลังการซ่อมที่ดีรออยู่
 • ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมอู่ เหมาะสมกับคนที่มีข้อมูลหรือศึกษาเกี่ยวกับซ่อมอู่มาแล้ว และเข้าใจวิธีการซ่อมแซมเป็นอย่างดี เพื่อที่เราจะสามารถตรวจเช็กรายละเอียดการซ่อม พร้อมแจ้งความต้องการต่ออู่ซ่อมรถได้อย่างครบถ้วน 

สรุปบทความ

ถึงเวลาแล้วที่คุณเป็นฝ่ายต้องเลือก ว่าจะสมัครเป็นประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ หรือซ่อมอู่ อ่านตามข้อดีข้อเสียที่เราเปรียบเทียบไว้ให้ และดูให้ใจอีกครั้งว่าแบบไหนเหมาะสมกับเรามากกว่ากัน พอตัดสินใจได้แล้ว insurverse มีให้บริการประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่จะช่วยให้คุณสมัคร จ่าย คุ้มครองได้อย่างรวดเร็วทันใจ แถมสามารถเช็กศูนย์หรืออู่ซ่อมรถในเครืออินชัวร์เวิร์ส ซึ่งเป็นเครือเดียวกับอู่ของทิพยประกันภัย มั่นใจในคุณภาพได้ เพราะอู่ในเครืออินชัวร์เวิร์สรับประกันงานซ่อมให้ เช่นกัน อย่ามัวรอช้า ลองเข้าไปเช็กประกันเพื่อดูความเหมาะสมก่อนก็ยังไม่สายเกินไปในตอนนี้!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย