vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขายรถไปแล้ว ขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ไหม?

ขายรถไปแล้ว ขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ไหม

schedule
share

ขายรถไปแล้ว อยากยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์จะทำได้หรือไม่ แล้วถ้าทำได้เราจะได้เงินคืนเท่าไหร่ หลายๆ คนที่ทำประกันรถยนต์เอาไว้ คงจะเคยสงสัยแบบนี้อยู่แหละ เพราะคงคิดว่ายกเลิกไม่ได้แล้ว จ่ายเบี้ยประกันรายปีไปแล้ว ยกเลิกไปต้องเสียเงินเบี้ยที่เหลือไปแบบฟรีๆ แน่เลย คำตอบคือไม่ใช่แบบนั้นนะ จริงๆ แล้วหากเราซื้อประกันรถยนต์และต้องการยกเลิกประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ทำอยู่กลางคัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันสามารถทำได้ แต่ก็จะมีเงื่อนไขและข้อควรรู้ที่ผู้เอาประกันที่ประสงค์จะยกเลิกควรศึกษาให้ดีก่อน วันนี้เราจะมาไขข้องใจนั้นแบบเจาะลึกด้วยกันว่าถ้าขายรถไปแล้วและต้องการยกเลิกประกัน ขอคืนเบี้ยประกันที่จ่ายไปแล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง

car-in-the-park

ปลดล็อกไขข้อสงสัย! อยากยกเลิกประกันรถยนต์ ขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ไหม?

เวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร?

การเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ พูดภาษาชาวบ้านง่ายๆ ก็คือการขอเงินเบี้ยประกันที่จ่ายไปบางส่วนคืนจากประกันภัยรถยนต์ ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้เอาประกันขายรถไปแล้ว, อยากต่อประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่หรืออยากยกเลิกการซื้อประกันรถยนต์ที่ทำอยู่ ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขในการขอยกเลิกและขอคืนค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างกันไปแล้วแต่กรมธรรม์ที่ทำ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ตามระยะเวลาที่คุ้มครองไปแล้ว ซึ่งจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์หักลบกับค่าเบี้ยประกันรายปีที่จ่ายไปทั้งหมด โดยที่ผู้ประสงค์ยกเลิกประกันจะต้องส่งเอกสารให้ครบถ้วนกับทางบริษัทประกันภัย ไม่เช่นนั้นจะถือว่ารถยนต์ของคุณยังอยู่ความคุ้มครองของกรมธรรม์และการขอเบี้ยประกันภัยรถยนต์คืนอาจจะได้จำนวนน้อยลงเรื่อยๆ  

เราจะได้เงินคืนกี่บาท หากขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

ใครที่สงสัยว่าการเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ผู้เอาประกันที่ประสงค์ยกเลิกประกันภัยรถยนต์จะได้เงินคืนเท่าไหร่ ก็ให้คิดง่ายๆ ด้วยการนำส่วนที่จ่ายเบี้ยประกันไปแล้ว ไปหักลบกับเบี้ยประกันรถยนต์รายปีที่เราจ่ายไป โดยจะคิดคำนวณจากวันที่เหลือในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เราได้ซื้อไป ซึ่งอัตราการคืนเบี้ยประกันภัยนี้จะกำหนดไว้โดยสำนักคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) โดยจะนับวันที่บริษัทประกันได้รับเอกสารในการแจ้งยกเลิกเป็นวันแรกของการสิ้นสุดประกัน ดังนั้นถ้าต้องการได้เงินเบี้ยประกันคืนจำนวนมาก ควรรีบส่งเอกสารยกเลิกให้เร็วที่สุด

เมื่อไหร่ดีที่จะขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

จริงๆ แล้วการขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อประกันรถยนต์สามารถทำได้ในกรณีที่ขายรถไปแล้ว, ต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่, อยากยกเลิกประกันภัยรถยนต์เพราะไม่ต้องการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายหรือในกรณีที่ได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าจากประกันรถยนต์ออนไลน์บริษัทอื่น อันนี้ก็สามารถขอเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ได้ด้วยเช่นกัน แต่มีเงื่อนไขตรงที่แต่ละกรณีจะมีรายละเอียดและขั้นตอนการเวนคืนที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นทางที่ดีควรปรึกษาบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ทำอยู่เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนที่สุด

partial-view-of-modern-car

สรุป

ทีนี้ก็จะได้คลายข้อสงสัยกันแล้วว่าถ้าเราต้องการเวนคืนหรือยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เพราะขายรถไปแล้วหรืออยากเปลี่ยนรถใหม่หรือได้รับข้อเสนอประกันบริษัทใหม่ที่ดีกว่า จะได้เงินเบี้ยประกันคืนหรือไม่ สรุปแล้วคือทำได้ แต่ต้องรีบทำเรื่องให้เร็วที่สุดก่อนไม่เช่นนั้นอาจจะถูกหักส่วนต่างทำให้คุณเสียประโยชน์ของเงินเบี้ยประกันที่ควรจะได้ไปและถ้าคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ 2567 บริษัทใหม่ที่ให้ความคุ้มครองคุ้มค่าเกินใคร เช็คเบี้ยประกันรถยนต์แล้วคุ้มแน่นอน ขอแนะนำ insurverse บริษัทประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่าคุ้มค่า เพราะจ่ายเบี้ยประกันรายปีแค่หลักพันแต่ได้รับความคุ้มครองสูงสุดถึงหลักล้าน แถมยังมีให้เช็คเบี้ยประกันรถยนต์อย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้คุณได้รับข้อเสนอของประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าเบี้ยที่สุด บอกเลยว่าเลือก insurverse ไว้ นอกจากรถยนต์จะได้รับความคุ้มครองแล้ว คนขับก็ได้รับความคุ้มครองจัดเต็มเช่นกัน ไม่ผิดหวังแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย