vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถตู้

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถตู้

schedule
share

ทุกคนรู้ดีว่า ตามกฎหมายรถทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. ไม่มีข้อยกเว้น เพื่อเป็นหลักประกันสำคัญในการแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ วันนี้ insurverse จะพาไปเจาะลึกกับ พ.ร.บ. รถตู้กันบ้างว่า ค่าเบี้ยราคาเท่าไหร่ และมีเงื่อนไขความคุ้มครองแตกต่างจากรถประเภทอื่นๆ หรือไม่ ไปหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลย

พ.ร.บ. รถตู้ราคาเท่าไหร่

รถตู้ถูกจัดอยู่ในประเภท “รถโดยสารเกิน 7 คน ไม่เกิน 15 ที่นั่ง” ซึ่ง พ.ร.บ. รถตู้ราคาอยู่ที่ 1,100 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) อายุของกรมธรรม์ใช้ได้ 1 ปี ส่วน พ.ร.บ. รถยนต์เกิน 7 คนประเภทอื่นๆ จะมีค่าเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

ราคา พ.ร.บ. รถยนต์เกิน 7 คนประเภทอื่น ๆ

 • รถยนต์โดยสารที่นั่งไม่เกิน 7 คน ราคา 600 บาท
 • รถยนต์โดยสารเกิน 7 คน เกิน 15 ที่นั่ง ไม่เกิน 20 ที่นั่ง ราคา 2,050 บาท
 • รถยนต์โดยสารเกิน 7 คน เกิน 20 ที่นั่ง ไม่เกิน 40 ที่นั่ง ราคา 3,200 บาท
 • รถยนต์โดยสารเกิน 7 คน เกิน 40 ที่นั่ง ราคา 3,740 บาท

พ.ร.บ. รถตู้ คุ้มครองเหมือนรถเก๋งไหม

ความคุ้มครองของ พ.ร.บ. ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถเก๋ง รถบรรทุก หรือรถจักรยานยนต์ ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลและสินไหมทดแทนเหมือนกันทุกประการ ซึ่งเงินชดเชยจะได้รับการอนุมัติโดย “กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย” เป็นผู้ดูแล สามารถแบ่งความคุ้มครองได้เป็น 2 แบบ คือ ค่าเสียหายเบื้องต้น และค่าสินไหมทดแทน มีรายละเอียดความคุ้มครองดังนี้

ค่าเสียหายเบื้องต้น

ค่าเสียหายเบื้องต้น สามารถทำเรื่องขอเบิกได้ทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ โดยจะได้รับเงินภายใน 7 วันหลังจาก กองทุนทดแทนผู้ประสบภัยได้รับคำร้องจากผู้เสียหาย

 • ค่ารักษาพยาบาล ชดเชยตามจริงคนละ 30,000 บาท
 • ชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร คนละ 35,000 บาท
 • ชดเชยกรณีเสียชีวิต ช่วยค่าปลงศพ รายละ 35,000 บาท

หมายเหตุ : กรณีเกิดความเสียหายหลายรายการรวมกัน จะได้รับเงินชดเชยเบื้องต้นรวมกันไม่เกินคนละ 65,000 บาท

ค่าสินไหมทดแทน

ค่าสินไหมทดแทน เป็นเงินชดเชยที่จะได้รับเพิ่มเมื่อผู้ยื่นคำได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก โดยรายการสินไหมทดแทนเพิ่มเติมมีดังนี้

 • ชดเชยค่ารักษาพยาบาล จ่ายตามจริงคนละไม่เกิน 80,000 บาท 
 • ชดเชยสินไหมทดแทน กรณีสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร สูงสุดคนละ 500,000 บาท
 • ชดเชยสินไหมทดแทน กรณีเสียชีวิต สูงสุดคนละ 500,000 บาท
 • กรณีต้องรักษาตัวในสถานพยาบาล ชดเชยให้วันละ 200 บาท รวมกันไม่เกิน 20 วัน

