vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
การจอดรถควรห่างจากขอบทางไม่เกินกี่เซนติเมตรให้ถูกกฎหมาย?

การจอดรถควรห่างจากขอบทางไม่เกินกี่เซนติเมตรให้ถูกกฎหมาย?

schedule
share

ปัญหาเรื่องการจอดรถ ไม่ว่าจะจอดรถที่ไหน ในห้าง, ข้างถนน, ริมทางเท้าหรือแม้แต่หน้าบ้านตัวเอง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอกันได้บ่อยๆ และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับรถอีกด้วย ยิ่งเป็นนักจอดรถมือใหม่ด้วยแล้วยิ่งปวดใจ วันนี้ประกันรถยนต์ออนไลน์ของ insurverse จึงได้รวบรวมเทคนิคการจอดรถสำหรับมือใหม่มาแนะนำว่ามีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

การจอดรถควรห่างจากขอบทางไม่เกินกี่เซนติเมตรให้ถูกกฎหมาย?

เทคนิคการจอดรถสำหรับมือใหม่ ปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมายมีอะไรบ้าง?

1. การจอดในพื้นที่จอดรถ ที่มีการแบ่งช่องจอด มีวิธีการปฏิบัติคือ

1.1. การมองหาช่องจอด โดยเลือกจอดภายในช่องจอดให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

1.2. หากต้องจอดในช่องที่มีรถกำลังออก ให้เปิดไฟฉุกเฉินรอ

1.3. หากหาที่จอดไม่ได้ การจอดรถขวางหรือการจอดซ้อนคัน ต้องไม่ดึงเบรกมือหรือล็อกเบรกมือเอาไว้ รวมทั้งต้องปลดให้รถอยู่ในภาวะเกียร์ว่างเสมอ

1.4. กรณีต้องการออกจากช่องจอด แต่มีรถคันอื่นมาขวางเอาไว้ ควรเข็นรถคันนั้นออกไปด้วยความระมัดระวัง

1.5. เมื่อเจอช่องจอดว่าง 2 ช่องติดกัน อย่าจอดคร่อมช่องจอดคันอื่น

2. วิธีจอดรถเทียบฟุตบาทและวิธีการจอดรถข้างทาง

ควรจอดรถในทางขนานชิดขอบทาง บางพื้นที่ได้รับอนุญาตสามารถจอดรถริมถนนชิดขอบทางได้ โดยวิธีจอดรถข้างทางจะต้องให้ตัวรถอยู่ในระยะ 25 ซ.ม. จากขอบทางหรือหากต้องการจอดรถเทียบฟุตบาท ให้ผู้ขับขี่เลื่อนรถขนาบกับคันหน้า ระยะห่างจากตัวรถประมาณ 2 ฟุต ที่สำคัญท้ายรถจะต้องอยู่ในระดับเดียวกันอีกด้วย

จอดรถแบบนี้ไม่ดีแน่ระวังผิดกฎหมาย

1. ช่วงทางโค้งห้ามจอด เป็นจุดที่ไม่สามารถมองเห็น ทำให้มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง

2. บริเวณทางแยกใดๆ ก็ตาม เพราะการจอดรถที่ทางแยก มักจะเป็นมุมเลี้ยวรถ อาจทำให้รถไม่สามารถเลี้ยวสวนกันได้และสร้างปัญหาให้กับคนที่สัญจรไปมาในแยกนั้นๆ

3. บริเวณที่มีความมืดหรือมีแสงสว่างไม่พอ ยิ่งถ้าเป็นรถคันสีดำหรือรถสีโทนเข้ม อาจทำให้รถคันอื่นมองไม่เห็นและทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมอีกด้วย

4. ไม่สมควรจอดกีดขวางหน้าบ้านหรือทางเข้าออกคนอื่น

5. พื้นที่ห้ามจอดอื่นๆ ในบางจุดจะมีการประกาศห้ามจอดเอาไว้ เช่น ตู้ไปรษณีย์, หัวฉีดน้ำดับเพลิงและอื่นๆ ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ห้ามจอดรถ

จอดรถแล้วรถเสียหาย เคลมประกันได้หรือไม่?

ในกรณีการจอดรถแล้วมีรถคันอื่นมาเฉี่ยวชนจนเสียหาย แล้วแบบนี้ประกันรถยนต์ครอบคลุมหรือเปล่า ประกันจะจ่ายหรือไม่ จะต้องดูเป็นกรณีไปดังนี้

1. จอดรถในพื้นที่ ที่ถูกกฎหมายและมีรถมาชน

ประกันรถคุ้มครองทุกกรณี ตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+ และประกันรถชั้น 3+ สามารถนำภาพถ่ายหลักฐานหรือใบบันทึกการแจ้งความหรือใบลงบันทึกประจำวันไปยื่นเคลมได้เลย

2. จอดรถในพื้นที่ผิดกฎหมายและมีรถมาชน

แม้จะจอดในพื้นที่ผิดกฎหมาย ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+ และประกันรถชั้น 3+ ก็คุ้มครองกรณีโดนเฉี่ยวชน สามารถทำเรื่องเคลมได้ แต่ก็อาจจะเสียค่าปรับในส่วนของการจดรถในพื้นที่ห้ามจอดด้วยนั่นเอง เพราะทำผิดกฎหมายจราจร

3. จอดรถแล้วโดนเฉี่ยวชนแล้วหนี

แบบนี้จะเป็นการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนโดยไม่มีคู่กรณี มีแค่ประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างเดียวเท่านั้น ที่ให้ความคุ้มครองและสามารถทำเรื่องเคลมเงินประกันได้

การจอดรถควรห่างจากขอบทางไม่เกินกี่เซนติเมตรให้ถูกกฎหมาย?

สรุป

สำหรับมือใหม่หัดขับ สิ่งสำคัญก่อนจอดรถควรจอดให้ถูกต้องและเช็กให้ดีว่าเป็นพื้นที่ห้ามจอดไหม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลังและการทำผิดกฎจราจร แต่ด้วยเรื่องของอุบัติเหตุแล้วย่อมไม่มีใครอยากให้เกิด เพื่อการขับขี่ที่อุ่นใจควรทำประกันรถยนต์เอาไว้ ก็จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายอันเกิดจากอุบัติเหตุที่ไม่ได้คาดคิดเอาไว้ได้ดีมากๆ ถ้ามองหาประกันรถยนต์แนะนำที่นี่เลย insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่สามารถวางแผนการจ่ายเบี้ยประกันหรือเลือกรับความคุ้มครองที่สุดคุ้มได้ดั่งใจ คลิกที่นี่เพื่อเช็กราคาหรือซื้อประกันออนไลน์ insurverse ได้เลย พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย