vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
10 สิ่งของอันตรายห้ามว่างไว้ในรถ

10 สิ่งของอันตรายห้ามวางไว้ในรถยนต์เด็ดขาด บอกได้คำเดียวอย่าหาทำ!

schedule
share

เชื่อว่าหลายคนใช้ชีวิตบนรถยนต์เพื่อเดินทางไปในที่ต่างๆ จนเป็นเหมือนบ้านอีกหลังแต่เคลื่อนที่ได้ จึงทำให้หลายครั้งมักจะนำเสื้อผ้า, รองเท้าหรือและอุปกรณ์ต่างๆ มาไว้บนรถเพื่อความสะดวกสบายในการหยิบจับและใช้ได้ง่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าสิ่งของบางอย่างก็ไม่ควรลืมทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างวันนี้ insurverse ลิสต์มาให้แล้วกับ 10  สิ่งของอันตรายห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาดมีอะไรบ้างมาดูกัน

10 สิ่งของอันตรายห้ามว่างไว้ในรถ

รู้ไว้ไม่เสียหาย! 10 สิ่งของอันตรายห้ามวางไว้ในรถยนต์

1. น้ำหอมและเครื่องหอมระเหย

การเก็บน้ำหอมหรือเครื่องหอมระเหยหากรถจอดกลางแดดแล้วเกิดความร้อนสูง อาจทำให้เกิดการละลายสร้างความเสียหายให้กับแผงคอนโซลหรือเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถอาจจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

2. น้ำอัดลมกระป๋อง

แม้แต่น้ำอัดลม, น้ำผลไม้ต่าง ๆ หรือการเก็บ เบียร์ ไว้ในรถ ก็อาจจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้และที่แย่ไปกว่านั้นก็คืออาจจะทำให้น้ำที่บรรจุภายในบรรจุภัณฑ์กระเด็นกระจายออกมาเลอะรถคันทั้งได้เลย ทำให้ต้องเสียเวลาทำความสะอาดภายในรถกันยกใหญ่

3. บัตรเครดิต บัตรพนักงาน หรือคีย์การ์ด

ถ้าไม่อยากทำบัตรใหม่อย่าหาทำ เพราะบางคนเลือกเก็บบัตรเครดิต, บัตรพนักงานหรือคีย์การ์ดเอาไว้ในรถ แต่ความร้อนสะสมในรถอาจจะทำให้บัตรละลายหรือบิดเบี้ยวเสียรูปทรงได้ ทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการทำบัตรใหม่ หากเป็นไปได้ควรนำบัตรต่าง ๆ ออกจากรถยนต์หรือวางในที่เก็บของให้ห่างจากที่แสงแดดส่องถึง

4. Power Bank

เป็นสิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถเป็นอย่างยิ่งเพราะมีลิเธียมในตัวแบตเตอรี่ เมื่ออุณหภูมิในรถสูงขึ้น ความร้อนจะกลายเป็นตัวเร่งการเกิดปฏิกิริยาเคมีจนทำให้ Power Bank ระเบิดในรถได้

5. ยางลบ

ยางลบมีสารเคมีในกลุ่ม plasticizers ที่ไวต่อการละลายและเสื่อมสภาพได้เร็วเพราะแสงแดด หากเก็บยางรถเอาไว้ในรถนาน ๆ อาจทำให้ยางลบละลายแล้วเกาะติดอุปกรณ์ภายในรถยนต์จนเสียหายได้

6. ไฟแช็กหรือไม้ขีดไฟ

แม้ไม่ได้จอดรถกลางแดด แต่ก็ไม่ควรเก็บวัตถุไวไฟไว้ในรถของคุณเด็ดขาด เพราะถ้าเผลอนำรถไปจอดตากแดดไว้แปปเดียว อาจมีโอกาสที่อุณหภูมิภายในรถยนต์พุ่งขึ้นสูง จนทำให้มีความเสี่ยงต่อไฟแช็กระเบิดได้ง่ายหรือไม้ขีดไฟติดไฟขึ้นมา

7. น้ำแข็งแห้ง

อาจดูเป็นสิ่งของไกลตัวก็จริง แต่หากมีความจำเป็นต้องพกติดรถยนต์ก็ควรเก็บแยกไว้จากห้องโดยสาร เพราะหากเกิดการระเหิดภายในห้องโดยสาร จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อาจทำให้คนที่อยู่ในรถหมดสติจนเกิดอันตรายได้

8. ขวดน้ำดื่ม

เมื่อโดนแสงแดดส่องและบวกกับอากาศที่ร้อนจัด จะทำให้ขวดน้ำดื่มกักเก็บความร้อนและทำหน้าที่เหมือนเลนส์รวมแสงอาจทำให้ชิ้นส่วนภายในรถยนต์ที่โดนขวดน้ำเกิดไฟลุกไหม้ได้

9. รองเท้า

เจอในรถเกือบจะทุกคัน ไม่ใช่แค่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถเท่านั้น แต่รองเท้าอาจจะเข้าไปขัดกับขาเบรกรถหรือคันเร่งรถจนเกิดอันตรายในการขับขี่นั่นเอง

10. ของประดับจากยางหรือแผ่นยางกันลื่น

เมื่ออุณหภูมิในห้องโดยสารสูงขึ้น ซิลิโดนอาจจะหลอมละลายจนทำให้บริเวณหน้าคอนโซลได้รับความเสียหายและอาจส่งกลิ่นซิลิโคนอันไม่พึงประสงค์ออกมา

10 สิ่งของอันตรายห้ามว่างไว้ในรถ

สรุป

แม้แต่ละอย่างที่นำมาเก็บไว้ในรถจะดูไม่ได้น่ากลัวเลย แต่เชื่อเถอะว่าไม่ควรเก็บเอาไว้ในรถยนต์ โดยเฉพาะเมื่อต้องจอดตากแดดเป็นเวลานานๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้และถ้าต้องการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุ สามารถเลือกใช้บริการประกันภัยรถยนต์ได้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นหากเกิดเหตุการณ์คาดคิดขึ้นมา นอกจากนี้ประกันก็ยังให้ความคุ้มครองจากกรณีไฟไหม้รถถึง 3 ประเภทคือ ประกันชั้น 1, ชั้น 2+ และชั้น 2 รับรองว่าครอบคลุมการเกิดไฟไหม้ทุกกรณี รับผิดชอบตามวงเงินทุนประกันโดยมีเงื่อนไขความรับผิดชอบแตกต่างกันออกไปตามที่กำหนดในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ได้เลือกเอาไว้ สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ 2023 สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย