vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ถ้าสมรรถนะของยางดีก็จะช่วยทำให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ฉะนั้นการเลือกยางจึงเป็นเรื่องสำคัญ มาดูกันว่ายางรถตกปี ใช้แล้วจะเป็นอย่างไร

ข้อมูลลับวงการรถ ยางรถตกปีคืออะไร อันตรายแค่ไหน? ควรเลือกใช้ดีหรือไม่

schedule
share

ยางรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญการขับขี่ ถ้าสมรรถนะของยางดีก็จะช่วยทำให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ฉะนั้นการเลือกยางจึงเป็นเรื่องสำคัญและหากใครเคยได้ยินคำว่า “ยางตกปี” แล้วสงสัยว่าเป็นอย่างไร ต้องตามมาดูว่ายางตกปี ราคาถูกสามารถใช้ได้ไหม มีความปลอดภัยไหมหรือต้องใช้ยางใหม่ถึงจะดีกว่า ไปดูกันเลย

ข้อมูลลับวงการรถ ยางรถตกปีคืออะไร อันตรายแค่ไหน ควรเลือกใช้ดีหรือไม่

ทำความเข้าใจ “ยางตกปี” คืออะไร ใช่ยางเก่าหรือไม่?

ยางตกปีหรือยางเก่าค้างปี ฟังดูแล้วอาจจะดูเก่าไม่น่าใช้ แต่ความจริงแล้วยางรถประเภทนี้ไม่ใช่ยางเปอร์เซ็นต์หรือยางมือสอง แต่เป็นยางที่ผลิตไม่ตรงกับปีที่ซื้อเท่านั้นเอง เช่น ยางผลิตในปี 2565 แล้วเราไปเลือกซื้อในปี 2566 ถือว่าเป็นยางตกปีแล้ว คนที่กำลังมองหายางรถยนต์ยี่ห้อไหนดีหากมาได้ยินคำว่าเก่าตกปี ก็อาจจะทำให้ไม่มั่นใจในการใช้งาน ต้องบอกเลยว่าหากยางรถเหล่านี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็แทบจะไม่ส่งผลอะไรกับประสิทธิภาพของยางเลย

ยางรถตกปีกับยางใหม่ ใช้ยางแบบไหนดีกว่ากัน

ยางรถที่ผลิตใหม่ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนมั่นใจในคุณภาพ แต่ก็จะมีราคาที่สูงพอสมควร ยางใหม่ค้างปี ใช้ได้ไหมแน่นอนว่าใช้ได้และมีข้อคือ เป็นยางรถยนต์ ราคาถูกกว่า มีสภาพและประสิทธิภาพการใช้งานที่เทียบเท่ากับยางผลิตใหม่ เพราะจริงๆ แล้ว การนับอายุขัยของยางจะเริ่มจากการที่ยางเส้นนั้นถูกใส่เข้ากับล้อและลงวิ่งพื้นถนน ถึงเริ่มมีการเสื่อมสภาพลงไปจากการเสียดสีกับท้องถนนนั่นเอง

เลือกใช้ยางตกปีอย่างไร ถึงได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

จริงอยู่ว่าในการใช้งานยางปีเก่ายังใช้ได้ดีไม่ได้มีปัญหาอะไร หากแต่การเลือกซื้อยางรถยนต์ขอบ 15 จนถึงยางรถยนต์ขอบ 18 ประเภทค้างปี ก็มีข้อพิจารณาอยู่เช่นกัน

  1. สังเกตจากร้านที่จำหน่ายยางรถยนต์ว่ามีการจัดเก็บยางที่ถูกต้องหรือไม่ เช่น มีการจัดเก็บในพื้นที่แห้ง, ไม่โดนแดดหรือวางจัดระเบียบยางได้ถูกต้องตามมาตรฐานหรือเปล่า
  2. ควรเลือกยางรถยนต์ที่ไม่ตกปีนานจนเกินไป สักระยะ 1-2 ปี กำลังดี แต่ถ้ามากกว่า 3 ปี อาจจะนานเกินไปไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้งานอาจส่งผลทำให้เกิดอันตรายในภายหลังได้
  3. สังเกตที่ซีลหุ้มยางรถว่าอยู่ในสภาพดีแค่ไหนหรือโดนของมีคมทิ่มแทงหรือไม่
  4. สังเกตรอยกดทับทั้งตรงดอกยางและแก้มยาง ที่จะบอกถึงสภาพการจัดเก็บยางได้
  5. ควรสอบถามถึงการรับประกันคุณภาพยางรถจากผู้ผลิตและประกันจากร้านก่อนเปลี่ยนยางเสมอ
ข้อมูลลับวงการรถ ยางรถตกปีคืออะไร อันตรายแค่ไหน ควรเลือกใช้ดีหรือไม่

สรุป

หากใครต้องการหายางรถยนต์ที่ราคาไม่แพงและประสิทธิภาพดี ยางตกปีอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาเบาๆ และสบายใจได้ว่าใช้แล้วปลอดภัยไม่อันตรายอย่างที่คิด แต่ถ้าต้องการให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัย แม้ยางระเบิดจากอุบัติเหตุก็ได้รับความคุ้มครอง ให้เลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เลย จะทำให้ทุกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถเบาลง ที่สำคัญซื้อง่าย เคลมไว ขั้นตอนไม่เยอะ คลิกที่นี่เพื่อเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse ได้ฟรี เพื่อรับเบี้ยประกันราคาดี ที่ให้ความคุ้มครองสูง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย