vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
มือใหม่ออกรถ ทำความเข้าใจ ประกันรถยนต์มีประเภทไหนบ้าง

มือใหม่ออกรถ ทำความเข้าใจ  ประกันรถยนต์มีประเภทไหนบ้าง

schedule
share

ขอแสดงความยินดีจากใจจริง สำหรับทุกๆ คนที่ได้เป็นเจ้าของคันแรก ออกรถใหม่ หรือได้ครอบครองรถในฝัน แต่ถึงอย่างนั้นก็อยากย้ำอีกสักครั้งว่าอย่าลืมทำประกันด้วย เพราะมีสำคัญไม่แพ้กับการเลือกรถเลยทีเดียว หากใครที่เป็นมือใหม่ก็อย่าเพิ่งกังวลไป เดี๋ยวเราจะพาไปทำความรู้จักกับประเภท ประกันรถยนต์ ทุกรูปแบบที่มี ชนิดที่เรียกว่าละเอียดยิบกันเลยทีเดียว รับรองว่าจะได้เลือกซื้อ ประกันรถยนต์ ภายใต้เงื่อนไขที่ถูกใจ ทั้งในส่วนของความคุ้มครองและงบประมาณ อย่างเหมาะสมที่สุดแน่นอน

มือใหม่ออกรถ ทำความเข้าใจ  ประกันรถยนต์มีประเภทไหนบ้าง

ทำความรู้จัก ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร และมีกี่ประเภท

นิยามของคำว่า ประกันภัยรถยนต์ ก็คือการคุ้มครองความเสียหาย หรือการสูญเสียอันเกิดจากการใช้รถ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือสูญหาย ไม่ว่าจะทั้งทางร่างหรือทรัพย์สิน รวมถึงบุคคลใดๆ ที่โดยสารอยู่ภายในรถ และบุคคลภายนอก ซึ่งหากถามว่าใครควรจะทำประกันมากที่สุด ก็คงต้องบอกว่า ผู้ที่ถือครองรถ ใช้รถบนถนนทุกคนนั่นเอง แล้ว ประเภท ประกันรถยนต์ นั้น สามารถแบ่งออกได้อย่างไรบ้าง หลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน คือ

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. (Compulsory Third Party Insurance)

เป็นประกันภัยตามความคุ้มครอง ที่พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 กำหนดไว้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชดใช้ และเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุทางรถ เจ้าของหรือผู้ครอบครองรถทุกคันต้องทำ มิเช่นนั้นจะมีโทษตามกฎหมาย 

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ (Voluntary Motor Insurance)

ไม่ถูกบังคับตามกฎหมาย เลือกซื้อเพื่อเพิ่มการคุ้มครองความเสียหายได้ ปัจจุบันแบ่งได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

  • ประกันชั้น 1 เบี้ยต่อปีสูงแต่ให้ความคุ้มครองได้อย่างครอบคลุม ทั้งความเสียหายจากอุบัติเหตุทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นกับรถยนต์และทรัพย์สินของเรา ชีวิตและร่างกายของคู่กรณี หรือเมื่อถูกโจรกรรม สูญหาย และจากภัยธรรมชาติ
  • ประกันชั้น 2+ คล้ายประกันชั้น 1 อุบัติเหตุหนักแค่ไหนก็เคลมได้ แต่จะคุ้มครองต่อเมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น
  • ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทั้งในด้านชีวิต ร่างกาย อาการบาดเจ็บ และทรัพย์สิน จะคุ้มครองผู้เอาประกันต่อเมื่อรถสูญหาย ไฟไหม้ หรือถูกปล้นทรัพย์
  • ประกันชั้น 3+ ให้ความคุ้มครองความเสียหายด้านชีวิต และทรัพย์สินของคู่กรณี ในอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น 
  • ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น ไม่ว่าอุบัติเหตุในลักษณะใด
มือใหม่ออกรถ ทำความเข้าใจ  ประกันรถยนต์มีประเภทไหนบ้าง

หากพิจารณาแล้วว่าความถี่ในการใช้รถ สถานที่ที่ไป รวมถึงลักษณะการใช้งานของตนเองนั้น เหมาะสมกับประกันภัยรูปแบบใดมากที่สุด ก็รีบซื้อประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ได้เลยอย่ารอช้า เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจะเคลมไม่ทันเอา เตือนแล้วนะ 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)