vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไม่รู้ Out แน่ กับกฎหมายทางม้าลายมีไว้ทำไม เพื่อการใช้ถนนได้อย่างมั่นใจ

ไม่รู้ Out แน่ กับกฎหมายทางม้าลายมีไว้ทำไม? เพื่อการใช้ถนนได้อย่างมั่นใจ

schedule
share

การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คงไม่มีใครอยากเกิดขึ้น โดยเฉพาะบนถนนที่ไม่มีทางม้าลาย มีโอกาสสูงมากที่ทำให้คนเดินเท้า เจอปัญหารถชนหรือพบเจอความเสี่ยงจากท้องถนนอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้แต่ละประเทศ ต่างก็ออกระเบียบกฎหมายทางม้าลายให้ประชาชนที่ใช้ท้องถนนร่วมด้วยช่วยกัน ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีที่ช่วยทำให้การข้ามถนนมีปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

ไม่รู้ Out แน่ กับกฎหมายทางม้าลายมีไว้ทำไม เพื่อการใช้ถนนได้อย่างมั่นใจ

ทำไมเส้นขาวดำบนท้องถนน ถึงมีชื่อเรียกว่าทางม้าลาย

ตั้งแต่เด็กจนโตเราจะเห็นทางม้าลายในสถานที่สำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนหน้าโรงเรียน, โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านเป็นจำนวนมาก หลายคนก็คงจะแอบสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าทางม้าลาย หากเพื่อนๆ สังเกตสัญญาลักษณ์ที่เราเคยใช้ข้ามถนนเป็นประจำ ก็จะพบสัญลักษณ์ทางม้าลาย รูปแบบเป็นเส้นตรงสลับสีขาว ดำ ซึ่งมองดูแล้วก็คุ้นตาและนึกไปถึงสัตว์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าม้าลาย สัญลักษณ์นี้จึงมีที่มาจากชื่อม้าลายนั่นเองและกลายมาเป็นทางม้าลายที่เราใช้กัน

การใช้ระเบียบกฎหมายทางม้าลายที่ต้องรู้

การใช้ถนนของผู้คนทั่วไปจะใช้ถนนใน 2 กรณี กรณีเป็นผู้ขับรถและกรณีเป็นผู้เดินเท้า ดังนั้นการใช้กฎหมายทางม้าลายจึงแบ่งออกเป็น 2 กรณี

1. กรณีที่ผู้ใช้ถนนและทางม้าลายเป็นผู้ขับรถ

ผู้ขับรถทุกคนจำเป็นต้องรู้ หากเมื่อใดที่ขับรถแล้วพบเจอสัญญาลักษณ์เส้นขาวดำสลับกันบนท้องถนน จะต้องลดความเร็วในการขับรถ เพื่อชะลอเตรียมหยุดรถให้คนเดินข้ามถนนเสมอและอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ก็คือห้ามจอดทับบนสัญญาลักษณ์ทางม้าลายเป็นอันขาด ต้องเว้นระยะห่างในการจอดรถอย่างน้อย 3 เมตร ตามที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย

2. กรณีผู้ใช้ถนนและทางม้าลายเป็นคนเดินเท้า

หากคนเดินเท้าต้องการข้ามถนน จะต้องเดินข้ามถนนด้วยทางม้าลายหรือสะพานลอยเท่านั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แม้เดินข้ามใกล้ๆ สัญญาลักษณ์ด้วยระยะทางไม่เกิน 100 เมตร ก็อาจจะโดนโทษปรับได้

ข้อดีของการมีทางม้าลายบนท้องถนน

เนื่องจากบนท้องถนนสิ่งที่สังเกตเห็นได้ง่าย ที่สุดคือสัญญาลักษณ์บนท้องถนน หากมีคนกำลังจะข้ามถนนบนทางม้าลายคนขับรถก็จะสังเกตุได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม ทำให้ลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีทางม้าลายก็ยังเป็นสัญลักษณ์ ที่ช่วยทำให้คนข้ามถนนบนทางม้าลายได้ง่าย ประโยชน์ทางม้าลายจึงกลายเป็นผู้ช่วยผู้ใช้งานบนท้องถนนเดินข้ามถนนได้ปลอดภัยมากที่สุด

ไม่รู้ Out แน่ กับกฎหมายทางม้าลายมีไว้ทำไม เพื่อการใช้ถนนได้อย่างมั่นใจ

สรุป

การใช้ถนนร่วมกันด้วยพื้นเพที่แตกต่างกัน คงมีเพียงสิ่งเดียวที่ช่วยทำให้ทุกคนปลอดภัยได้ก็คือการรักษากฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพราะเมื่อไหร่ที่เจอทางม้าลาย หากทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบร่วมกัน ก็จะทำให้การเดินทางปลอดภัยยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญถ้าผู้ใช้รถบนท้องถนนต้องการให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ควรทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ด้วย อย่างประกันรถยนต์ของ insurverse คลิกดูรายละเอียดประกันรถยนต์ insurverse และรับความคุ้มครองได้ที่นี่ ผู้ช่วยส่วนตัวที่ทำให้ทุกอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนกลายเป็นเรื่องง่าย ให้ความคุ้มครองผู้ใช้รถได้หลายกรณี ขับขี่บนท้องถนนทุกวันได้อย่างอุ่นใจมากกว่าเดิม

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย