vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถใช้ระหว่างซ่อมคืออะไร สำคัญยังไงกับคนทำประกัน

รถใช้ระหว่างซ่อมคืออะไร สำคัญยังไงกับคนทำประกัน

schedule
share

รู้มั้ยว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุประกันรถยนต์มีบริการ “รถใช้ระหว่างซ่อม” ให้ด้วย วันนี้ insurverse จะพาไปแนะนำให้ทุกคนได้รู้ว่า เราสามารถขอรับบริการนี้ได้ยังไง มีเงื่อนไขอะไร เคสแบบไหนที่ขอใช้สิทธิ์รถใช้ระหว่างซ่อมได้ และที่สำคัญประกันรถยนต์มีรถใช้ระหว่างซ่อมคือชั้นไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

ทำความรู้จักรถใช้ระหว่างซ่อม

รถใช้ระหว่างซ่อม คือ สิทธิประโยชน์ที่บริษัทประกันมอบให้แก่ผู้เอาประกันภัยสำหรับประกันชั้น 1, 2+ และ 3+ ในกรณีที่รถยนต์เสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่งผลให้ผู้เอาประกันเสียผลประโยชน์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน บริษัทประกันส่วนใหญ่จึงนำบริการนี้เพิ่มเข้าไปในเงื่อนไขกรมธรรม์ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระแก่ผู้เอาประกันภัยในระหว่างซ่อมรถ

เรื่องต้องรู้ของบริการรถใช้ระหว่างซ่อม

แม้ว่าประกันรถยนต์มีรถใช้ระหว่างซ่อมให้กับเรา แต่ก็มีเงื่อนไขขอรับบริการที่ผู้เอาประกันภัยต้องศึกษาให้ดีหลายประเด็นด้วยกัน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับบริการดังกล่าวมากขึ้น insurverse ได้สรุปไว้ทั้งหมด 5 ประเด็นที่ควรรู้ ดังนี้

1. รถใช้ระหว่างซ่อมให้บริการแค่ประกันรถยนต์บางประเภท

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า รถใช้ระหว่างซ่อมส่วนใหญ่มีให้บริการเฉพาะประกันชั้น 1, 2+ และ 3+ ส่วนประกันชั้น 2 และ 3 ธรรมดาจะได้รับสิทธิ์เป็นบริการเสริมที่มีค่าใช้จ่ายตามบริษัทกำหนด เพราะไม่ได้ถูกระบุในเงื่อนไขกรมธรรม์

2. สอบถามบริการรถใช้ระหว่างซ่อมก่อนซื้อประกัน

สำหรับผู้ที่กำลังจะต่อประกัน หรือกำลังมองหาบริษัทเจ้าใหม่ ควรสอบถามเกี่ยวกับบริการรถใช้ระหว่างซ่อมก่อนว่า อยู่ในเงื่อนไขกรมธรรม์ไหม ถ้าจะใช้ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม รวมไปถึงเกณฑ์การรับบริการจากบริษัท เพื่อนำไปพิจารณาในการทำประกัน

3. รถใช้ระหว่างซ่อมให้บริการสำหรับลูกค้าที่เป็นฝ่ายถูก

หนึ่งในเงื่อนไขสำคัญในการใช้รถระหว่างซ่อมแบบไม่มีค่าใช้จ่ายก็คือ “คุณต้องเป็นฝ่ายถูก” หมายความว่า ถ้าคุณได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับสิทธิ์ในรูปแบบบริการเสริมที่มีค่าใช้จ่ายตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด

4. ระยะเวลาการใช้บริการรถใช้ระหว่างซ่อม

ระยะเวลาการใช้รถระหว่างซ่อม ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาอยู่ที่ 3-10 วัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท ซึ่งผู้เอาประกันภัยสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ทันทีเมื่อรถเข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ตั้งแต่วันแรก

5. ชื่อผู้เอาประกันภัยและผู้ทำให้เกิดเหตุต้องตรงกัน

ส่วนใหญ่บริการรถใช้ระหว่างซ่อม จะมีเงื่อนไขว่าชื่อผู้ทำให้รถเกิดอุบัติเหตุกับชื่อผู้เอาประกันภัยต้องตรงกัน หมายความว่าถ้าคุณให้เพื่อนยืนรถไปใช้แล้วเกิดอุบัติเหตุก็อาจจะไม่ได้รับสิทธิ์นี้ โดยบริษัทประกันจะให้เป็นบริการเสริมที่คิดค่าใช้จ่ายกับคุณแทน

รถใช้ระหว่างซ่อม เป็นรถแบบไหน

รถใช้ระหว่างซ่อมส่วนใหญ่จะให้เป็นรถเก๋งขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 cc. หรืออาจจะเป็นรถอีโคคาร์ ส่วนผู้เอาประกันภัยที่ใช้รถกระบะ ก็จะได้เป็นรถกระบะขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 2,500 cc. มาใช้งานแทนเช่นกัน

สรุปเกี่ยวกับบริการรถใช้ระหว่างซ่อม

มาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงจะทำให้ใครหลายคนได้รู้ว่าประกันรถยนต์ที่ทำไว้ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณยังไงบ้าง แน่นอนว่าการที่รถของคุณใช้งานไม่ได้ ทำให้เสียโอกาสต่าง ๆ ทั้งการทำงานและการใช้ชีวิต จึงทำให้บริการรถใช้ระหว่างซ่อมเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้ามก่อนเลือกทำประกันรถยนต์ สำหรับใครที่มองหาประกันชั้น 1 มีรถใช้ระหว่างซ่อม insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์แนวใหม่ พร้อมให้คุณเลือกกรมธรรม์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ได้ง่าย ๆ เช็กค่าเบี้ย เปรียบเทียบแผนประกัน และกดจ่ายผ่านโมบายแบงก์กิ้ง ครบจบทุกความต้องการ สนใจแผนไหนเข้าชมที่เว็บไซต์ insurverse ได้เลย 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)