vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ปะยางรถยนต์ มีกี่แบบ กี่วิธี ต้องเลือกอย่างไร

ปะยางรถยนต์ มีกี่แบบ กี่วิธี ต้องเลือกอย่างไร

schedule
share
ปะยางรถยนต์ มีกี่แบบ กี่วิธี ต้องเลือกอย่างไร

รถยางแตก ปัญหายอดนิยมของคนใช้รถที่ต้องคอยระวัง เพราะถ้าเลือกวิธีปะยางรถยนต์ที่ผิด หรือไม่ปลอดภัย อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ใครที่กำลังสงสัยว่า การปะยางรถยนต์มันมีทั้งหมดกี่แบบ กี่วิธี ต้องเลือกแบบไหน วันนี้เรามีมาบอก

วิธีปะยางรถยนต์แต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร

วิธีปะยางรถยนต์แต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร

การปะยางรถยนต์แต่ละแบบมีข้อดี และข้อเสียที่ต่างกัน ไม่มีวิธีแบบไหนดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดเหตุเป็นหลัก ซึ่งหลักๆ จะมีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน 

1.ปะยางตัวหนอน

หรือการปะยางแบบแทงหนอน เป็นการปะแบบชั่วคราวโดยไม่ต้องถอดล้อ เหมาะสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องการให้รถขับไปต่อได้ในระยะสั้นๆ เพราะชุดปะยางหาซื้อได้ง่าย และสามารถปะได้ด้วยตัวเอง โดยมีวิธีการ คือ นำสิ่งแปลกปลอมที่ทิ่มอยู่ในยางออก แล้วค่อยขยายรูยางให้กว้างขึ้น ก่อนแทงไหมยางเขาไปอุดรูที่รั่วพร้อมตัดไหมส่วนที่เกินให้เรียบ ก็สามารถขับไปต่อได้ทันที 

2. ปะยางแบบสตรีมร้อน

เป็นการปะยางที่ต้องถอดล้อออกเพื่ออุดรอยรั่วด้านใน ผ่านการใช้แผ่นปะยางร้อนขนาดเล็กมาทับจุดที่ยางรั่ว และใช้เครื่องกดความร้อนให้ยางละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงเป็นวิธีที่คนนิยมเพราะมีความทนทานสูง และสามารถใช้ยางต่อได้จนหมดสภาพตามอายุการใช้งาน 

3. ปะยางแบบสตรีมเย็น

ในอดีต การปะยางแบบสตรีมเย็นจะนิยมใช้กับรถจักรยานยนต์มากกว่า เพราะการปะแบบนี้จะไม่ทำลายโครงสร้างยาง ด้วยการปะอุดร้อยรั่วจากด้านใน เหมาะสำหรับยางที่ไม่มียางใน แต่ในปัจจุบันการปะยางแบบสตรีมเย็น ถูกนำมาใช้กับรถยนต์เป็นปกติ เพราะมีความคงทนไม่ต่างกับการปะแบบสตรีมร้อน 

ปะยางแต่ละแบบ ราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้ว การปะยางทุกแบบมีราคาที่ไม่สูงมาก เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่พื้นผิวยางเพียงจุดเล็กๆ แต่มีราคาที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ และส่วนมากเรตราคาจะไม่เกินไปจากนี้

  • ปะยางตัวหนอน – 70 ถึง 100 บาท
  • ปะยางแบบสตรีมร้อน – 150 ถึง 300 บาท
  • ปะยางแบบสตรีมเย็น – 150 ถึง 300 บาท 

เมื่อรถยนต์เกิดยางแตกต้องทำอย่างไร

เมื่อรถยนต์เกิดยางแตกต้องทำอย่างไร

หากเกิดอุบัติเหตุรถยางแตกขณะขับขี่อยู่ สิ่งแรกที่ควรทำคือการชะลอความเร็วลง พร้อมบังคับรถเข้าข้างทางในที่ปลอดภัย โดยห้ามเหยียบเบรกกะทันหันเด็ดขาด เพื่อป้องกันรถเสียหลัก พื้นที่ในการจอดควรเป็นพื้นเรียบแข็ง เพื่อความสะดวกในการเช็กสภาพยางว่าสามารถขับไปต่อได้ไหม หรือต้องมีการเปลี่ยนยางอะไหล่

ถ้ารถยนต์ยางแบน ขับต่อได้ไหม

หากยางที่รั่วซึมเริ่มแบน การจอดเปลี่ยนยางอะไหล่คือวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ควรขับบดไปกับถนนเพื่อหาร้านปะยาง เพราะเนื้อยางที่ไม่มีลมจะถูกบดจนเกิดการฉีกขาด และอาจจะทำให้การขับขี่อันตรายจนเกิดอุบัติเหตุได้ 

สรุปบทความ ปะยางรถยนต์ มีกี่แบบ กี่วิธี ต้องเลือกอย่างไร

หลังจากทราบถึงข้อดีของการปะยางรถยนต์แต่ละประเภท พร้อมวิธีรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยางแตกกันไปแล้ว ต้องอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กลมยาง และสภาพยางของดอกยางอยู่บ่อยๆ เพราะจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้นก่อนออกเดินทางทุกครั้ง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คนใช้รถไม่ควรละเลย คือการทำประกันรถยนต์ไว้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ มีไว้อย่างไรก็อุ่นใจกว่า 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย