vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เรื่องใหญ่ โทษเมาแล้วขับฝ่าไฟแดง โดนปรับเท่าไร?

เรื่องใหญ่ โทษของเมาแล้วขับฝ่าไฟแดง โดนปรับเท่าไร? ไม่ใจดีเหมือนเคย

schedule
share

ต้องบอกเลยว่าการขับรถซิ่งและหวาดเสียว โดยเฉพาะตอนที่เมาแล้วขับแถมยังผ่าไฟแดง ไม่ใช่เรื่องสนุก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว อาจส่งผลกระทบรุนแรงทั้งผู้ขับขี่เองและบุคคลอื่นๆ บนท้องถนนที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรอีกด้วย หากเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นมา ทราบหรือไม่ว่ามีอัตราโทษอย่างไรแล้ว ประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองหรือไม่ วันนี้ insurverse จะชวนมาไขข้อสงสัยว่าผ่าไฟแดงเสียค่าปรับกี่บาทและเล่าสู่กันฟังถึงกฎหมายจราจรใหม่ 2566 มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เรื่องใหญ่ โทษเมาแล้วขับฝ่าไฟแดง โดนปรับเท่าไร?

อัปเดตค่าปรับจราจร 2566 เพิ่มทั้งโทษ เพิ่มทั้งค่าปรับ ไม่ใช่น้อยๆ

ล่าสุดได้อัปเดตค่าปรับจราจร ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 โดยเพิ่มอัตราโทษค่าปรับมากขึ้น เพื่อหวังลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงในการสูญเสียของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนน โดยเราข้อมูลเกี่ยวกับค่าปรับและโทษของการเมาแล้วขับผ่าไฟแดง มาให้แล้ว

1. ผ่าไฟแดงจากโทษเดิม ปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ตอนนี้ค่าปรับทะยานสู่ 4,000 บาทแล้ว

2. ผู้ขับขี่ที่ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จากเดิมจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท แต่ตอนนี้ทั้งเพิ่มค่าปรับและเพิ่มโทษด้วยการจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

3. เมาแล้วขับการทำความผิดครั้งแรก จำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท หากทำผิดซ้ำ โดยเหตุการณ์เกิดภายใน 2 ปีจากความผิดแรก จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีและปรับอีก 50,000-100,000 บาท

ใครทำประกันรถยนต์เอาไว้ เมาแล้วขับ ประกันคุ้มครองหรือไม่?

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าปริมาณแอลกอฮอล์กี่มิลกรัมเมาแล้วขับถือว่ามีความผิด? ตามกฎหมายแล้วผู้ขับขี่ทั่วไปที่มีอายุเกิน 20 ปีและมีใบขับขี่ ถ้าตรวจแล้วพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าว่าเมาแล้วขับ ส่วนผู้ที่มีอายุอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่ได้รับใบขับขี่ชั่วคราวหรือไม่มีใบขับขี่ ถ้ามีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถือว่าเมาแล้วขับ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้รับการคุ้มครองอันดับแรกจากพ.ร.บ.รถยนต์ คือการคุ้มครองผู้เอาประกันรถยนต์และคู่กรณีโดยทันที โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความถูกหรือผิด ซึ่งจ่ายเป็นค่าสินไหมทดแทนสำหรับค่ารักษาพยาบาลเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ส่วนใครที่ทำประกันรถยนต์เอาไว้ หากตรวจพบว่าผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์หรือเข้าตามเกณฑ์เมาแล้วขับ ประกันจะปฏิเสธความคุ้มครองทันที ถึงแม้จะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่มีมอบคุ้มครองสูงสุดหรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ก็ตาม แต่สิ่งที่จะได้รับมองเงินชดเชยความเสียหายของคู่กรณีตามเงื่อนไขของประกันรถยนต์ที่ซื้อไว้

ทำไมต้องซื้อประกันรถยนต์ กับ insurverse

insurverse ผู้นำด้านประกันภัยออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีความทันสมัย ตอบโจทย์ความปลอดภัยในชีวิตคุณได้ครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่มาพร้อมระบบ DIY ที่ทำให้ใครที่ต้องการทำประกันสามารถปรับ, เสริม, เติมและแต่งเงื่อนไขในกรมธรรม์ได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งการแจ้งเคลมก็ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากออกไป สามารถแจ้งเคลมในรูปแบบออนไลน์ได้เลย แค่ถ่ายภาพที่เกิดเหตุส่งให้ทางประกันจัดการ ที่เหลือออกจากที่เกิดเหตุแล้วรอดูผลการเคลมได้เลย แถมยังมีระบบให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเกิดอุบัติเหตุเวลาไหน เมื่อไหร่ ที่ไหน วันไหน ถ้าอยู่ในแผนความคุ้มครอง insurverse ก็อุ่นใจได้เลยเพราะคุณกำลังมีผู้ช่วยคนสำคัญที่ดีที่สุดคอยดูแล เพื่อให้คุณปลอดภัยตลอดเวลา

เรื่องใหญ่ โทษเมาแล้วขับฝ่าไฟแดง โดนปรับเท่าไร?

สรุป

เมาแล้วขับผ่าไฟแดง เป็นเรื่องที่ควรปรับตั้งแต่ทัศนคติของผู้ใช้รถทุกคน เพื่อให้เกิดการขับขี่รถอย่างมีวินัย เป็นการปกป้องชีวิตของตัวเองและผู้อื่นอย่างได้ผลด้วยการเคารพกฎจราจร แม้เราไม่ได้เมาแล้วขับเลย เราก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการเลือกทำประกันภัยรถยนต์และพ.รบ.รถยนต์เอาไว้ด้วย เพื่อได้รับความคุ้มครองและการดูแลปลอดภัย ทำให้กล้าใช้รถใช้ถนนอย่างสบายใจ คลิกดูประกันรถยนต์กับ insurverse ที่นี่ รับรองว่าจะได้รับการคุ้มครองอย่างครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายและการดูแลตลอด 24 ชั่วโมงที่ติดต่อได้แบบไร้เงื่อนไข

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย