vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

เกรงใจหรือเต็มใจดี การจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

schedule
share

ในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าค่าเสียหายส่วนแรก แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร หมายความว่าอย่างไร ทำไมจะต้องจ่าย ต้องบอกเลยว่าค่าเสียหายส่วนแรกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งจะมีรายละเอียดเงื่อนไขในการจ่ายเงินที่แตกต่างกันออกไป insurverse ได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้มาให้แล้ว ตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถผ่อนได้ไหม เพื่อให้การซื้อประกันเป็นเรื่องง่ายขึ้น แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาเท่าไหร่ ด้วยความที่เป็นประกันชั้นที่ดีที่สุดจึงควรเตรียมกำลังทรัพย์ไว้ให้ดี เพราะประกันภัยชั้น 1 ราคาสูงมาก ไปจนถึงมีความเกี่ยวข้องกับค่าเสียหายส่วนแรกไหมไปดูกันได้เลย

จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

ค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

ประกันรถค่าเสียหายส่วนแรกคือจำนวนเงินที่ผู้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ตามที่กฎหมายกำหนด ถ้าถามว่าเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี 2567 ที่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก ก็สามารถเลือกซื้อประกันกับ insurverse ได้เลย มั่นใจได้ชัวร์ 100% ว่าไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก ว่าแต่ค่าเสียหายส่วนแรกมีไว้ทำไม ก็เพื่อป้องกันในกรณีที่มีการแจ้งเคลมซ่อมรถยนต์โดยที่ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริงหรืออุบัติเหตุนั้นเกิดจากความประมาท ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท โดยมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

1. ค่าเอกเซส (excess)

ค่า excess คืออะไรที่หลายคนสงสัยนั้น คือ ค่าเสียหายส่วนแรกภาคบังคับ เมื่อมีการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ผู้ทำประกันภัยจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้กับบริษัทประกันรถยนต์ ใครที่ต้องการนำรถเข้าซ่อมศูนย์หรืออู่ใกล้บ้าน จะต้องมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 บาทต่อครั้ง

เช่นรถเกิน 5 ปี ซ่อมศูนย์ได้ไหม หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถนำรถเข้าซ่อมศูนย์ได้เลย แต่ถ้าผู้ทำประกันต้องการแจ้งซ่อมหรือเคลมอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี, เกิดจากความประมาทหรือมีสาเหตุที่ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน เช่น รอยขีดข่วน, ยางระเบิด, รถโดนยางมะตอย, ประวัติโดนก้อนหินหรือวัสดุกระเด็นใส่รถกระจกแตกหรือกิ่งไม้ตกใส่ ก็จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกให้บริษัทประกันด้วย

2. ค่าดีดักทิเบิ้ล (Deductible)

ค่าเสียหายส่วนแรก deductible จะเป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่ผู้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ยินยอมจ่ายเงินให้กับบริษัทประกันรถยนต์ชั้น 1 ด้วยความสมัครใจ เพื่อทำให้เบี้ยประกันมีราคาลดลง อีกทั้งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือผู้ทำประกันต้องการที่จะเคลมรถในฐานะที่เป็นฝ่ายผิด จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกประมาณ 2,000 ถึง 5,000 บาท ตามแต่เงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ แต่ถ้าเป็นฝ่ายถูกไม่ต้องเสียค่าดีดักทิเบิ้ล (Deductible)

แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี 2567 ที่จะได้รับการบริการดีที่สุด ก็ต้องเลือกบริษัทที่ให้รายละเอียดการคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดและมีที่น่าเชื่อถือสูง สามารถเช็กประกันภัยชั้น 1 ราคาเท่าไหร่ได้อย่างชัดเจน โปร่งใส่ถึงจะดีที่สุด จึงอยากจะแนะนำให้เข้ามาดูรายละเอียดของบริษัท insurverse ที่เปิดเผยให้ทุกคนสามารถเข้ามาดูได้ทุกข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ ซึ่งที่นี่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) เลย จึงทำให้ไม่ต้องเกรงใจในเรื่องนี้เลย แถมค่าเบี้ยประกันยังถูกชัวร์รับความคุ้มครองได้แบบเต็มพิกัดแน่นอน

จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

สรุป

หลายคนคงพอเข้าใจในเรื่องของค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์ชั้น 1 กันมากขึ้น สามารถที่จะพูดคุยทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่บริษัทตอนทำประกันภัยรถยนต์หรือตอนเคลมได้เข้าใจกันมากขึ้น จะทำให้รู้ว่าการทำประกันชั้น 1 คุ้มครองกระจกแตกมั๊ยจะได้รู้ว่ากรณีไหนที่ต้องจ่ายหรือไม่ต้องจ่าย แล้วถ้าต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกจะต้องจ่ายเท่าไหร่ หากยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์หรือต้องการรายละเอียดประกันภัยชั้น 1 ราคาเท่าไหร่เพิ่มเติม สามารถดูข้อมูลการทำประกันออนไลน์กับบริษัท insurverse เพียงคลิกที่นี่ได้เลย รับรองทำประกันกับที่นี่ ได้รับความคุ้มครองแบบจัดหนักจัดเต็ม พร้อมการดูแลใส่ใจตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย