vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

ไอต้าวใบพ.ร.บ.รถยนต์เป็นแบบไหน? เซฟไว้เลย จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง

schedule
share

การจะมีรถยนต์สักคันจำเป็นมากที่ต้องรู้จักพ.ร.บ.รถยนต์และการเสียภาษีรถยนต์ เพราะนี่คือไฮไลท์เด็ดเสริมความปลอดภัยจากอุบัติเหตุและค่าปรับของคนขับรถเลย แต่หลายคนอาจยังคงงงใจว่า ไอต้าวพ.ร.บ.คือใบไหน ใช่ใบเดียวกันกับป้ายวงกลมที่เอาไว้ติดหน้ารถหรือไม่ วันนี้ insurverse จะพามาอัปเดตความรู้เกี่ยวกับเอกสารพ.ร.บ.ให้ชัดและพาไปทำพ.ร.บ.ออนไลน์ที่ง่ายสุด ด้วยวิธีที่สะดวกกว่าแถมประหยัดเวลา ไปดูกันเลย

รู้จักความหมายของ ...ย่อมาจากอะไร?

คำว่าพ.ร.บ. จริงๆ แล้วย่อมาจากคำว่า “พระราชบัญญัติ” ในที่นี้ความหมายเต็มๆ ของพ.ร.บ.รถยนต์หมายถึงพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถนั่นเอง เป็นประกันภัยฉบับบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องทำพ.ร.บ.เพื่อรับความคุ้มครองเกี่ยวกับชีวิต, ร่างกายและทรัพย์สิน โดยจะจ่ายเงินชดเชยให้ตามวงเงินที่กำหนดไว้แต่ทั้งนี้ไม่ได้มอบความคุ้มครองให้กับรถหากเกิดอุบัติเหตุเราต้องซ่อมรถเอง หากต้องการความคุ้มครองในเรื่องรถจะต้องซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมเองต่างหาก อย่างประกันภัยภาคสมัครใจเป็นต้น

หน้าตาของใบพ.ร.บ.รถยนต์เป็นแบบไหน

คนขับรถทุกคนอาจจะไม่ได้สังเกตว่าเวลาไปต่อพ.ร.บ.กับต่ออายุภาษีพร้อมกัน ไม่รู้เลยว่าพ.ร.บ.คือใบไหน เพราะได้เอกสารมาปุ๊ปก็จะนำมาเก็บรวมกันเอาไว้และเลือกเอาเฉพาะป้ายวงกลมที่ได้รับจากการต่ออายุภาษีมาติดไว้ที่หน้ารถเท่านั้น ส่วนใบพ.ร.บ.รถยนต์ที่มีความสำคัญต่อทุกค่าใช้จ่ายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เราอาจจะไม่รู้เลยว่าคือใบไหน สำหรับตัวอย่างพ.ร.บ.รถยนต์ที่สังเกตได้ง่ายๆ ก็คือเป็นใบเอกสารขนาด A4 โดยที่หัวกระดาษจะเป็นชื่อบริษัทประกันภัยที่เราซื้อ มีเนื้อหาข้างในเป็นรายละเอียดของกรมธรรม์ประกันภัย เกี่ยวกับความคุ้มครองผู้ประสบภัย ซึ่งตัวนี้จะเป็นประกันภาคบังคับที่ต้องซื้อตามกฎหมายและต่ออายุกันทุกปี

เมื่อได้รู้หน้าตาของเอกสารพ.ร.บ.เรียบร้อยแล้ว จะได้เก็บรักษาใบนี้ให้ดี ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดให้เห็นที่หน้ารถ สามารถติดเพียงป้ายภาษีหรือป้ายวงกลมได้เลย เพราะก่อนที่จะต่อป้ายภาษีหรือป้ายวงกลมได้นั้นจะต้องต่อพ.ร.บ.ก่อนเสมอ ก็สามารถทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับรู้ได้ ว่ารถคันนี้มีพ.ร.บ.ถูกต้องแล้ว ดังนั้นให้เก็บใบพ.ร.บ.ที่มีขนาดเท่า A4 ติดรถไว้เพื่อให้หาได้ง่ายๆ เผื่อกรณีเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมาจะได้ค้นเจอและนำไปเคลมเงินชดเชยได้ง่ายนั่นเอง

