vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เรื่องที่ต้องรู้ก่อนแต่งรถ แบบไหนประกันขาด และผิดกฎหมาย

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนแต่งรถ แบบไหนประกันขาด และผิดกฎหมาย

schedule
share
เรื่องที่ต้องรู้ก่อนแต่งรถ แบบไหนประกันขาด และผิดกฎหมาย

คนที่รักรถแต่งต้องรู้กันไว้เลย หลายคนชื่นชอบความเร็ว และการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการแต่งรถกระบะ ที่มีพาร์ทให้ได้เปลี่ยนตามสไตล์ที่ชอบ แต่รู้กันหรือไม่ว่า แต่งรถประกันขาดได้นะ ถ้าใครที่กำลังคิดจะแต่ง หรือแต่งรถไปแล้ว มาดูกันดีกว่าแต่งแบบไหนทำประกันขาดบ้าง

แต่งรถทำให้ประกันขาดไหม

ข้อที่สายรถแต่งควรระวังไม่ให้ประกันขาด

แน่นอนว่า รถแต่งทุกคันใช่ว่าจะประกันขาด และผิดกฎหมายทั้งหมด แต่จริงๆ แล้วมีเกณฑ์การพิจารณาตามข้อกฎหมายเป็นจุดๆ เสียมากกว่า อย่างที่เราเห็นรถแต่งวิ่งกันมากมายเต็มถนน แต่บางคนก็ยังทำประกันได้ตามปกติ 

5 ข้อที่สายรถแต่งควรระวังไม่ให้ประกันขาด

สรุปบทความ เรื่องที่ต้องรู้ก่อนแต่งรถ แบบไหนประกันขาด และผิดกฎหมาย

แล้วต้องแต่งรถแบบไหนประกันถึงจะขาด สายแต่งรถกระบะที่กำลังสงสัยว่า รถที่เราแต่งกันอยู่มันผิดกฎหมายไหม จะต่อประกันได้หรือเปล่า เรามาไล่ดูไปทีละข้อกัน 

1. แต่งป้ายทะเบียน

ป้ายทะเบียนที่ออกโดยกรมขนส่งทางบก ไม่สามารถนำมาดัดแปลงขขนาด หรือตกแต่งตามใจชอบได้ หลายคนไปทำเพิ่มขนาดความยาว หรือเปลี่ยนพื้นหลังตามใจชอบเพราะความสวยงาม ซึ่งบอกเลยว่าผิด และมีโอกาสโดนโทษปรับ 2,000 บาท หรือในกรณีร้ายแรง อาจโดนส่งฟ้องพร้อมค่าปรับหลักแสน ในกรณีที่โดนข้อหาปลอมแปลงป้ายทะเบียน

2.โหลดเตี้ยแบบรถแข่ง

ตามความเชื่อของสายรถแต่ง การโหลดเตี้ยจะช่วยในเรื่องของการเกาะถนน ช่วยให้ขับสนุกขึ้น แต่กฎหมายมีข้อห้ามในการโหลดเตี้ย โดยวัดจากระยะกึ่งกลางไฟหน้าจนถึงพื้น ต้องไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติได้ง่าย และอาจสร้างความเสียหายต่อผู้อื่นได้

3. แต่งท่อไอเสียให้ดัง

สายแต่งท่อดังต้องระวังกันไว้ เพราะพระราชบัญญัติรถยนต์กำหนดไว้ว่า จะต้องมีเสียงดังไม่เกิน 100 เดซิเบลเท่านั้น  หากเกินกว่านั้นถือว่าผิด และการแต่งท่อจะมีหม้อพักกี่ใบก็ได้ แต่ต้องปล่อยออกด้านท้ายเท่านั้น ถ้าปล่อยออกทางด้านอื่นถือว่าผิดเช่นกัน

4.ใช้ไฟหน้าหลายสี

การแต่งไฟหน้าเป็นอีกสิ่งที่คนรักรถชอบทำ แต่ถ้าจะว่ากันตามบทกฎหมาย สีของไฟหน้าที่อนุญาตมีเพียงขาว และเหลืองอ่อนเท่านั้น ส่วนไฟเบรกก็ต้องเป็นสีแดง และไฟเลี้ยวต้องเป็นสีเหลืองอำพัน ใครที่ใช้นอกเหนือจากสีที่กำหนดถือว่าผิดหมด โดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งโคมดำ หรือใช้ไฟสีแปลกๆ 

5. เปลี่ยนสีฝากระโปรงโดยไม่แจ้ง

อีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญที่สายรถแต่งไม่เคยพลาด ก็คือ การเปลี่ยนฝากระโปรงหน้าหลัง ส่วนมากนิยมใช้เป็นแบบคาร์บอนเพื่อลดน้ำหนักตัวรถ และเพิ่มความเท่เป็นหลัก ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะผิดกฎหมาย ที่กำหนดไว้ว่าต้องไม่เกิน 50% ของสีที่จดทะเบียนไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่อีกที 

สรุปบทความ เรื่องที่ต้องรู้ก่อนแต่งรถ แบบไหนประกันขาด และผิดกฎหมาย

การแต่งรถนั้นทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติรถยนต์ แต่ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงทำประกันขาด และยังทำผิดกฎหมายในการใช้รถ ก็ควรเลี่ยงไว้จะดีที่สุด เพราะถ้าประกันรถยนต์ขาดขึ้นมาแล้วไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น ค่าใช้จ่ายจะบานตะไทอย่างแน่นอน 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย