vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไม่ได้ทำผิด แต่โดนใบสั่ง ควรทำยังไง?

ไม่ได้ทำผิด แต่โดนใบสั่ง ควรทำยังไง? ไม่อยากเป็นแพะต้องรีบมาดู

schedule
share

เชื่อเลยว่าถ้าใครเจอกับเหตุการณ์โดนใบสั่งทั้งที่ไม่ได้ทำผิด อาจจะต้องงงกันไปพักใหญ่แน่นอน แม้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งถ้าผู้ขับขี่รถไม่มีความรู้เลย อาจจะไม่รู้จะจัดการปัญหาได้อย่างไร ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหาโดนใบสั่งออนไลน์แต่ไม่ได้ทำผิดมาฝากแล้วไปดูแนวทางกันเลย

ไม่ได้ทำผิด แต่โดนใบสั่ง ควรทำยังไง?

โดนใบสั่งหมายความว่าอย่างไร ? แล้วจำเป็นต้องจ่ายไหม ?

การโดนใบสั่งหมายความว่า ผู้ขับขี่อาจจะเผลอทำผิดกฎจราจร ไม่ว่าจะเป็นการขับรถเกินความเร็วที่กำหนด, ขับรถผิดช่องทางเดินรถรวมไปถึงการกระทำความผิดตามกฎหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วเมื่อถูกใบสั่งจำเป็นต้องจ่ายไหม ขอตอบเลยว่าต้องรีบไปชำระทันที เพราะหากไม่ชำระจะมีผลต่อการต่อภาษีรถได้

เมื่อโดนใบสั่งให้ไปจ่ายค่าปรับ แต่ถ้าไม่ได้ทำผิดจะต้องทำอย่างไรบ้าง

หากพบเจอกับเหตุการณ์โดนใบสั่งออนไลน์แต่ไม่ได้ทำผิด ก่อนอื่นเลยแนะนำให้เดินทางไปที่สถานีตำรวจที่ได้มีการออกใบสั่ง พร้อมกับการยื่นเอกสารดังต่อไปนี้ เพื่อให้ทางตำรวจตรวจสอบข้อมูลให้ใหม่

  • สำเนาทะเบียนรถหรือเล่มจริง
  • รถคันจริงหรือรูปถ่ายของรถที่โดนใบสั่งผิด
  • หลักฐานใบสั่ง

เมื่อยื่นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ชี้แจงตามหลักความจริงว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องสำหรับการกระทำความผิดจนโดนใบสั่งแต่อย่างใด จากนั้นรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หากพบว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดหรือข้อมูลผิดพลาดจริง ตำรวจก็จะมีการยกเลิกใบสั่งผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์และจะมีการลงบันทึกไว้ในสำเนาใบสั่งเพื่อให้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

โดนใบสั่งผิดก็จริง แต่ดันมีเลขทะเบียนที่ตรงกัน ควรทำอย่างไรดี

สำหรับใครที่โดนใบสั่งมาที่บ้านให้ไปจ่ายค่าปรับแม้ไม่ได้ทำผิด แต่เลขทะเบียนรถดันตรงกันกับทะเบียนรถของคุณ ให้สงสัยไว้ก่อน ว่าอาจจะโดนคนร้ายสวมทะเบียนหรืออาจจะเป็นทะเบียนปลอมที่ผลิตขึ้นมาโดยมิจฉาชีพ ซึ่งแน่นอนว่าหากพบเจอกับกรณีแบบนี้ให้นำเอกสารหลักฐานสำคัญต่างๆ ที่ประกอบไปด้วย

1. สำเนาทะเบียนรถหรือเล่มจริง

2. รถคันจริงหรือรูปถ่ายของรถที่โดนใบสั่งผิด

3. หลักฐานใบสั่ง

แล้วเดินทางไปยื่นเอกสารทั้งหมดที่สถานีตำรวจที่ได้มีการออกใบสั่ง เพื่อแจ้งความเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะถ้าหากป้ายทะเบียนที่มาสวมรอยป้ายทะเบียนของคุณ มีการไปกระทำความผิดร้ายแรงอื่นๆ เช่น ชนแล้วหนีหรือขนยาเสพติด คุณจะได้ไม่ต้องกลายเป็นแพะรับบาป!

ไม่ได้ทำผิด แต่โดนใบสั่ง ควรทำยังไง?

สรุป

เมื่อพบกับเหตุการณ์โดนใบสั่งผิดแต่ไม่ได้ทำผิด ต้องรีบสตาร์ทรถไปที่สน.ตำรวจโดยทันที อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นาน เพื่อไปชี้แจงความบริสุทธิ์และเป็นการป้องกันตัวเองจากเรื่องน่ากังวล ทั้งนี้การใช้รถใช้ถนนก็ยังมีสิ่งที่น่ากังวลอย่างอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ที่ไม่ควรชะล่าใจด้วยเช่นกัน ควรเพิ่มความอุ่นใจทุกการขับขี่ด้วยการเลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่รู้ใจ กับทาง insurverse เพื่อให้ทุกค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดมีบริษัทประกันดูแล คลิกเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse ได้เลยที่นี่ คุณภาพเต็มเปี่ยม บริการรวดเร็วทันใจตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)