vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการขับรถ สำหรับมือใหม่

เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการขับรถ สำหรับมือใหม่ ให้คุ้นเคยและเลี่ยงอุบัติเหตุ

schedule
share

ไม่มีใครเป็นอะไรตั้งแต่แรกเกิดอย่างการขับรถก็เช่นเดียวกัน เป็นสิ่งที่ต้องมาฝึกกันใหม่ทุกคน ทำให้ทุกคนล้วนแต่เคยเป็นมือใหม่หัดขับรถกันมาก่อนทั้งนั้น แต่สำหรับการใช้รถใช้ถนนไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า ก็ย่อมต้องเจอกับการเสี่ยงอันตรายบนท้องถนนพอๆ กัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสติในการขับและความไม่ประมาทในการขับขี่ เพราะถ้าหากพลาดไปแค่เพียงนิดเดียว อาจจะหมายถึงอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ร้ายแรงมากจนไม่อาจคาดเดา ดังนั้น insurverse จึงรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นสำหรับมือเก่าและมือใหม่หัดขับรถต้องรู้อะไรบ้าง? ไปดูกัน!

มือใหม่หัดขับต้องอ่าน 5 เรื่องที่ต้องทราบเกี่ยวกับการขับรถ

1. เคารพกฎจราจรเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ

อยากขับขี่ปลอดภัยแบบไร้ความกังวล ต้องรู้จักเคารพกฎจราจรเสมอ กฎข้อนี้เหตุผลสำคัญที่มือใหม่หัดขับออกถนนใหญ่ปลอดภัย ถ้าจะให้ดีต้องพกใบขับขี่ติดตัวไปด้วย หากเจอด่านตรวจจะได้ไม่ถูกปรับเพราะลืมพกใบขับขี่นั่นเอง

2. หัดมองกระจกให้บ่อยเพื่อความปลอดภัย

กระจกเปรียบเสมือนแสงส่องทางของการขับรถ โดยเฉพาะตอนที่ต้องการจะเปลี่ยนเลนถนน หากไม่มองกระจกก่อน อาจจะไม่ทันเห็นรถคันอื่นๆ ที่กำลังจะขับแซงมาพอดี จนสุดท้ายเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ฉะนั้นเมื่อใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น หากไม่อยากเกิดอุบัติเหตุพยายามมองกระจกให้บ่อยจนติดเป็นนิสัย เชื่อว่าสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

3. มือใหม่หัดขับอย่าเพิ่งซิ่ง ขับให้ช้าลงก่อนค่อยเป็นค่อยไป

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับแรกๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกิดเนื่องมาจากความเร็วในการขับขี่ ด้วยความเร็วที่ขับนั้น หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดอาจจะทำให้เบรกรถไม่ทัน จนส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นควรขับรถให้พอดีๆ เพื่อสามารถควบคุมรถได้ทุกจังหวะ หากต้องการขับรถช้าก็ต้องขับเลนซ้าย จะทำให้ไม่ขวางเส้นทางการจราจรคนอื่นๆ และลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ดียิ่งขึ้น

4. ไฟเลี้ยวก็สำคัญต้องห้ามลืมเด็ดขาด

เปิดไฟเลี้ยวก่อนจะเลี้ยวระยะทางกี่เมตร? ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ขับรถจะต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจเสมอ ว่าถ้าต้องการจะเลี้ยวควรให้สัญญาณด้วยไฟเลี้ยวก่อนอย่างน้อย 30 เมตร เพื่อให้รถคันอื่นรับรู้ว่าเราต้องการจะไปทางไหน เพราะอุบัติเหตุรถชนท้ายส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นจากรถคันข้างหน้าไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยวให้สัญญาณ นึกจะเลี้ยวก็ออกตัวมาเลย ถ้าอยากให้การขับขี่ปลอดภัยมือใหม่หัดขับต้องฝึกเปิดไฟเลี้ยวและมีสติในการขับขี่อยู่เสมอ

5. สภาพรถคู่ใจต้องพร้อมใช้งานเสมอ

ยิ่งเป็นมือใหม่แห่งการขับรถ ยิ่งต้องเช็กสภาพรถสม่ำเสมอ เพราะการเช็กรถช่วยลดเสี่ยง เลี่ยงอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี อาทิ การตรวจสอบลมยาง, การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, เช็กสภาพเครื่องยนต์, ตรวจเช็กผ้าเบรก เป็นต้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้จริง

สรุป

การขับรถนั้นไม่ว่าจะเลือกเส้นทางใดก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ ยิ่งมือใหม่หัดขับด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยมือใหม่ควรเลือกซื้อประกันรถยนต์เอาไว้ หากไม่รู้จะเลือกบริษัทประกันเจ้าไหนให้มาดูแล ก็มองมาที่นี่ได้เลย คลิกดูแผนประกันอุบัติเหตุออนไลน์ของทาง insurverse ได้เลยที่นี่ พร้อมดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง สามารถช่วยรับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างครอบคลุมแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)