มีประกันรถยนต์อยู่แล้วต้องพ.ร.บ. รถตู้ด้วยไหม

มีประกันรถยนต์อยู่แล้วต้องพ.ร.บ. รถตู้ด้วยไหม

ตามกฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดไว้ว่า รถทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันในการคุ้มครองผู้ประสบภัยจราจรทุกประเภท ซึ่งการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเป็นเพียงกรมธรรม์เสริมเท่านั้น เจ้าของรถจะทำหรือไม่ทำก็ได้ หากเจ้าหน้าที่พบว่ารถยนต์ของคุณไม่ได้ต่อ พ.ร.บ. ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และไม่สามารถดำเนินการเสียภาษีประจำปีได้จนกว่าจะต่อ พ.ร.บ. ให้เรียบร้อย

insurverse ขอแนะนำว่าควรทำประกันรถยนต์ควบคู่กับ พ.ร.บ. ดีกว่า เพื่อช่วยเสริมความคุ้มครองให้ครอบคลุมรอบด้าน ทั้งค่ารักษาพยาบาลที่มากขึ้น วงเงินรับผิดชอบความเสียหายของรถยนต์และทรัพย์สิน รวมไปถึงค่าสินไหมทดแทนต่างๆ ที่มีให้ตามทุนประกัน ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในยามลำบากได้ดี

ซื้อ พ.ร.บ. รถตู้ที่ไหนดี

พ.ร.บ. รถตู้ป้ายฟ้า สามารถหาซื้อได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น สำนักงานกรมการขนส่งทางบก สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ต.ร.อ.) ซื้อผ่านเว็บไซต์กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย และอีกช่องทาง คือ ซื้อกับ insurverse ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น

 1. ไปที่เมนู “ซื้อประกันออนไลน์” และเลือก “ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.)
 2. กดที่ปุ่ม “เช็กราคา” พร้อมเลือกประเภทรถที่ต้องการ และกด “ถูกใจแผนนี้”
 3. กรอกรายละเอียดสำคัญ พร้อมชำระเงินผ่านช่องทางที่สะดวกที่สุด

เหตุผลที่ควรซื้อ พ.ร.บ. รถตู้กับ insurverse

การซื้อ พ.ร.บ. รถตู้ในปัจจุบัน มีทางเลือกให้กับเจ้าของรถมากมาย แต่ถ้าซื้อกับ insurverse บอกเลยว่าพิเศษกว่าใครๆ ด้วย 3 เหตุผลที่จะทำให้คุณซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ได้สะดวกมากกว่าที่เคย

ราคาไม่แพง

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าค่าเบี้ย พ.ร.บ. เริ่มต้นที่ 600 บาท แต่สำหรับ insurverse เราให้คุณได้มากกว่านั้น ด้วยราคาค่าเบี้ยสุดพิเศษดังนี้

 • รถเก๋ง/กระบะ 4 ประตู 569 บาท (ลดจาก 645 บาท)
 • รถกระบะ 2 ประตู 869 บาท (ลดจาก 967 บาท)
 • รถตู้ 1069 บาท (ลดจาก 1,182 บาท)

คุ้มครองทันที

ซื้อ พ.ร.บ. กับ insurverse คุ้มครองทันทีตั้งแต่จ่ายเงิน โดยไม่ต้องรอแบบเดิมๆ เกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ก็แจ้งเคลมได้ที พร้อมดูแลคุณอย่างเต็มที่

ซื้อง่าย

ซื้อผ่านทางเว็บไซต์ จัดการเองได้ง่ายๆ ตั้งแต่เลือกประเภท พ.ร.บ. ไปจนถึงชำระเงิน พร้อมส่งเอกสารกรมธรรม์ให้ถึงบ้าน สามารถนำไปยื่นต่อภาษีได้ทันที

สรุปเกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถตู้

หลายคนคงได้คำตอบเกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถตู้ป้ายฟ้ากันไปพอสมควร ทั้งในแง่ของราคาค่าเบี้ย ความคุ้มครอง รวมไปถึงช่องการซื้อสะดวกสำหรับทุกคน ใครที่รู้ตัวว่า พ.ร.บ. ใกล้หมดอายุ ก็อย่าลืม insurverse คุ้มครองครบจบทุกความต้องการ ทั้ง พ.ร.บ. และประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เข้าไปชมแผนที่สนใจกันก่อนผ่านทางเว็บไซต์ของพวกเราได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)