พ.ร.บ.รถยนต์ราคาเท่าไหร่บ้าง

ลำดับประเภทของรถยนต์ราคาพ...
1.รถที่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง600 บ.
2.รถที่มากกว่า 7 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 15 ที่นั่ง1,100 บ.
3.รถที่มากกว่า 15 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 20 ที่นั่ง2,050 บ.
4.รถที่มากกว่า 20 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 40 ที่นั่ง3,200 บ.
5.รถที่มากกว่า 40 ที่นั่งขึ้นไป3,740 บ.

ทำอย่างไร? หาก...รถยนต์หมดอายุ

หากพ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุลง ถือว่าหมดความคุ้มครองทันทีหากเจอด่านตรวจก็มีความผิดทางกฎหมายและโดนค่าปรับได้ ดังนั้นหากพ.ร.บหมดอายุแล้วยังไม่ได้ต่อ ควรหลีกเลี่ยงการนำรถคันนั้นไปใช้ ให้รีบไปต่อพ.ร.บ.ให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วยังมีเรื่องอะไรที่เราควรรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.อีกบ้าง

1. พ.ร.บ.ขาดได้ไม่เกินกี่วัน

จริงๆ แล้วพ.ร.บ.รถยนต์ขาดไม่ได้แม้แต่วันเดียว เพราะถ้าถึงวันที่พ.ร.บ.หมดอายุ นั่นหมายถึงความคุ้มครองจะสิ้นสุดลงทันที หากขาดต่ออายุ ก็ต้องเสียค่าปรับอีกด้วย ดังนั้นจึงควรต่ออายุเอาไว้ล่วงหน้าเสมอ

2. ซื้อพ.ร.บ.ล่วงหน้า ได้กี่วัน

พ.ร.บ.รถยนต์ไม่สามารถซื้อความคุ้มครองย้อนหลังได้ แต่สามารถซื้อพ.ร.บ.ล่วงหน้าได้ สำหรับใครที่กลัวว่าจะลืมต่ออายุพ.ร.บ. สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้เลย ไม่เกิน 90 วัน

3. พ.ร.บ.หมดอายุนานแล้ว ซื้อใหม่ได้ไหม

หากปล่อยให้พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุนานถึง 3 ปี จะทำให้ทะเบียนรถถูกระงับทันที หากต้องการซื้อพ.ร.บ.ใหม่จะต้องไปจดทะเบียนรถใหม่ที่กรมขนส่งทางบก รวมทั้งต้องยื่นจ่ายภาษีย้อนหลังพร้อมค่าปรับด้วย 1% ต่อปี

ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์จะได้เอกสารแบบไหน

หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าทำพ.ร.บ.ออนไลน์ แล้วจะได้รับเอกสารพ.ร.บ.รถยนต์แบบไหน คำตอบคือ เราจะได้รับเอกสารกรมธรรม์ทางอีเมลที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางเว็บไซต์และสามารถนำเอกสารนั้นไปปริ้นเพื่อใช้ในการจ่ายภาษีรถยนต์และเก็บไว้เป็นหลักฐานได้ต่อไปได้เลย

สรุป

เมื่อทราบแล้วว่าใบพ.ร.บ.รถยนต์หน้าตาเป็นอย่างไร ก็จะได้ไม่สับสนกับใบภาษีรถยนต์หรือป้ายวงกลมอีกต่อไป ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนที่เราต้องต่อพ.ร.บ.กันแล้วและ insurverse พร้อมเป็นตัวช่วยให้การต่อพ.ร.บ.ง่ายขึ้น สามารถทำพ.ร.บ.ออนไลน์เพียงไม่กี่คลิก แถมฟรีระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนหมดอายุ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะลืมต่อพ.ร.บ.แน่นอน เพียงคลิกไปที่เว็บไซต์ insurverse ที่นี่เพื่อซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์ราคาถูก รับรองไอต้าวพ.ร.บ.ที่นี่ถูกชัวร์ รับความคุ้มครองเท่าเดิมแต่คุ้มกว่าเรื่องความสะดวกสบายแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย