vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ตีแผ่ความลับยอดฮิต ประกันรถยนต์ลดหย่อนภาษีได้ไหม

ตีแผ่ความลับยอดฮิต ประกันรถยนต์ลดหย่อนภาษีได้ไหม? คนใช้รถต้องมาดู

schedule
share

หลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ การซื้อประกันภัยรถยนต์ ว่ามีประโยชน์อย่างไรและสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ วันนี้เรามาค่อยๆ เช็คประกันรถยนต์ไปทีละสเตป เพื่อไขข้อข้องใจเรื่องนี้ไปด้วยกัน รวมถึงแนวทางการจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดีราคาถูกด้วย

ตีแผ่ความลับยอดฮิต ประกันรถยนต์ลดหย่อนภาษีได้ไหม

ทำความเข้าใจเบื้องต้น เกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีกันก่อน

เมื่อเรามีรายได้ สิ่งที่จะตามมาก็คือภาษี ซึ่งการเสียภาษีจะถูกคำนวณจากรายได้ทั้งปี เมื่อมีรายได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดมากเท่าไหร่ยิ่งต้องจ่ายภาษีมากเท่านั้น แต่อย่าพึ่งตกใจ เราสามารถลดหย่อนภาษีที่จะต้องเสียได้ ช่วยทำให้เสียภาษีน้อยลงหรือได้รับเงินภาษีที่เสียไปกลับคืนมา สำหรับการลดหย่อนภาษีนั้น รัฐบาลได้มีการกำหนดมาตรการให้มีค่าใช้จ่ายบางอย่าง ที่สามารถนำมาลดหย่อนการจ่ายภาษีได้ หนึ่งในนั้นคือประกันต่างๆ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ทางรัฐบาลกำหนดนั่นเอง ซึ่งเราสามารถยื่นภาษีและลดหย่อนภาษีออนไลน์ด้วยตัวเองได้เลย

อยากจ่ายภาษีน้อยลงต้องรู้ มีอะไรบ้าง ที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้

มาดูกันเลยว่าค่าใช้จ่ายที่อยู่ในรายการลดหย่อนภาษี มีอะไรบ้าง

  • รายจ่ายส่วนตัวและครอบครัว เช่น ค่าใช้จ่ายดูแลบิดามารดา, ค่าเลี้ยงดูบุตรหรือค่าทำคลอด เป็นต้น
  • การลงทุนต่างๆ เช่น ลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือกองทุนรวม เป็นต้น
  • ค่าเบี้ยประกันภัยบางประเภท เช่น ประกันสังคม, ประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ เป็นต้น
  • ค่าใช้จ่ายในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การซื้อที่อยู่อาศัยหรือค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เป็นต้น
  • การบริจาคเงินเพื่อส่วนรวม เช่น บริจาคเพื่อการศึกษาหรือบริจาคให้พรรคการเมือง เป็นต้น

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร จำเป็นต้องมีไหม

ประกันรถยนต์คือการที่เราเลือกทำสัญญากับบริษัทประกันภัยเอาไว้ เพื่อให้การขับขี่รถยนต์ได้อย่างอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลในทุกค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุ โดยบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้จ่ายค่าสินไหมทดแทน สำหรับค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนท้องถนนให้กับเราหรือผู้เอาประกันภัย ตามที่ได้ตกลงกันไว้ในสัญญาและเงื่อนไขต่างๆ ที่ได้ทำร่วมกันไว้และเรามีหน้าที่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันตามจำนวนเงินที่ตกลงกันไว้ในสัญญา นับตั้งแต่วันทำสัญญาไปจนถึงวันสิ้นสุดสัญญา โดยทำในรูปแบบสัญญาปีต่อปี การทำประกันภัยรถยนต์จึงเป็นความจำเป็นที่ต้องมีเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้รถใช้ถนน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ สิ่งแรกที่จะนึกถึงก็คือประกันรถยนต์นั่นเอง

ทำไมการประกันรถยนต์ ถึงไม่อยู่ในเงื่อนไขลดหย่อนภาษี

แม้การลดหย่อนภาษี 2566 บุคคลธรรมดาจะมีเรื่องของการทำประกันแล้วได้รับการลดหย่อนกันอยู่หลายแบบ แต่กลับไม่พบการทำประกันรถยนต์อยู่ในเงื่อนไขที่ใช้ลดหย่อนได้ นั่นเป็นเพราะรถยนต์ไม่ได้อยู่ในปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตหลัก ที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปส่งเสริม อีกทั้งส่วนใหญ่การประกันรถล้วนเป็นธุรกิจของเอกชน การลดหย่อนภาษีสำหรับประกันรถยนต์จึงเป็นการส่งเสริมที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งผู้ซื้อรถยนต์ทุกคนนั้นมี พ.ร.บ. การประกันภัยอุบัติเหตุทางรถยนต์กันทุกคันอยู่แล้ว ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการประกันภัยรถยนต์ จึงไม่สามารถนำมาเป็นส่วนลดในการลดหย่อนภาษีได้

ตีแผ่ความลับยอดฮิต ประกันรถยนต์ลดหย่อนภาษีได้ไหม

สรุป

แม้ว่าประกันภัยรถยนต์จะไม่ได้ช่วยเรื่องการลดหย่อนภาษี แต่ถ้าหากเป็นเรื่องของการวางแผนป้องกันอุบัติเหตุและสิ่งไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นในการใช้รถใช้ถนนนั้น ประกันภัยรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ควรใส่ใจเลยทีเดียว insurverse มีบริการประกันรถยนต์ออนไลน์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้นอื่นๆ ให้เลือกตามแผนงบประมาณที่คุณต้องการ ช่วยให้คุณสะดวกสบายตั้งแต่การเลือกสมัครประกัน, การซื้อประกันและการชำระเงิน ที่ง่ายมากเพียงไม่กี่ขั้นตอน สนใจซื้อประกันรถยนต์เช็คประกันรถยนต์ตัวเอง ออนไลน์ได้ที่ insurverse ที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย