vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไขข้อข้องใจ รถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ ต่อประกันภัยรถยนต์เองได้ไหม

ไขข้อข้องใจ รถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ ต่อประกันภัยรถยนต์เองได้ไหม รู้ชัดแน่นอน

schedule
share

เมื่อมีรถยนต์ก็ควรต้องทำประกันภัยรถยนต์ แต่สำหรับบางคนที่รถยังติดไฟแนนซ์หรือยังอยู่ในช่วงกำลังผ่อนชำระนั้น อาจสงสัยและกังวลว่า เมื่อประกันรถยนต์ที่เคยทำเอาไว้ใกล้หมดอายุลง คุณยังจะสามารถเลือกต่อประกันรถยนต์เองได้ไหมหรือว่าผ่อนรถไฟแนนซ์จำเป็นต้องทำประกันไหม วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กัน

ไขข้อข้องใจ รถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ ต่อประกันภัยรถยนต์เองได้ไหม

“การจัดไฟแนนซ์” คืออะไร ทำความเข้าใจกันก่อน

การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เรียกอีกอย่างว่า “การเช่าซื้อ” ซึ่งก็คือการขอสินเชื่อเพื่อกู้ยืมเงินมาซื้อรถ โดยตกลงทำสัญญาผ่อนชำระเป็นงวดๆ พร้อมส่งดอกเบี้ยให้กับผู้ปล่อยเงินกู้หรือบริษัทจัดไฟแนนซ์ แล้วจ่ายเงินคืนเป็นงวดจนกว่าจะครบตามสัญญา เมื่อจ่ายครบหมดเมื่อไหร่ กรรมสิทธิ์ของรถยนต์คันนั้นจึงจะตกเป็นของผู้ซื้อรถโดยสมบูรณ์

รถยังติดไฟแนนซ์อยู่ สามารถต่อประกันรถยนต์เองได้หรือไม่

แม้ว่ารถยนต์ติดไฟแนนซ์ ยังไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์รถอย่างแท้จริง ก็สามารถต่อประกันรถยนต์เองได้ เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ 2+ หรือประกันภัยรถยนต์ 3+ นั้นเป็นประกันภาคสมัครใจไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องทำ จึงสามารถเลือกซื้อเองได้ตามต้องการ ต่างจากพ.ร.บ.รถยนต์ ที่เป็นประกันภาคบังคับที่รถทุกคันต้องทำ

ซึ่งในช่วงปีแรกที่ซื้อรถยนต์มักจะมีการซื้อรถแถมประกันภัยชั้น 1 มาให้ด้วย ส่วนในปีถัดไปเราสามารถเลือกเองได้ ว่าจะเลือกทำประกันชั้นไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก่อนประกันจะหมดอายุในปีแรก บริษัทไฟแนนซ์จะโทรสอบถามก่อนว่า ต้องการจะต่อประกันรถยนต์กับเลยหรือไม่ บางคนพอใจกับประกันรถเดิมอยู่แล้วก็เลือกต่อกับทางไฟแนนซ์เลย ส่วนบางคนต้องการมองหาโอกาสที่ดีกว่า อาจจะเลือกเปลี่ยนบริษัทประกันก็ได้

อยากเปลี่ยนไปต่อประกันรถยนต์เองทำอย่างไร

หากคุณอยากต่อประกันรถยนต์เอง เพราะรู้สึกว่าประกันเดิมไม่คุ้มค่าหรืออยากเปลี่ยนเป็นประกันภัยรถยนต์ 2+ ก็มีสิทธิ์เลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่ถูกใจเองได้ เมื่อประกันใกล้หมดอายุ ก็เพียงแค่นำเล่มประกันไปติดต่อกับทางบริษัทประกันด้วยตัวเองหรือจะโทรสอบถามกับทางประกันก็ได้เช่นกัน

ไขข้อข้องใจ รถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ ต่อประกันภัยรถยนต์เองได้ไหม

สรุป

ไม่ว่าคุณกำลังผ่อนรถกับบริษัทไฟแนนซ์ไหนก็ตาม คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกต่อประกันด้วยตนเองได้ ตามความพอใจ ทั้งด้านการบริการและเบี้ยประกันที่พอเหมาะกับคุณ insurverse ประกันภัยรถยนต์ที่ให้อิสระในการเลือกซื้อสูง เป็นประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ซื้อง่าย คุณจะสามารถจัดการเรื่องประกันได้ด้วยตัวเองเพียงไม่กี่คลิก หากคุณกำลังมองประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดีหรือประกันชั้นอื่นๆ ที่ insurverse มีให้คุณครบทุกบริการ แถมมีบริการซ่อมกับอู่ในเครือคุณภาพ ที่ไว้ใจได้ ที่สำคัญอนุมัติไว อัปเดตทันที หมดห่วงเรื่องการเคลม สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ insurverse ดูรายละเอียดที่นี่เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)