vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไขข้อสงสัย ชาร์จมือถือในรถยนต์แบตเสื่อมเร็วจริงไหม

ไขข้อสงสัย ชาร์จมือถือในรถยนต์แบตเสื่อมเร็วจริงไหม

schedule
share

ปัจจุบันการชาร์จมือถือในรถยนต์ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะรถรุ่นใหม่ ๆ ยุคนี้มีทั้งช่อง USB และระบบ Wireless Charge มาให้ตั้งแต่โรงงาน แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าการชาร์จมือถือในรถยนต์ทำให้แบตเสื่อมเร็ว เพื่อไขข้อสงสัยให้ทุกคน insurverse ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์มากน้อยแค่ไหน ชาร์จแบตในรถไม่สตาร์ทเครื่องได้ไหม พร้อมแนะนำการชาร์จมือถือในรถอย่างถูกวิธี มีอะไรน่าสนใจบ้างติดตามกันได้เลย

ชาร์จมือถือในรถยนต์แบตเสื่อมเร็วจริงไหม?

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะการชาร์จมือถือในรถใช้กำลังไฟน้อย ไม่มีผลต่อการเสื่อมของแบตเตอรี่รถยนต์ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มาพร้อมช่องเสียบ USB และระบบ Wireless Charge ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ผ่านการคิดค้นและดีไซน์จากค่ายผู้ผลิตให้ใช้ไฟฟ้าอย่างเหมาะสม เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ควรเน้นย้ำเกี่ยวกับการชาร์จมือถือในรถคือ ควรใช้อุปกรณ์ชาร์จที่ได้มาตรฐานเพื่อให้ได้รถยนต์สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามแรงดันที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อการใช้งาน

ชาร์จมือถือในรถยนต์ยังไงให้ปลอดภัย?

แม้ว่าการชาร์จมือถือในรถยนต์จะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อแบตเตอรี่ก็จริง แต่ทางฝั่งของมือถือเองก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลให้แบตของมือถือเสื่อมเร็วกว่าปกติได้ เพื่อช่วยคลายกังวลให้ทุกคน insurverse ขอแนะนำเทคนิคการชาร์จมือถือที่ถูกต้องและช่วยถนอมอายุแบตเตอรี่ทั้ง 2 ประเภทด้วย 4 เทคนิค ดังนี้

1. เลือกใช้อุปกรณ์และสายชาร์จที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

อันดับแรกให้เริ่มต้นที่อุปกรณ์ชาร์จของเราก่อน ควรเลือกสายชาร์จของแท้ตรงรุ่นมือถือจะปลอดภัยที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่ามือถือของเราจะได้รับกระแสไฟฟ้าในปริมาณที่ถูกต้อง ไม่ถูกโหลดประจุมากเกินไป

2. หลีกเลี่ยงการชาร์จขณะสตาร์ทรถ

การสตาร์ทรถทุกครั้งจะทำให้กระแสไฟฟ้าภายในรถกระชาก หมายความว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถจะได้รับประจุไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอในช่วงแรก แนะนำว่าควรรอให้เครื่องยนต์เดินเรียบก่อนแล้วค่อยเสียบชาร์จ เพื่อป้องกันไม่ให้แผงวงจรของมือถือเสียหาย ส่วนคำถามที่ว่าชาร์จแบตในรถไม่สตาร์ทเครื่องได้ไหม ขอแนะนำว่าควรชาร์จตอนที่รถสตาร์ทจะได้รับกระแสไฟฟ้าที่เสถียรภาพและปลอดภัยที่สุด

3. ไม่เปิดอุปกรณ์หลายอย่างพร้อมกัน

เลี่ยงการเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถหลายอย่างพร้อมกันในขณะชาร์จมือถือ เพราะทำให้แรงดันไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ จนเกิดการกระชากได้ และอาจทำให้แผงวงจรในมือถือเสียหาย

4. ใช้พาวเวอร์แบงก์ชาร์จไฟชัวร์ที่สุด

การใช้พาวเวอร์แบงก์หรือแบตเตอรี่สำรอง คือวิธีปลอดภัยที่สุดไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมือถือ และช่วยลดภาระการทำงานของระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์อีกด้วย

แบตเตอรี่มือถือเสื่อมเร็วเพราะชาร์จในรถจริงไหม?

ในกรณีที่เสียบชาร์จผ่านช่องจุดบุหรี่ด้วยอุปกรณ์ต่อพ่วง USB มีส่วนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวจริง เพราะแรงดันไฟฟ้าที่ปล่อยผ่านมาจากแบตเตอรี่รถยนต์มีความผันผวนสูง และต้องจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าหลักใช้งาน เช่น แอร์ ระบบไฟส่องสว่าง เครื่องเสียง เป็นต้น แม้ว่าช่องจุดบุหรี่จะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ 1A หรือ 2.1A แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดไฟกระชากสูง ส่งผลกระทบต่อแผงวงจรภายในมือถือโดยตรง

สรุปเกี่ยวกับการชาร์จมือถือในรถยนต์แบตเสื่อมเร็วจริงไหม

สรุปแล้วการชาร์จมือถือในรถไม่มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ แต่ในทางกลับกันอาจทำให้แบตเตอรี่มือถือเสื่อมกว่าปกติได้หากชาร์จไม่ถูกวิธี เพราะระบบการจ่ายไฟฟ้าในรถมีความผันผวนสูงจากการจ่ายประจุไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สำคัญภายในรถ ถ้าให้ดีพกพาวเวอร์แบงก์แยกไปเลยดีกว่าไม่มีปัญหาตามมาแน่นอน สำหรับใครที่มองหาประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองแบบจัดเต็ม insurverse พร้อมให้บริการด้วยกรมธรรม์ที่พร้อมดูแลคุณแบบชัวร์ เลือกเปรียบเทียบแผนได้ ซื้อง่ายไม่ยุ่งยาก สนใจเข้าไปชมทางเว็บไซต์ของเราได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย